Bắc Kạn: Pác Nặm công bố dịch tả lợn châu Phi tại 02 xã

Ngày 16/5, UBND huyện Pác Nặm ban hành Quyết định số 1097/QĐ-UBND về việc công bố dịch bệnh tả lợn châu Phi trên địa bàn xã Cao Tân và Công Bằng.

Ngày 10, 12/5, tại một số hộ dân của xã Công Bằng và xã Cao Tân xuất hiện tình trạng lợn bị ốm chết, có dấu hiệu của bệnh dịch tả lợn châu Phi. Cơ quan chuyên môn của huyện đã tiến hành lấy mẫu gửi xét nghiệm, kết quả mẫu bệnh dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi.

dịch tả lợn

Tại quyết định công bố dịch, huyện khuyến cáo người dân và nêu các biện pháp phòng chống dịch như: Tổ chức tiêu hủy toàn bộ đàn lợn mắc bệnh, lợn chết, lợn có kết quả xét nghiệm dương tính với mầm bệnh dịch tả lợn châu Phi. Tổ chức kiểm soát không để lợn và sản phẩm từ lợn bị bệnh vận chuyển ra khỏi vùng bị dịch; không vận chuyển lợn và sản phẩm lợn từ bên ngoài vào trong vùng dịch, vùng đệm, vùng bị dịch uy hiếp khi chưa có kết quả xét nghiệm âm tính của cơ quan có thẩm quyền.

Kiểm soát chặt việc giết mổ lợn, tiêu thụ sản phẩm của lợn trong phạm vi vùng dịch, vùng bị uy hiếp và vùng đệm tại cơ sở, địa điểm giết mổ lợn dưới sự giám sát của chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn. Tại ổ dịch và vùng bị dịch uy hiếp thực hiện tổng vệ sinh khử trùng tiêu độc chuồng trại khu chăn nuôi liên tục 01 lần/ngày trong vòng 01 tuần đầu tiên; 03 lần/tuần trong 2 tuần tiếp theo. Vùng đệm thực hiện tổng vệ sinh khử trùng tiêu độc khu vực chăn nuôi liên tục 01 lần/tuần liên tục cho đến khi kết thúc ổ dịch./.

Đình Văn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *