Dịch bệnh Covid-19 bùng phát đã tác động rất lớn đến đời sống, sản xuất của người dân tỉnh Sóc Trăng, nhất là với người nông dân chuyên sản xuất lương thực, thực phẩm cung ứng trên thị trường, bởi hàng loạt các loại nông sản, thủy sản giảm giá mạnh, đặc biệt giá heo hơi giảm sâu, còn giá thức ăn chăn nuôi tăng, người chăn nuôi rơi vào cảnh khó khăn, nhiều hộ không còn vốn tái đàn, đành “treo chuồng nuôi”…
Tiếp chuyện cùng chúng tôi với mặt buồn rười rượi khi dẫn khách ra thăm đàn heo hàng chục con phía sau nhà đã đến giai đoạn xuất chuồng, chị Lê Thị Kim Oanh, Khóm 1, Phường 10, TP. Sóc Trăng (Sóc Trăng) bộc bạch: “Đây là năm đầu tiên tôi phát triển chăn nuôi heo thịt, heo rừng với tổng số 80 con, được chia làm nhiều lứa. Để heo nuôi đạt chất lượng tốt, tôi đã rất cẩn thận trong khâu lựa chọn con giống ban đầu nên đàn heo đợt đầu xuất bán 6 con, giá heo hơi 60.000 đồng/kg, trừ tiền con giống, chi phí thức ăn xem như phá huề. Đến lứa heo thứ hai, xuất bán được 12 con, lúc này heo hơi giảm giá còn 48.000 đồng/kg và hiện tại giá heo thương lái thu mua là 38.000 đồng/kg, trong khi giá thức ăn tăng cao. Nếu tính tiền con giống, tính giá thức ăn trong suốt 4 tháng nuôi, người nuôi lỗ mỗi con heo hơn 2 triệu đồng, chưa tính đến công chăm sóc. Hiện tại, trong chuồng heo của gia đình đang còn hàng chục con, với trọng lượng từ 90 – 100kg nhưng giá quá thấp, đang tìm thương lái thu mua giá tốt một chút để không bị lỗ nhiều, do heo cho ăn phần lớn là bã đậu nành nên thịt heo rất thơm ngon”.
Giá heo hơi giảm mạnh, chỉ ở mức 38.000 – 39.000 đồng/kg (ảnh chụp trước thời điểm xảy ra dịch bệnh Covid-19). Ảnh: Thúy Liễu
Cũng theo chia sẻ của chị Kim Oanh, đàn heo rừng, heo lứa còn lại hàng chục con, chị cũng đang chăm sóc mỗi ngày. Để giảm bớt gánh nặng tiền thức ăn tăng cao (heo ăn hàng ngày khoảng 1 triệu đồng), heo có trọng lượng tầm 30kg, chị quay heo mỗi ngày từ 1 – 2 con để bán tại chợ. Ước tính bán hết đàn heo 80 con, số tiền bị lỗ khoảng 100 triệu đồng. "Dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng lớn đến chăn nuôi heo, tôi mong rằng Nhà nước có chính sách hỗ trợ người nuôi heo, trong việc tái đàn. Riêng tôi vẫn tiếp tục tái đàn heo thịt, để cung ứng thị trường thịt vào dịp tết năm 2022, với số heo tái đàn khoảng 20 con” – chị Kim Oanh chia sẻ thêm.
Anh Hoàng Minh Tổng, ấp Phú Thứ, xã Phú Hữu, huyện Long Phú (Sóc Trăng) cho biết: “Trong đợt nuôi heo thứ ba này, tôi bị lỗ nặng (1 con heo lỗ vốn từ 2 triệu – 2,5 triệu đồng). Sở dĩ nuôi heo lỗ như thế là giá heo hơi giảm xuống còn 38.000 – 39.000 đồng/kg, trong khi giá thức ăn tăng từ 100.000 – 110.000 đồng/bao (40 – 50kg/bao) so cùng kỳ năm 2020. Gần 20 năm gắn bó với nuôi heo thịt, tôi thấy chưa lúc nào hộ dân khó khăn như thời điểm hiện tại, bởi dịch bệnh Covid-19 tác động làm giá thức ăn tăng, giá heo giảm. Hiện nay, trong chuồng nuôi còn 24 heo thịt, có trọng lượng 90 – 100kg, đã gọi thương lái mấy ngày qua, họ chưa đến mua”.
Còn ông Trương Văn Hải, ấp Chợ Cũ, thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) thông tin: “Chẳng những giá heo hơi giảm, tác động đến người chăn nuôi mà còn ảnh hưởng nhiều đến chủ các lò giết mổ. Nếu như những tháng trước, giá heo hơi tốt, mỗi ngày lò giết mổ khoảng 50 – 60 con heo thịt thì thời điểm này, mỗi đêm lò chỉ giết mổ trên 10 con heo, vừa tốn tiền nhiên liệu nhóm lò vừa tốn tiền thuê mướn nhân công. Mỗi đêm lò mổ bị lỗ từ 300.000 – 500.000 đồng. Trước tác động của dịch bệnh Covid-19, giá heo hơi giảm mạnh, giá thức ăn tăng cao nên nhiều hộ chăn nuôi không còn khả năng tái đàn. Do vậy, tôi nghĩ rằng giá heo hơi sẽ tăng trở lại vào dịp tết năm 2022”.
Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Lâm Minh Hoàng cho biết: “Trên địa bàn tỉnh có đàn heo 137.690 con, ngoài chăn nuôi hộ gia đình còn có 23 trang trại chăn nuôi heo có quy mô lớn, trong đó có 17 trang trại chăn nuôi gia công cho các công ty. Tới đây, để đảm bảo lượng thịt cung ứng cho thị trường, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán năm 2022, đơn vị tiếp tục thực hiện công tác tái đàn, hướng dẫn hộ dân chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh để bảo vệ đàn heo. Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp khuyến khích doanh nghiệp phát triển chăn nuôi theo định hướng thị trường và tăng cường chăn nuôi heo theo hướng hữu cơ…".