(Người Chăn Nuôi) – Theo Báo cáo Triển vọng Nông nghiệp do hai tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và Nông lương Liên Hợp quốc (FAO) phối hợp thực hiện, Gia cầm sẽ tiếp tục là loại thịt tăng trưởng nhanh nhất trong vòng một thập kỷ tới. Dự kiến đến năm 2031, gia cầm sẽ chiếm 47% thị trường thịt thế giới.
Theo Báo cáo, chăn nuôi gia cầm sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ theo hướng dài hạn, một phần do xu hướng tiêu dùng ưa chuộng thịt trắng ở các quốc gia có thu nhập cao. Thịt gia cầm được cho là dễ chế biến thành nhiều món khác nhau trong các bữa ăn, đồng thời tốt cho sức khỏe nên là sự lựa chọn tốt nhất đối với mỗi gia đình.
Chăn nuôi gia cầm sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ theo hướng dài hạn. Ảnh: GettyImages
Ở một số quốc gia có thu nhập trung bình và thấp, thịt gia cầm là một loại thịt rẻ hơn so với các loại thịt khác. OECD và FAO dự đoán, lượng protein sẵn có từ gia cầm sẽ tăng từ 16% vào năm 2031, chiếm 47% lượng protein tiêu thụ từ các nguồn thịt, tiếp theo sau là thịt lợn, thịt cừu và thịt bò.
Theo tính toán của các chuyên gia, thị trường protein, lượng tiêu thụ thịt gia cầm sẽ tăng trên quy mô toàn cầu, lên tới 154 triệu tấn vào năm 2031, phản ánh vai trò quan trọng của thịt gia cầm trong chế độ ăn uống của một số quốc gia đông dân số và đang phát triển như Trung Quốc, Indonesia, Ấn Độ, Malaysia, Pakistan, Peru, Philippines và Việt Nam.
Theo đánh giá, sự thay đổi nhu cầu tiêu thụ thịt từ dịch vụ ngành thực phẩm sang nấu ăn tại nhà đã diễn ra trong đại dịch Covid-19 sẽ chỉ tồn tại trong một thời gian nhất định, người tiêu dùng sẽ quay trở lại các mô hình chi tiêu, mua sắm trước đây khi các biện pháp phòng dịch được dỡ bỏ.
Tuy nhiên, ở các quốc gia có thu nhập cao, nhu cầu tiêu thụ thịt sẽ chững lại hoặc có xu hướng giảm do dân số già và mối quan tâm lớn hơn về chế độ ăn uống nhằm đa dạng nguồn protein. Tại các quốc gia có thu nhập thấp hơn, quy mô tăng trưởng dân số và thu nhập sẽ thúc đẩy tiêu dùng chung, dù mức tiêu thụ bình quân đầu người thấp hơn khá nhiều.
Dự báo, nguồn cung thịt toàn cầu sẽ tiếp tục mở rộng để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, đạt 377 triệu tấn vào năm 2031, nhưng tốc độ này sẽ chậm hơn so với thập kỷ trước. Trung Quốc dự kiến sẽ chiếm phần lớn sản lượng thịt gia tăng, tiếp theo là Mỹ, Brazil và Ấn Độ. Ngược lại, hoạt động sản xuất thịt ở Liên minh châu Âu dự kiến sẽ giảm trong giai đoạn này do chi phí sản xuất trong khối và chi phí môi trường tăng, trong khi cơ hội xuất khẩu giảm.
Phương Linh