(Người Chăn Nuôi) – Phụ phẩm lò bánh, dầu/mỡ, sắn, ngũ cốc phụ, đậu nành nguyên béo, mật rỉ đường là những nguyên liệu thay thế ngô trong thức ăn gà thịt.
Phụ phẩm lò bánh
Bột bánh có thể hình thành từ rất nhiều nguyên liệu giàu tinh bột và chất béo như mì ống, bánh ngọt, bánh mì, khoai tây chiên, đồ ngọt… Tuy nhiên, để có thể sử dụng đúng cách và đánh giá đúng chất lượng, cần biết mức độ muối, đường, tinh bột và dầu/chất béo. Đối với gà thịt, nên tránh sản phẩm có hàm lượng lactose và đường cao, trong khi nên ưu tiên loại dầu cao (có thêm chất chống ôxy hóa) và hàm lượng tinh bột.
Dầu/mỡ
Mặc dù dầu và chất béo có chi phí khá cao, tuy nhiên vẫn có một số loại có chất lượng cao và chi phí phù hợp. Chẳng hạn như các nguồn chất béo ít được biết đến như nguồn chất béo là nguyên liệu sản xuất xà phòng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có thể sử dụng lượng dầu và chất béo bổ sung cao hơn bình thường trong khẩu phần ăn của gà thịt, mặc dù điều này có thể làm thay đổi chất lượng thân thịt, nhưng vẫn nằm trong mức chấp nhận được.
Sắn
Là một sản phẩm của Đông Nam Á và thường được nhập khẩu vào các nước khác vì nó đã trở thành một loại hàng hóa. Nó có thể gây độc, nếu không được chế biến đúng cách. Tác động này được quan tâm nhiều hơn khi mức sử dụng tăng lên, tuy nhiên hiện nay, thông thường sắn được bán trên thị trường đều từ những nhà cung cấp có uy tín nên khá đảm bảo về chất lượng. Tại Thái Lan, nước có sản lượng sắn khá cao, gần như tất cả sắn được sử dụng cho thức ăn gia súc và sản xuất tinh bột. Ngành công nghiệp sau này đã cho ra các sản phẩm phụ nhiều xơ, bột sắn, đã được sử dụng làm thức ăn cho gia cầm và heo.
Ngũ cốc phụ
Tất cả mọi thứ trừ ngô và lúa mì có thể được coi là ngũ cốc phụ. Trong số đó, chỉ có cao lương, loại nguyên liệu ở một số nơi đã được trồng thay ngô được xem là loại có chất lượng tương đương với hai nguồn năng lượng là ngô và lúa mì. Bởi hầu hết các nguyên liệu thay thế chứa quá nhiều polysaccharid phi tinh bột (NSP) làm giảm khả năng tiêu hóa năng lượng, gây ra hiện tượng dính phân trên gà. Vì vậy, chúng được xem như một yếu tố kháng dinh dưỡng, mặc dù không phải là một tác nhân độc hại.
Đậu nành nguyên béo
Đậu nành chứa tới 38% dầu ở dạng tự nhiên, khô. Do đó, khi đậu nành còn nguyên hạt, sử dụng chúng sau khi chế biến nhiệt có thể cung cấp một nguồn năng lượng ở dạng lipid “bao bọc” mà không dễ bị ôxy hóa như lipid trong dầu và mỡ. Trong hầu hết các trường hợp, đậu nành nguyên béo được ép đùn để giảm các yếu tố kháng dưỡng có trong hạt.
Mật rỉ đường
Ít khi người ta xem xét mật rỉ đường làm thức ăn cho gà thịt, nhưng không có gì gây hại trong nguyên liệu này, ngoài việc nó có dạng bán lỏng cần được xử lý đặc biệt. Vì vậy, khi mật rỉ đường đã tồn tại như một nguyên liệu trong bất kỳ nhà máy thức ăn chăn nuôi nào, thì không có lý do gì một lượng nhất định không thể được sử dụng trong thức ăn cho gà thịt.
Lê Loan
Tổng hợp