Đắk Nông đang nghiên cứu quy trình chế biến vỏ chanh dây làm thức ăn chăn nuôi. Đây cũng là mục tiêu giúp phát triển kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp trên địa bàn.
Sáng 14/9, Sở KH&CN đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn, đánh giá, tuyển chọn tổ chức và cá nhân thực hiện nhiệm vụ “Nghiên cứu biện pháp bảo quản và sử dụng vỏ chanh dây làm thức ăn cho bò thịt ở Đắk Nông”.
Đề tài giúp Đắk Nông giải quyết nguồn phế phẩm trong nông nghiệp phục vụ chế biến thức ăn chăn nuôi
Mục tiêu đến năm 2025, Đắk Nông phấn đấu phát triển diện tích chanh leo lên khoảng 2.000 – 3.000 ha; số lượng đàn bò lên khoảng 32.000 con.
Hiện nay, tỷ lệ vỏ đang chiếm từ 60 – 70% trong sản phẩm của trái chanh leo. Trong khi, địa phương lại đang thiếu đồng cỏ chăn thả, thiếu đất trồng cỏ thâm canh. Vậy câu hỏi đặt ra là việc giải quyết nguồn vỏ, nguồn thức ăn chăn nuôi này như thế nào?
Lượng vỏ đang chiếm tới 60 – 70% của sản phẩm trái chanh dây
Đề tài nghiên cứu được triển khai sẽ nhằm đánh giá thực trạng chăn nuôi bò thịt và tiềm năng sử dụng vỏ chanh dây tại Đắk Nông.
Từ đó, xây dựng được quy trình sản xuất FTMR có sử dụng vỏ chanh dây và nguồn thức ăn sẵn có; xây dựng được mô hình chăn nuôi bò thịt sử dụng khẩu phần FTMR có sử dụng vỏ chanh dây và nguồn thức ăn sẵn có tại địa phương.
Mục tiêu của đề tài sẽ xây dựng được 2 mô hình chăn nuôi bò thịt sử dụng khẩu phần thức ăn hoàn chỉnh lên men.
Đề tài được giao cho TS. Đoàn Đức Vũ, Phân viện Chăn nuôi Nam Bộ chủ trì
Đề tài được giao cho Phân viện Chăn nuôi Nam Bộ thuộc Viện Khoa học nông nghiệp miền Nam, do TS. Đoàn Đức Vũ chủ trì. Thời gian thực hiện của đề tài trong vòng 18 tháng (10/2023 – 3/2025).
Lê Dung
Nguồn: Báo Đắk Nông