DIVA yêu thích của các bác sĩ thú y

(Người Chăn Nuôi) – Khi nghe đến từ “DIVA”, bạn thường nghĩ đến điều gì? Thông thường, người ta hay nghĩ đến những siêu sao nổi tiếng hay những nữ minh tinh vĩ đại. Nhưng trong ngành thú y, chúng tôi có các DIVA của riêng mình. Đó là các loại vaccine phòng bệnh LỞ MỒM LONG MÓNG – LMLM (FMD) có độ tinh khiết cao của Biogenesis Bago như: Aftogen Oleo (vaccine LMLM chủng O1 CAMPOS CỦA BIOGENESIS BAGO); Bioaftogen (vaccine LMLM chủng O1 Campos của BIOGENESIS BAGO, A24 Cruzeiro và A2001 Argentina) xứng đáng được công nhận là những siêu sao. Chúng tôi sẽ giải thích lý do tại sao bạn nên lựa chọn những loại vaccine này.

Biogénesis BagóDưới đây là thông tin sơ lược: Virus LMLM tạo ra 2 loại protein là protein cấu trúc (SP) và protein phi cấu trúc (NSP). SP chịu trách nhiệm kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể tạo ra các kháng thể bảo hộ có lợi (Ab-SP). Ngược lại, NSP tạo ra các kháng thể không liên quan đến khả năng bảo hộ (Ab-NSP). Các vaccine LMLM có độ tinh khiết vượt trội sẽ giữ lại SP đồng thời loại bỏ NSP. Do đó, những loại vaccine LMLM có thể phân biệt động vật bị nhiễm bệnh tự nhiên với động vật được tiêm vaccine (Differentiating Infected from Vaccinated Animals, DIVA), được gọi là vaccine DIVA. Bạn vẫn còn thấy mơ hồ? Vậy chúng ta cùng tìm hiểu sâu hơn nhé.

Biogenesis Bago

Ảnh: Biogenesis Bago

Nhiễm bệnh LMLM tự nhiên: Virus LMLM nhân lên, tạo ra hàng nghìn bản sao của chính nó, bao gồm SP và NSP. Hệ miễn dịch sẽ tạo ra kháng thể chống lại cả 2 loại protein: Ab-SP và Ab-NSP.

Vaccine không tinh khiết: Khi virus LMLM (FMDV) lây nhiễm các tế bào trong môi trường nuôi cấy, sự nhân lên của virus cũng tạo ra SP và NSP. Loại vaccine chưa được làm sạch này sẽ có cả SP và NSP bên trong, do đó động vật được tiêm loại vaccine này cũng tạo ra cả Ab-SP và Ab-NSP.

Vaccine tinh khiết: Trong quá trình sản xuất, NSP và các tạp chất khác có trong môi trường nuôi cấy đều được loại bỏ thông qua một phương pháp tinh chế công nghệ cao – chỉ giữ lại SP. Theo đó, hệ quả tích cực là hệ miễn dịch sẽ chỉ nhận diện và tạo ra các kháng thể có ích: Ab-SP.

Không thể phân biệt động vật bị nhiễm bệnh LMLM tự nhiên với động vật được tiêm vaccine LMLM không tinh khiết, bởi trong cả 2 trường hợp, cơ thể đều kích hoạt sự phát triển của 2 loại kháng thể tương ứng (Ab-SP và Ab-NSP).

Là người chăn nuôi, có thể bạn sẽ tự hỏi: “Tại sao cần quan tâm vaccine LMLM sử dụng có phải là vaccine DIVA hay không? Dù sao thì cả 2 đều có protein cấu trúc”. Sự thật là, bạn nên lưu tâm vì có rất nhiều lợi ích khi sử dụng vaccine DIVA. Hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao:

1. Bạn đang sử dụng loại vaccine chất lượng cao

Có rất nhiều nhà sản xuất vaccine LMLM trên toàn cầu, nhưng không phải đơn vị nào cũng đủ năng lực sản xuất như Biogenesis Bago để phát triển và sản xuất ra các loại vaccine DIVA chất lượng cao, sản phẩm đòi hỏi quá trình tinh chế chuyên sâu nhằm loại bỏ NSP và các tạp chất khác.

2. Vật nuôi được an toàn, không bị sốc sau khi tiêm vaccine

Các tạp chất trong vaccine có thể gây ra tình trạng run rẩy hoặc sốc phản vệ. Vaccine DIVA không chứa NSP và tạp chất sẽ có tính an toàn cao hơn, vì thế tránh được những phản ứng bất lợi này.

Vaccine tinh khiết được coi là vaccine đánh dấu. Loại vaccine này cho phép phân biệt động vật bị nhiễm bệnh tự nhiên và động vật được tiêm vaccine. Chúng tôi gọi đó là vaccine DIVA.

3. Vaccine có hiệu quả cao hơn

Chủng virus và công thức điều chế vaccine LMLM là các yếu tố chịu trách nhiệm về mức độ hiệu quả của vaccine. Tuy nhiên, các tạp chất có thể ảnh hưởng đến mức độ hiệu quả. Khi loại bỏ các tạp chất, động vật có thể tập trung vào tăng cường đáp ứng miễn dịch có lợi.

4. Vaccine ổn định hơn so với thời hạn sử dụng lâu hơn

Các enzym phân hủy protein cũng sẽ bị loại bỏ trong quá trình tinh chế, để không làm ảnh hưởng đến các SP (yếu tố cần thiết để tăng cường đáp ứng miễn dịch có lợi), giúp vaccine ổn định hơn và bảo quản được lâu hơn, đồng thời vẫn giữ được mức độ hiệu quả ban đầu.

5. Góp phần giúp quốc gia đạt được trạng thái sạch bệnh LMLM

Nếu tất cả trang trại chăn nuôi đều dùng vaccine LMLM DIVA, các kháng thể đáp ứng với NSP (Ab-NSP) sẽ chỉ xuất hiện khi động vật bị nhiễm bệnh tự nhiên. Nếu không phát hiện Ab-NSP thì có nghĩa vaccine DIVA đang phát huy tác dụng và khi đó không có sự xâm nhiễm của virus LMLM tự nhiên trong cơ thể. Chính phủ có thể gửi đơn đề nghị tới Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) để được chứng nhận đạt trạng thái là Quốc gia sạch bệnh LMLM. Brunei, Philippines, Singapore và Đài Loan đã thực hiện theo cách như vậy và hiện nay đã không còn bệnh LMLM.

Điều này thể hiện vai trò rất quan trọng của vaccine DIVA trong việc xóa bỏ bệnh LMLM.

>> Aftogen Oleo và Bioaftogen – các vaccine DIVA của Biogenesis Bago không chỉ là các vaccine LMLM tinh khiết, mà các Chủng vaccine O1 Campos của BIOGENESIS BAGO, A24 Cruzeiro và A2001 Argentina cũng đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ chéo trên phạm vi rộng chống lại nhiều chủng virus khác nhau được phân lập tại thực địa. Cùng với công thức sản xuất độc quyền, đảm bảo các kháng thể tạo ra nhanh và cho thời gian bảo hộ kéo dài. Loại vaccine đẳng cấp thế giới này là sản phẩm “phải có” trong mọi trang trại để đảm bảo sức khỏe cho đàn gia súc.

Juver Membrebe – Giám đốc Dịch vụ kỹ thuật và các vấn đề pháp lý tại châu Á, Biogenesis Bago

Nguồn: Veterinarians’s favourite DIVA – Pig Progress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *