Ðánh giá hiệu quả của Histo-cox trong điều trị bệnh đầu đen (Histomoniasis) trên đàn gà đẻ giống

  1. Giới thiệu chung

Ðầu đen (Histomoniasis) là căn bệnh do nguyên sinh động vật Histomonas meleagridis gây ra. Bệnh tích đặc trưng bởi hiện tượng viêm nhiễm tại ruột và gan. Rất nhiều loài gia cầm mẫn cảm với loại nguyên sinh động vật này. Trong chăn nuôi, bệnh gây ra các thiệt hại lớn trên gà tây và gà giống hướng thịt. Bệnh thường xảy ra do vật chủ mắc giun kim Heterakis gallinarum – loài trung gian truyền bệnh, chứa nguyên sinh động vật trong trứng giun. Loại ký sinh này có hai dạng: dạng trùng roi – thường xảy ra chủ yếu trong đường ruột và dạng trùng không roi – thường có mặt trong các mô, chủ yếu trong nhu mô gan và hình thành các ổ hoại tử.

Các ổ hoại tử điển hình trên gan. Gà đẻ giống 38 tuần tuổi

Hình 1: Các ổ hoại tử điển hình trên gan. Gà đẻ giống 38 tuần tuổi.

Viêm manh tràng điển hình

Hình 2: Viêm manh tràng điển hình. Gà đẻ giống 38 tuần tuổi.

  1. Mục tiêu nghiên cứu

Ðánh giá hiệu quả của liệu trình điều trị bằng Histocox trong hỗ trợ phục hồi, làm lành các tổn thương khi nhiễm Histomonas meleagridis trên đàn gà giống ROSS 308.

  1. Mô tả ca bệnh

HistocoxGà đẻ giống 38 tuần tuổi. Trại gồm 3 dãy chuồng, mỗi dãy chuồng có 9.000 gà. Vấn đề xảy ra khi đàn gà 28 tuần tuổi, quan sát thấy tỷ lệ chết gia tăng đáng kể và suy giảm tỷ lệ đẻ, 10 – 20 con gà chết mỗi tuần. Sau khi mổ khám và chẩn đoán bằng xét nghiệm vi khuẩn học cho thấy đàn gà mắc E.coli. Tuy nhiên khi điều trị bằng kháng sinh không hiệu quả như mong đợi – gà vẫn chết. Khi gà được 38 tuần tuổi, mổ khám quan sát thấy gan sưng to, với các ổ hoại tử đặc trưng, phủ fibrin trên lớp niêm mạc ruột hoặc niêm mạc ruột xuất huyết. Chẩn đoán ban đầu: Gà mắc bệnh đầu đen (Histomoniasis). Lấy mẫu bệnh phẩm ở manh tràng và gan để làm xét nghiệm LAMP-PCR. Kết quả dương tính với giá trị Ct là 3,8 trong mẫu manh tràng và 16,3 trong mẫu gan. Kết quả này là minh chứng rõ ràng cho thấy gà bị nhiễm đáng kể số lượng Histomonas meleagridis.

  1. Giải pháp

Sử dụng Histocox với liều 500 ml/1.000 lít nước dùng trong 6 ngày liên tục, hàng ngày mổ khám gà để kiểm tra. Sau 6 ngày điều trị, không quan sát thấy các bệnh tích điển hình. Tiếp tục thực hiện xét nghiệm LAMP-PCR trong vòng 2 tuần sau xét nghiệm ban đầu. Kết quả xét nghiệm vẫn ra dương tính với bệnh, tuy nhiên giá trị Ct đã tăng cao lên rất nhiều (mẫu ruột là 54,7; mẫu gan là 52,7). Kết quả test cho thấy vẫn có sự tồn tại của nguyên sinh động vật nhưng số lượng đã giảm đi rất nhiều.

  1. Kết luận

Sử dụng Histocox với liều 500 ml/1.000 lít nước giúp làm giảm đáng kể số lượng Histomonas meleagridis trong điều trị ca bệnh đầu đen trên đàn gà đẻ giống.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Thú y Xanh Việt Nam (GREENPHARMA)

Ðịa chỉ: Lô A2 CN4, Cụm Công Nghiệp Từ Liêm, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Website: https://greenvet.com.vn/

Công ty cổ phần Dược Phẩm Xanh là đơn vị phân phối độc quyền các sản phẩm thảo dược thay thế kháng sinh, kháng virus, kháng ký sinh trùng, bổ trợ từ công ty Pharmill – Ba Lan như: Bactrill L100; Histocox; Respomix AERO, Antivir… tại thị trường Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *