Hỏi đáp: Bệnh đầy bụng, chướng hơi ở thỏ?

14/09/2017 | 09:50

(Người Chăn Nuôi) - Xin cho biết bệnh đầy bụng, trướng hơi ở thỏ. Cách phòng trị ra sao?

Trả lời:

Bệnh thường xảy ra khi cho thỏ ăn chủ yếu bằng rau lá củ quả chứa nhiều nước; có khi do thức ăn bị thối, nẫu, nát, mốc hoặc chuyển tiếp thức ăn quá đột ngột từ thức ăn khô kéo dài sang thức ăn xanh với lượng lớn.

tho

 

Triệu trứng:

Bụng thỏ phình ra, căng như quả bóng bay, thỏ không yên tĩnh, khó thở và chảy nước dãi làm ướt lông quanh hai mép. Nếu không điều trị sớm, đường ruột căng hơi chèn ép các cơ quan nội tạng như phổi sẽ làm thỏ chết ngạt.

Phòng bệnh:

Cần phơi các loại rau lá chứa nhiều nước trước khi cho ăn, phải chuyển tiếp thức ăn dần dần và cho thức ăn sạch có chất lượng tốt, không cho ăn rau xanh chứa nhiều nước ngay sau khi cho uống nước.

Trị bệnh:

Khi thỏ có hiện tượng trướng hơi cần ngừng cho thức ăn xanh và nước uống, chỉ cho ăn ít lá chát, lá chè, lá ổi, lá sắn dây, đồng thời cho uống 1 - 2 thìa con dầu thực vật, lấy tay vuốt xuôi hai bên thành bụng nhiều lần, ép cho thỏ phải chạy nhảy hoạt động nhiều lần. Cho thỏ uống thuốc Viaenro 5, liều lượng 1 ml/5 kg thể trọng/ngày, 5 ngày, hoặc thuốc Streptomycin, Gentamicin liều lượng theo khuyến cáo của nhà sản xuất kết hợp với việc sử dụng nước chiết xuất từ các loại lá có chất chát như búp ổi, búp trà cho thỏ uống.

 

Ý kiến bạn đọc

(1)

Cho mình hỏi thỏ cái sau khi đẻ dậy có hiện tượng bụng căng phình buồn bã bỏ ăn thì phải làm sao

Nguyễn Duy Nhật 02:06 02/05/2018
Trả lời
Gửi bình luận

Gửi Làm lại