Theo Trung tâm Tin học và Thống kê – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong 10 tháng đầu năm 2021, Việt Nam đã chi 2,891 tỉ USD để nhập sản phẩm chăn nuôi (thịt, sữa…), giảm 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
Về cơ cấu thịt nhập khẩu, trâu bò sống chiếm tỉ trọng lớn nhất về giá trị (27%); tiếp theo là thịt trâu, bò đông lạnh (25%); thịt heo các loại (17%); thịt gia cầm (10%); heo sống (7%). Nguồn cung cấp thịt lớn nhất là Úc, Ấn Độ, Thái Lan, Nga và Mỹ chiếm tổng cộng 71% thị phần.
Thịt heo nhập khẩu bày bán nhiều trên thị trường
Theo Cục Thú y, trong 9 tháng đầu năm, sản lượng thịt heo nhập khẩu là 112.700 tấn, chiếm 3,6% thị phần thịt heo trên thị trường, trong khi thị phần thịt heo nhập khẩu của cả năm ngoái là 6,4% (225.500 tấn).
Sản lượng thịt heo nhập khẩu năm nay giảm mạnh do nguồn cung trong nước dồi dào, sức mua giảm vì ảnh hưởng dịch Covid-19 khiến mặt bằng giá cả thịt heo xuống thấp.
Tin – ảnh: V.Ngọc
Nguồn: Người Lao Động