(Người Chăn Nuôi) – Các nhà khoc học tại Anh vừa tìm ra cách phát triển silicon thành một chất phụ gia hữu ích trong chăn nuôi gia cầm. Chất này có khả năng kích thích gia cầm khỏe mạnh, nhất là hệ xương và cải thiện phúc lợi động vật cho hàng triệu con gia cầm mỗi năm.
Lần đầu tiên, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Nottingham Trent đã tìm ra phương pháp duy trì silicon dưới dạng vật chất vừa dễ hấp thu lại dễ sử dụng bởi cơ thể vật nuôi.
Silicon từng được biết đến như một chất thiết yếu cho cuộc sống và có khả năng cải thiện tình trạng toàn vẹn của các biểu mô cơ thể. Nhưng silicon tự nhiên thường tồn tại dưới những dạng rất khó sử dụng cho cơ thể vật nuôi (thường là dạng khoáng silicate). Do đó, những phát hiện của các nhà khoa học nói trên mang ý nghĩa rất lớn với ngành gia cầm. Đặc biệt là với các giống gia cầm hướng thịt hiện đại lớn quá nhanh và thường gặp nhiều vấn đề về xương và đi khập khiễng.
Nhờ nắm rõ tất cả những nhân tố hóa học giúp nâng cao khả năng hấp thu silicon bởi cơ thể vật nuôi, nhóm nghiên cứu đã phát triển quy trình kết hợp các nguyên liệu quan trọng khác để tạo điều kiện cho silicon trở thành một phụ gia trong thức ăn chăn nuôi gia cầm. Gia cầm được cho ăn theo những liều bổ sung silicon khác nhau để đánh giá xem bổ sung silicon theo tỷ lệ nào sẽ dễ hấp thu nhất với cơ thể và đạt được mục tiêu đề ra. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra, xương của gia cầm được cho ăn bổ sung silicon khỏe mạnh hơn những con không ăn bổ sung chất phụ gia này.
Gia cầm là loại đạm động vật được tiêu thụ phổ biến nhất thế giới với 50 tỷ con được sản xuất mỗi năm. Chứng đi khập khiễng thường chiếm tỷ lệ 4% trong tổng đàn nói trên. Do đó, bổ sung phụ gia silicon vào thức ăn chăn nuôi có thể mang lại lợi nhuận hàng triệu USD mỗi năm cho riêng ngành gia cầm.
Nhóm nghiên cứu chỉ rõ, phụ gia từ silicon còn nâng cao phúc lợi động vật cho tất cả gia cầm, gồm gà đẻ trứng, cũng như nhiều loại động vật có xương sống khác đang gặp thách thức liên quan đến sức khỏe; Hoặc có ý nghĩa quan trọng ở những vùng nuôi đang gặp phải tình trạng gia cầm què chân, hoặc đi khập khiễng.
Những thách thức liên quan đến hệ xương của vật nuôi thường do sự phát triển quá nhanh của các giống gà hướng thịt hiện đại. Do đó, chúng trở thành mục tiêu tự nhiên cho nghiên cứu phụ gia thức ăn từ silicon, Tiến sĩ Emily Burton, Trưởng khoa Nghiên cứu gia cầm, Đại học Nottingham Trent cho biết. Bà Emily Burton cho biết thêm, các giống gà hướng thịt hiện đại lớn nhanh một cách đáng kinh ngạc. Mặc dù các công ty giống gia cầm hiện nay đã phát thêm tính trạng chân vững chắc, khỏe mạnh, nhưng sự non nớt của hệ xương khó đỡ sức nặng của phần cơ khi gà tăng trưởng quá nhanh, nên triệu chứng đi khập khiễng vẫn là thách thức rất lớn với toàn ngành nói chung.
Giáo sư Carole Perry, người đứng đầu Phòng nghiên cứu nguyên liệu phân tử sinh học, Đại học Nottingham Trent cho biết, những phát hiện của chúng tôi thực sự mới mẻ và ý nghĩa. Thậm chí những sự cải thiện dù chỉ là nhỏ nhất trong việc đảm bảo tình trạng toàn vẹn của hệ xương cho 50 tỷ con gia cầm trên toàn thế giới được sản xuất ra mỗi năm, cũng có tác dụng cải thiện phúc lợi động vật cho hàng triệu con gia cầm và tăng hiệu quả sản xuất của ngành chăn nuôi gia cầm toàn thế giới. Nghiên cứu ý nghĩa về silicon và tác dụng với hệ xương, phúc lợi động vật đã được đăng tải trên Tạp chí Scientific Reports gần đây.
Mi Lan
(Theo Allaboutfeed)