Hưng Yên: Chủ động phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi

Trước tình hình thời tiết giá rét đang diễn biến phức tạp, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hưng Yên đã yêu cầu UBND các huyện, thị xã và thành phố tăng cường chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và chính quyền cơ sở hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng chống đói, rét cho gia súc, gia cầm.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo các hộ chăn nuôi cần đảm bảo chuồng trại được gia cố chắc chắn, che chắn kín đáo để tránh gió lùa trực tiếp; nền chuồng luôn khô ráo, có chất độn bằng rơm, rạ hoặc trấu khô. Những ngày rét đậm, cần bổ sung chất độn và sử dụng thiết bị sưởi như bóng điện hoặc đốt trấu, mùn cưa, than củi để giữ ấm.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hưng Yên, ông Nguyễn Văn Tráng, nhấn mạnh: “Người chăn nuôi cần theo dõi sát sao dự báo thời tiết để có kế hoạch cụ thể. Khi nhiệt độ dưới 12°C, không nên chăn thả hay để trâu bò làm việc. Đồng thời, cần tăng cường chế độ chăm sóc, bổ sung thức ăn giàu dinh dưỡng và không tắm cho gia súc trong thời tiết giá rét.”

Đối với gia súc, chế độ dinh dưỡng được khuyến nghị cụ thể: Trâu bò nên được ăn cỏ xanh, cỏ ủ hoặc rơm khô với định mức 10% trọng lượng cơ thể, cùng bổ sung bột ngô, bột sắn hoặc cám gạo. Với lợn, cần cung cấp đủ chất dinh dưỡng, bổ sung vitamin và men tiêu hóa. Gia cầm được khuyến khích uống nước ấm, tăng cường thức ăn và tiêm phòng vaccine đầy đủ.

Tận dụng vùng bãi bồi ven sông Hồng, nhiều hộ dân xã Tân Hưng (TP Hưng Yên) đã thành công với mô hình nuôi bò thịt kết hợp trồng nhãn VietGAP, cá và cây dược liệu. Theo ông Trần Văn Mý, Giám đốc Hợp tác xã Cây ăn quả Quyết Thắng, các thành viên đã chủ động dự trữ thức ăn như rơm khô, chuối và cỏ voi. Đến nay, hầu hết các hộ nuôi đã đầu tư máy thái cỏ, thuận lợi trong việc dự trữ và chế biến thức ăn cho bò.

Tại xã Đông Tảo (Khoái Châu), Hợp tác xã Chăn nuôi và Kinh doanh gà Đông Tảo đã áp dụng các biện pháp chống rét hiệu quả, đảm bảo đàn gà đặc sản với tổng số lượng khoảng 10.000 con luôn khỏe mạnh. Giám đốc Lê Quang Thắng cho biết, các hộ nuôi được hướng dẫn quây bạt che chắn chuồng trại, rải trấu dày và bổ sung dinh dưỡng nâng cao sức đề kháng cho gà.

Được biết, tỉnh Hưng Yên hiện có trên 500.000 con lợn, hơn 34.000 con trâu bò và khoảng 8,6 triệu con gia cầm. Chăn nuôi ngày càng phát triển theo hướng quy mô trang trại, an toàn sinh học và bảo vệ môi trường. Đàn vật nuôi đã được cải thiện chất lượng với 100% lợn nạc, siêu nạc; 100% bò được sinh hóa và trên 90% đàn gà là giống lông màu.

Các biện pháp phòng chống đói, rét kết hợp tiêm phòng định kỳ, vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại đang được các địa phương thực hiện đồng bộ. Đây là cơ sở quan trọng giúp đảm bảo sức khỏe đàn vật nuôi, góp phần giữ vững nguồn cung thực phẩm an toàn cho thị trường trong mùa đông và dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

NA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *