TP Hà Nội: Phòng chống dịch bệnh động vật, bảo đảm nguồn cung thực phẩm Tết Ất Tỵ 2025

Cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tại Thủ đô Hà Nội tăng cao, đặc biệt là các loại thịt. Để đảm bảo nguồn cung thực phẩm an toàn, ngành nông nghiệp Hà Nội đã và đang triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, đồng thời kiểm soát chặt chẽ các khâu từ chăn nuôi đến giết mổ và phân phối.

Chủ động phòng bệnh

Hiện, tổng đàn vật nuôi của Hà Nội gồm 30.000 con trâu, 125.300 con bò, 1,48 triệu con lợn và 42,2 triệu con gia cầm. Từ đầu năm 2024 đến nay, nhờ sự chỉ đạo sát sao và việc áp dụng các biện pháp phòng bệnh, sản lượng thịt hơi xuất chuồng đạt mức khả quan. Cụ thể, sản lượng thịt đạt hơn 173.000 tấn thịt lợn, 112.000 tấn thịt gia cầm, 7.100 tấn thịt bò, và 1.400 tấn thịt trâu.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, Thủy sản và Thú y Hà Nội, từ đầu năm 2024, đơn vị đã tăng cường giám sát, lấy mẫu kiểm tra lưu hành virus cúm gia cầm và phối hợp với các tổ chức quốc tế xét nghiệm để phát hiện sớm nguy cơ dịch bệnh. Công tác tiêu độc, khử trùng chuồng trại cũng được thực hiện thường xuyên.

Nhờ các biện pháp phòng ngừa đồng bộ, dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, trước nhu cầu tiêu thụ thịt tăng cao dịp Tết, nguy cơ dịch bệnh vẫn hiện hữu do thời tiết thất thường. Vì vậy, các địa phương cần thực hiện nghiêm phương châm “phòng bệnh là chính, chữa bệnh kịp thời”, tăng cường giám sát đến tận hộ chăn nuôi, phát hiện và xử lý nhanh các ổ dịch nhỏ nếu xuất hiện.

Đảm bảo nguồn cung thực phẩm dịp Tết

Ngoài việc phòng chống dịch bệnh, ngành nông nghiệp Hà Nội cũng chú trọng quản lý hoạt động giết mổ và kinh doanh động vật. Các địa phương được yêu cầu giảm dần giết mổ nhỏ lẻ, khuyến khích chăn nuôi tập trung an toàn sinh học. Đồng thời, lực lượng chức năng tăng cường giám sát việc vận chuyển, buôn bán gia súc, gia cầm, đảm bảo không để thực phẩm không rõ nguồn gốc hoặc mất an toàn lưu thông trên thị trường.

Các xã, thị trấn trên địa bàn đang phối hợp triển khai tiêu độc, khử trùng tại chợ, điểm buôn bán, giết mổ để bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Đây là nỗ lực quan trọng nhằm đảm bảo nguồn thực phẩm dồi dào, an toàn cho người dân Thủ đô trong dịp Tết Ất Tỵ 2025.

Nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa các bên, từ nông dân, hợp tác xã đến cơ quan quản lý, người tiêu dùng Thủ đô có thể yên tâm đón Tết với nguồn thực phẩm sạch và an toàn.

NA

(Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *