Nghiên cứu tìm ra nguyên nhân ‘vô hình’ gây ra tình trạng thiếu thức ăn chăn nuôi

Kết quả cho thấy mối tương quan có thể đo lường được giữa các sự kiện hết thức ăn, tỷ lệ chuyển đổi thức ăn và lợi nhuận của nhà sản xuất.

Nghiên cứu mới của BinSentry hợp tác với công ty hàng đầu trong ngành thịt lợn HANOR  đã phát hiện ra rằng phần lớn tình trạng thiếu thức ăn chăn nuôi là do lỗi quản lý máng trượt — không phải do hết thức ăn tại chỗ — một vấn đề trước đây vô hình đã làm tăng tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR) lên tới 7 điểm cơ bản, làm xói mòn lợi nhuận của người chăn nuôi.

thức ăn chăn nuôi

Nghiên cứu kéo dài một năm này đã theo dõi các sự kiện hết thức ăn tại 100 chuồng lợn HANOR bằng cách sử dụng cảm biến quang học 3D của BinSentry  và công nghệ phần mềm hỗ trợ AI.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng phần lớn các trường hợp mất thức ăn là do lỗi quản lý máng trượt thùng — khi máng trượt trên một thùng đầy không được mở sau khi một thùng khác đã được đổ hết. Các trang trại gặp nhiều sự kiện mất thức ăn nhất đã chứng kiến ​​FCR cao hơn 7 điểm cơ bản, tốn 3,15 đô la Mỹ cho mỗi con lợn, so với các trang trại không có sự cố mất thức ăn nào. Tức là khoảng 4.400 đô la Mỹ cho mỗi chuồng cơ hội hàng năm.

Kết quả chứng minh – lần đầu tiên trên thế giới – một loại tình trạng thiếu thức ăn hoàn toàn mới và mối tương quan có thể đo lường được giữa các sự kiện thiếu thức ăn, FCR và lợi nhuận của người sản xuất.

“Đây là thông tin thay đổi cuộc chơi”, Ben Allen, Tổng giám đốc điều hành của BinSentry cho biết . “Trước đây, ngành này không thể xác định được mối tương quan trực tiếp giữa tình trạng thiếu thức ăn và FCR — chúng tôi biết rằng nó phải tồn tại, nhưng chúng tôi không thể tìm ra. Hóa ra chúng tôi đã bỏ lỡ 80% vấn đề vì chúng tôi không có cách đáng tin cậy nào để xem những gì đang diễn ra bên trong thùng thức ăn. Bây giờ chúng tôi đã làm được.”

Công nghệ BinSentry cho phép nhà sản xuất theo dõi chính xác lượng thức ăn trong thùng và tối ưu hóa việc quản lý thức ăn theo thời gian thực, đồng thời loại bỏ nhu cầu kiểm tra hàng tồn kho thủ công không đáng tin cậy và nguy hiểm.

Bảng thông tin Out-of-Feed Insights mới của công ty  phân tích dữ liệu cảm biến bằng các thuật toán tiên tiến và công nghệ AI để phát hiện và xác định các vấn đề hết thức ăn. Điều này cho phép người sản xuất theo dõi hoạt động trong tất cả các chuồng trại của họ, theo dõi dữ liệu theo thời gian và cải thiện những người yếu nhất trong hoạt động của họ thông qua việc sử dụng thông báo tự động.

“Tỷ lệ chuyển đổi thức ăn là một trong những số liệu quan trọng nhất đối với các nhà sản xuất động vật”, Mauricio Diaz, chủ tịch của HANOR, nhà sản xuất thịt lợn lớn thứ 14 tại Hoa Kỳ, cho biết. “Có thể nhìn thấy và giải quyết mọi vấn đề về thức ăn là một thành phần quan trọng để giảm tỷ lệ chuyển đổi thức ăn, giúp giảm chi phí và tăng tính bền vững”.

Nghiên cứu trường hợp HANOR xác nhận những gì BinSentry đã phát hiện thông qua việc giám sát hơn 25.000 thùng đựng thức ăn chăn nuôi thuộc sở hữu của các nhà sản xuất gia súc và gia cầm lớn nhất Bắc Mỹ: gần 80% trường hợp hết thức ăn là do lỗi quản lý máng trượt thùng đựng thức ăn, trong khi chỉ có 20% là do hết thức ăn.

Trong khi nghiên cứu này tập trung vào thịt lợn, Allen cho biết nghiên cứu đang tiến hành với các nhà sản xuất gia cầm dự kiến ​​cũng sẽ mang lại kết quả tương tự.

“Các nhà sản xuất đang đấu tranh mỗi ngày để cải thiện từng phần nhỏ của một điểm FCR, nhưng thật khó để tìm ra những khoản tiết kiệm đó”, Allen cho biết. “Nghiên cứu này cho thấy cách nhanh nhất để giảm FCR của bạn là quản lý các vấn đề trượt thùng chứa tại chuồng trại của bạn. Chúng tôi đã xác định được loại mất thức ăn khổng lồ này mà không ai biết là có, và nó khiến các nhà sản xuất mất tiền thật mỗi ngày”.

V.A (theo Feedstrategy)

Nguồn: Cổng TTĐT Bộ NN&PTNT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *