Cỏ ca ri, chìa khóa nâng cao chất lượng thức ăn ăn vào cho vật nuôi

(Người Chăn Nuôi) – Cỏ ca ri có tên khoa học là Trigonella foenum-graecum, là một cây lưu niên thuộc họ Fabaceae. Xuất phát từ tiếng La tinh, cỏ cà ri có nguồn gốc từ Ấn Độ và Pakistan.

Cỏ ca ri

Tên khoa học là Trigonella foenum-graecum, là một cây lưu niên thuộc họ Fabaceae. Xuất phát từ tiếng La tinh, cỏ cà ri có nguồn gốc từ Ấn Độ và Pakistan. Ngày nay, cỏ này chủ yếu được sản xuất ở Ấn Độ và các khu vực Địa Trung Hải. Hạt và lá của nó được sử dụng để tạo mùi thơm, làm thực phẩm và làm thuốc. Hạt cỏ cà ri thường được dùng như loại gia vị kích thích vị giác, dùng làm thuốc hạ sốt, giảm đau, tăng cường sức khỏe… hoặc hỗ trợ kích thích sữa cho các bà mẹ trong thời kỳ cho con bú. Về mặt tiêu hóa, hạt cỏ cà ri vốn giàu saponin – cũng có tác dụng làm giảm cholesterol, cải thiện tiết sữa và đóng vai trò của một chất kích thích dạ dày.

 

Sotolon và saponin: Yếu tố cốt lõi

Lactones là một họ các phân tử có mặt trong nhiều hương liệu thực phẩm. Sotolon là một phần của lactones: Sotolon là một hợp chất thơm rất mạnh, hiệu quả ở liều lượng thấp và là một đặc tính của cỏ cà ri. Phân tử có mùi này có thể được tìm thấy trong rượu sake, đường mía, cà phê hoặc thậm chí một số loại rượu vang. Đặc tính thơm được thể hiện rõ rệt ở hạt cỏ cà ri do nồng độ sotolon tập trung cao, vì vậy ở liều lượng thấp nó vẫn mang lại hiệu quả.

Trong chăn nuôi, sotolon có tác dụng kích thích vị giác vật nuôi khi bổ sung trong khẩu phần ăn (về cơ bản liên quan đến các đặc tính hóa học, mùi và vị). Theo đó, phân tử không để lại bất kỳ mùi nào trong sữa hoặc trong thịt vì stolon không bị phân hủy cũng như không bị hấp thụ bởi đường tiêu hóa. Hương vị và mùi của thức ăn khi được bổ sung tạo sự hấp dẫn đối với vật nuôi, giúp chúng ghi nhớ, điều đó cải thiện và kích thích sự thèm ăn. Cuối cùng, sự thèm ăn làm tăng lượng thức ăn ăn vào và có tác dụng đối với các loài.

cỏ ca ri

Hoạt chất saponin của cỏ cà ri cũng đóng một vai trò trong việc tăng cường lượng thức ăn ăn vào. Saponin kích thích hệ tiêu hóa, đặc biệt là tiết ra một số men tiêu hóa. Đồng thời, saponin của cỏ cà ri cũng can thiệp vào quá trình trao đổi chất, chẳng hạn giúp cân bằng nội môi glucose hoặc chức năng gan.Nor-Feed, một công ty của Pháp chuyên sản xuất các sản phẩm chiết xuất chuẩn hóa từ thực vật để bổ sung trong dinh dưỡng vật nuôi, đã phát triển một chất phụ gia từ lá mầm cỏ cà ri, Norponin Cotyl. Lõi hạt cà ri có nồng độ sotolon và saponin nhiều hơn 2 – 3 lần so với phần còn lại của hạt. Khi được bổ sung vào khẩu phần ăn của bò hoặc heo nái, giúp cải thiện lượng tiêu thụ thức ăn và có lợi cho thời kỳ nuôi con. Điều này dẫn đến heo nái cho lượng sữa tốt hơn và cải thiện năng suất của heo con.

 

Nor-Feed: Hành trình theo đuổi thảo dược tự nhiên

Với hơn 18 năm hoạt động trong lĩnh vực phụ gia thức ăn chăn nuôi có nguồn gốc thực vật tự nhiên từ năm 2003, Nor-Feed quan tâm và phát triển các thành phần phát triển các lựa chọn bền vững, giúp các nhà sản xuất giải quyết các thách thức khác nhau về sức khỏe vật nuôi và nâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn chăn nuôi.

Đi cùng chiến lược phát triển bền vững của Nor-Feed, lễ khánh thành nhà máy thứ 2 tại Chemillé, Pháp vào tháng 9/2021 đánh dấu một bước ngoặc lớn trong hành trình phát triển bền vững.

Với tổng diện tích 2.500 m2, nâng mức sản xuất gấp 4 lần, đáp ứng nhu cầu thị trường ngày càng tăng của thế giới đối với các sản phẩm chăn nuôi từ thực vật. Nhà máy chạy bằng năng lượng xanh với nguồn điện tái tạo và sản xuất tại địa phương. Các chất phụ gia thức ăn chăn nuôi được sản xuất từ hệ thống thiết kế sinh thái, từ quá trình sản xuất cho đến khi sử dụng đều từ các đồng sản phẩm từ ngành nông nghiệp trước đó (thay vì các nguồn tài nguyên canh tác có chủ đích) và không sử dụng dung môi hóa học trong quá trình thực hiện.

Ông Olivier Clech, Giám đốc điều hành Nor-Feed cho biết: “Nhà máy mới là cơ hội để Nor-Feed thực hiện công nghệ chiết xuất mới, đã được cấp bằng sáng chế nhưng chưa được sử dụng trước đây, khai thác các nguồn thực vật mới và làm cho các hợp chất hoạt hóa của chúng trở nên “Sinh khả dụng”. Điều này giúp loại bỏ nhu cầu sử dụng các công nghệ đắt tiền và đôi khi phụ thuộc vào dung môi để hoàn thành quá trình chiết xuất. Thảo dược tự nhiên chắc chắn là một phần của tương lai và sự phát triển bền vững”.

Để biết thêm thông tin về các thử nghiệm của Nor-Feed và các sản phẩm thảo dược tự nhiên khác dành cho sức khỏe vật nuôi, vui lòng liên hệ contactvn@norfeed.net

Nor-Feed Việt Nam

www.norfeed.net

Liên hệ kinh doanh:

Mr. Niên (+84) 362 431 352.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *