Chọi bò – nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Mông xã Xuân Lạc

Trong rất nhiều hoạt động văn hóa truyền thống hấp dẫn tại Hội Xuân xã Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) năm 2024, hoạt động chọi bò được mong đợi nhất. Đây là nét văn hóa truyền thống lâu đời được bà con người Mông lưu giữ.

Chọi bò

Quang cảnh Hội xuân xã Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn.

Chọi bò

Hội xuân xã Xuân Lạc thu hút đông đảo bà con địa phương và du khách tham dự.

Chọi bò đã trở thành một phần văn hóa tinh thần đặc sắc của đồng bào Mông, được xem như biểu tượng của sức mạnh và thường được tổ chức vào mỗi dịp lễ, Tết. Đây là năm thứ 2, xã Xuân Lạc đưa nội dung chọi bò vào chương trình Hội Xuân.

Chọi bò

Những con bò chờ đến lượt thi đấu.

Trong thời gian ngắn triển khai, đã có 24 con bò được người dân các thôn trong và ngoài xã đăng ký tham gia. Ngay từ sáng sớm mùng 8 tháng Giêng (ngày 17/2), bà con đã đưa bò đến khu ruộng thôn Bản Ó để chuẩn bị cho những cuộc đọ sức.

 

Chọi bò

Những cuộc đọ sức gay cấn.

Sau phần khai hội là màn chọi bò, người người nô nức tập trung bên hàng rào mà Ban tổ chức dựng lên, ai cũng cố gắng tìm cho mình một vị trí thuận lợi nhất để có thể chiêm ngưỡng được cuộc đọ sức của các chú bò. Tiếng bò rống cùng tiếng chân người, tiếng gọi nhau í ới, hô hào cổ vũ… tạo nên không gian vô cùng náo nhiệt và phấn khích.

Chọi bò là nét văn hóa truyền thống trong đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào Mông nơi đây. Hội chọi bò còn là dịp để các chủ bò thể hiện tài năng trong quá trình chăn nuôi và huấn luyện bò chọi. Những con bò thắng cuộc được coi là mang đến nhiều may mắn, tài lộc cho dân bản trong năm mới..

Cùng với chọi bò, Hội xuân ở Xuân Lạc còn lưu giữ đậm nét bản sắc văn hóa của cộng đồng các dân tộc nơi đây, là dịp để những chàng trai, cô gái khoe bộ trang phục truyền thống đặc sắc của mình…

Hội xuân xã Xuân Lạc được tổ chức với nhiều hoạt động như thi đấu bóng chuyền, các trò chơi dân gian như đánh cù, bịt mắt bắt vịt, thi cắt cỏ cho gia súc, giao lưu văn nghệ mừng Đảng, mừng xuân và điểm nhấn là chọi bò… Hội nhằm tạo không khí phấn khởi, hào hứng, hăng hái thi đua lao động sản xuất, xây dựng Đảng, chính quyền, đoàn thể vững mạnh trong toàn Đảng bộ, chính quyền, đoàn thể và Nhân dân các dân tộc nơi đây, khởi đầu một năm mới với nhiều đổi mới, thành công…/.

Nông Vui

Nguồn: Báo Bắc Kạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *