Trong vòng 1 tháng nay, giá lợn hơi trên đà tăng trở lại. Hiện nay, giá lợn hơi đang dao động ở mức 60.000 – 64.000 đồng/kg, tăng 12.000 – 14.000 đồng/kg so với tháng 4/2023. Giá thịt lợn mảnh ở các chợ cũng đã nhích giá theo.
Vừa xuất bán hơn 8 tấn lợn hơi với giá 58.000 đồng/kg, anh Trần Đình Ngọc (xã Môn Sơn, huyện Con Cuông) phấn khởi vì đã bắt đầu có lãi sau hơn 1 năm thua lỗ khi giá lợn ở mức thấp, giá thức ăn chăn nuôi tăng cao. Anh Ngọc cho biết: “Với mức giá này, các trại quy mô thì có lãi khá, còn những trại nhỏ, những gia trại hoặc nông hộ cũng đã có tiền công. Chỉ cần giá lợn ổn định từ 58.000 – 60.000 đồng là người chăn nuôi có lãi”.
Thua lỗ trong thời gian dài khiến anh Ngọc phải cắt giảm đàn từ 400 con lợn thịt/lứa xuống còn 100 con/lứa. Vậy nên, đến thời điểm này, giá lợn thịt tăng cao thì lợn lại chưa đủ trọng lượng để xuất chuồng.
Xuất bán 10 con lợn thịt với giá 59.000 đồng vào hôm qua (26/6) đến sáng nay, chị Hoàng Thị Mơ (xã Hưng Nghĩa, huyện Hưng Nguyên) lại nhận được thông báo giá lợn hơi tăng lên 61.000 đồng/kg. “Cứ nghĩ, giá lợn chạm mốc 60.000 đồng/kg là cao rồi, vì lứa lợn xuất chuồng cách đây 1 tháng giá bán chỉ 46.000 đồng/kg. Với mức giá này, thì mỗi con lợn cũng có lãi 800-1 triệu đồng sau gần 5 tháng chăm sóc”, chị Mơ cho biết.
Theo khảo sát, trong vòng 1 tháng nay, giá lợn hơi tăng dần đều, từ 50.000 đồng lên đến 60.000 đồng/kg, riêng lợn của Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P thì cao hơn giá thị trường chung từ 3-4 giá, hiện đang neo mức 63.000-64.000 đồng/kg.
Chị Lê Na San (Anh Sơn), một thương lái chuyên thu mua lợn thịt các tỉnh miền Trung nhập ra các tỉnh phía Bắc cho biết: “Giá lợn hơi trên địa bàn các tỉnh Nghệ An, Thanh Hoá, Hà Tĩnh dao động mức 58.000 – 61.000 đồng/kg, cao hơn thời điểm cách đây 1,5 tháng khoảng 10 giá. Dự báo, giá lợn sẽ tiếp tục tăng thêm 2 – 3 giá nữa và kéo dài khoảng 3 – 4 tháng tới”.
Theo lý giải của chị Na, sở dĩ giá lợn hơi tăng nhanh trong thời gian qua là vì trước đó, giá lợn chạm đáy kéo dài, người chăn nuôi thua lỗ nên đã giảm đàn, thậm chí, nhiều nơi, người dân “treo chuồng” không tái đàn. Do đó, nguồn cung lợn thịt thời điểm này hụt so với trước, cung – cầu mất cân bằng nên đẩy giá lợn tăng.
Giá lợn hơi tăng, do đó, giá thịt lợn mảnh tại các chợ dân sinh cũng nhích giá theo. Hiện, thịt lợn ở chợ có giá từ 100.000 – 130.000 đồng/kg, tăng 10.000 – 20.000 đồng/kg so với tháng trước. Chị Anh, một tiểu thương kinh doanh thịt ở Vinh cho biết: “Giá lợn tăng cao song giá thịt cũng chỉ nhích thêm 10.000 – 15.000 đồng/kg (chưa kể chi phí trung gian) vì nếu tăng quá cao trong thời điểm này thì người tiêu dùng sẽ hạn chế mua thịt lợn. Vậy nên chấp nhận bán số lượng nhiều để bù giá, giữ lượng khách ổn định”.
Ở các siêu thị, các cửa hàng thực phẩm sạch, giá thịt lợn cũng tăng thêm 10.000 – 15.000 đồng/kg so với trước, giá thịt dao động từ 120.000 – 160.000 đồng/kg (tuỳ loại).
Giá lợn tăng, thị trường lợn hơi đang trên đà phục hồi, người chăn nuôi phấn khởi khi bắt đầu có lãi sau thời gian dài thua lỗ do giá lợn xuống quá thấp. Tuy nhiên, khi tiếp tục tái đàn để đảm bảo nguồn cung thì người dân cần tính toán vào đàn số lượng phù hợp, giãn đàn hợp lý tránh tình trạng “cung” vượt quá “cầu” và giá lợn lại xuống thấp, trong khi giá thức ăn tăng cao dẫn đến thua lỗ như trong thời gian qua.
Thanh Phúc
Nguồn: Báo Nghệ An