Bảo Thắng (Lào Cai): Người chăn nuôi gà lo mất vụ tết

Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đã cận kề, đây là thời điểm để xuất chuồng nhưng giá gà thương phẩm đang xuống thấp, tiêu thụ chậm khiến người chăn nuôi lo mất vụ tết.

Là địa bàn trọng điểm chăn nuôi của huyện Bảo Thắng, xã Xuân Quang hiện có tổng đàn gà hơn 420 nghìn con, với 32 trang trại và gần 1 nghìn hộ nuôi. Theo các hộ chăn nuôi, từ đầu tháng 11 âm lịch đến nay, giá gà thương phẩm giảm mạnh, sức tiêu thụ chậm. Diễn biến của thị trường năm nay trái ngược với xu hướng những năm trước khiến người chăn nuôi không thể dự báo. Những năm trước, dịp cuối năm cũng là mùa cưới hỏi nên giá thực phẩm thường tăng hoặc ổn định chứ ít khi giảm như hiện nay.

Năm nào cũng vậy, thời điểm giữa tháng 9 âm lịch, bà Lê Thị Hằng (xã Xuân Quang) lại nuôi lứa gà mới để phục vụ thị trường tết Nguyên đán. Năm ngoái, gia đình bà đầu tư hơn 4 nghìn con gà giống Minh Dư để phục vụ thị trường tết và qua 20 tháng Chạp đã bán hết gà, giá xuất bán tại chuồng khoảng 70 – 85 nghìn đồng/kg, thu lãi gần 150 triệu đồng.

gà Tết

Gà đã đến kỳ xuất bán nhưng giá thấp, tiêu thụ chậm khiến bà Lê Thị Hằng (xã Xuân Quang) không khỏi lo lắng.

Tuy nhiên, dịp tết năm nay, việc tiêu thụ gà chậm, giá bán giảm. Theo bà Hằng, giá gà giảm dần từ hơn 2 tháng gần đây. Hiện giá gà ta (gà nuôi ngắn ngày) trung bình khoảng 53 – 55 nghìn đồng/kg, có thời điểm xuống 50 nghìn đồng/kg (giảm khoảng 10 – 12 nghìn đồng/kg so với 2 tháng trước), trong khi giá thành sản xuất cũng khoảng 50 – 52 nghìn đồng/kg. Điều này khiến người chăn nuôi “tiến thoái lưỡng nan”, bán thì lỗ mà nuôi tiếp thì sẽ gánh thêm chi phí, đồng thời cũng không thể dự báo khi nào giá gà sẽ tăng.

Gia đình ông Nguyễn Thế Hán ở xã Sơn Hải cũng đang tập trung cho lứa gà 2.000 con dự định xuất bán vào dịp tết Nguyên đán. Ông Hán than thở: “Gà đến kỳ xuất bán mà chỉ lác đác vài tiểu thương hỏi mua với số lượng cũng khiêm tốn”.

Gia đình ông Hán nuôi gà thả đồi theo hình thức bán công nghiệp, thời gian nuôi hơn 4 tháng. Thời gian trước, giá gà khoảng 85 – 90 nghìn đồng/kg nhưng dịp này chỉ được 70 – 80 nghìn đồng/kg (trung bình giảm 10 nghìn đồng/kg). Theo ông Hán, với giá gà như hiện nay, hộ nào bán hết trong vòng 1 tuần thì có thể cầm hòa, còn bán rải rác như gia đình ông thì cầm chắc thua lỗ. Giá gà giảm và tiêu thụ chậm nên tiểu thương sẽ chọn mua gà đẹp trước, do đó cuối đàn giá càng giảm.

Là địa bàn chăn nuôi gia cầm trọng điểm của tỉnh, huyện Bảo Thắng hiện có 117 trang trại chăn nuôi gà và khoảng 10.600 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, tổng đàn gà hơn 2 triệu con (chiếm 40% tổng đàn toàn tỉnh). Nhằm đảm bảo nguồn thực phẩm cung ứng dịp tết Nguyên đán 2024, ngay từ đầu tháng 9/2023, các hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện Bảo Thắng đã tập trung tăng đàn, tái đàn. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện và các xã, thị trấn đã tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi tập trung chăm sóc, bảo vệ an toàn dịch bệnh cho đàn vật nuôi.

Ông Vũ Kiều Hưng, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bảo Thắng cho biết: Đầu tháng 11/2023, giá gà thương phẩm bắt đầu giảm. Nguyên nhân là lượng gà, lợn trong dân nhiều, sức tiêu thụ giảm do kinh tế khó khăn, nhiều người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu. Sức mua giảm trong khi nguồn cung dồi dào khiến giá sản phẩm chăn nuôi không có dấu hiệu nhích lên trong thời điểm cuối năm.

Để vượt qua khó khăn, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bảo Thắng đang tích cực hướng dẫn người chăn nuôi cách chăm sóc đàn gia cầm, tìm nguồn thức ăn thay thế thức ăn công nghiệp để giảm giá thành.

Nghịch lý là mặc dù giá gà bán ra tại các hộ nuôi đang ở mức thấp, người chăn nuôi thua lỗ nhưng giá gà tại các chợ dân sinh vẫn cao, thậm chí có xu hướng tăng nhẹ trong thời điểm cận tết. Theo khảo sát của phóng viên, hiện giá gà ta thả đồi ở các chợ dân sinh dao động khoảng 120 – 140 nghìn đồng/kg, giá gà trang trại vẫn ở mức 80 – 85 nghìn đồng/kg. Điều này cho thấy chi phí ở khâu trung gian vẫn đang chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu giá sản phẩm chăn nuôi, người tiêu dùng và người chăn nuôi vẫn phải “chịu thiệt”.

Kim Thoa

Nguồn: Báo Lào Cai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *