Những ngày này, trên địa bàn tỉnh Lào Cai xảy ra đợt rét đậm, rét hại, nhiệt độ các khu vực phổ biến từ 12 – 15 độ C; khu vực vùng núi cao như thị xã Sa Pa, một số xã của huyện Bát Xát, nhiệt độ giảm còn 2 – 4 độ C, đặc biệt đỉnh Fansipan có thể dưới 1 độ C, khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết. Vùng cao Mường Khương, Bắc Hà, Si Ma Cai nhiệt độ dao động từ 6 – 9 độ C.
Để bảo vệ đàn vật nuôi, các ngành chức năng và chính quyền địa phương cùng người dân đang tích cực thực hiện nhiều giải pháp phòng, chống rét nhằm giảm tối đa thiệt hại do rét gây ra.
Cán bộ xã A Lù (Bát Xát) hướng dẫn người dân dự trữ thức ăn, chăm sóc đàn gia súc khi nhiệt độ xuống thấp.
Người dân xã Tả Văn Chư (Bắc Hà) đốt lửa sưởi ấm cho gia súc những ngày thời tiết rét đậm.
Hộ chăn nuôi bổ sung thức ăn xanh cho gia súc.
Những ngày thời tiết rét đậm, rét hại, gia súc được nuôi nhốt trong chuồng và bổ sung thức ăn tinh, uống nước ấm.
Toàn tỉnh hiện có 80,5% số hộ chăn nuôi có chuồng trại đảm bảo phòng chống rét; 15,9% số hộ có chuồng tạm chưa bảo đảm phòng, chống rét và 3,6% số hộ không có chuồng nuôi nhốt.
Nông dân các xã vùng cao chủ động che chắn gió, bảo vệ đàn gia súc.
Nhân dân toàn tỉnh trồng được 2.734 ha cỏ làm thức ăn gia súc, sản lượng ước đạt khoảng 70 nghìn tấn, đáp ứng trên 50% nhu cầu thức ăn xanh cho đàn đại gia súc.
Trên 58,8% số hộ chăn nuôi đại gia súc thực hiện dự trữ đủ thức ăn thô xanh cho đàn vật nuôi trong mùa đông.
Hộ dân xã Pha Long (Mường Khương) chăm sóc gia súc trong mùa đông.
Người dân xã A Mú Sung (Bát Xát) chủ động lùa gia súc về chuồng.
Kim Thoa
Nguồn: Báo Lào Cai