(Người Chăn Nuôi) – Sau khi kháng sinh kích thích tăng trưởng bị cấm sử dụng tại châu Âu và Mỹ, người chăn nuôi heo tích cực tìm kiếm chất thay thế để tăng cường sức khỏe đường ruột, ngăn chặn tiêu chảy cấp sau cai sữa và duy trì hiệu suất chăn nuôi. Tinh dầu là ứng cử viên sáng giá nhất trong số các chất thay thế kháng sinh.
Tinh dầu có nguồn gốc tự nhiên, ít độc hại và không để lại tồn dư trong sản phẩm thịt. Tinh dầu mang lại nhiều lợi ích cho heo choai, heo vỗ béo và heo nái.
Theo Samaneh Azarpajouh, chuyên gia dinh dưỡng chăn nuôi tại Iowa, Mỹ, tinh dầu là các hợp chất tự nhiên mang hoạt tính sinh học, thường chiết xuất từ các loại hạt, hoa, lá, gỗ, thảo dược, quả hoặc rễ cây. Có rất nhiều loại tinh dầu đã được đưa vào thức ăn chăn nuôi heo như tinh dầu chứa hoạt chất carvacrol, thymol, citral, eugenol và cinnamaldehyde, được chiết xuất từ cỏ xạ hương, sả, đinh hương, nhục đậu khấu, quế, basil, kinh giới oregano và nguyệt quế. Tuy nhiên, do bản chất tự nhiên dễ bay hơi, dạng lỏng, nên khả năng hấp thụ của tinh dầu trong đường ruột của heo cũng như hiệu quả của chúng trong các khẩu phần ăn vẫn còn là vấn đề gây tranh cãi.
Heo choai
Tinh dầu sẽ giúp cải thiện sức khỏe đường ruột của heo choai, thúc đẩy lượng ăn vào và cải thiện hiệu suất chăn nuôi cũng như tăng trọng trung bình của heo giai đoạn hậu cai sữa. Ngoài ra, hiệu lực kháng viêm và chống ôxy hóa của tinh dầu lên đường ruột của heo cũng cải thiện hệ thống miễn dịch. Tinh dầu làm tăng tốc độ tăng sinh của tế bào lympho, tỷ lệ thực bào, nồng độ immunoglobulin G, A, và M. Ngoài ra, ngăn chặn tình trạng tiêu chảy cấp sau cai sữa.
Nghiên cứu của Neill và cộng sự (2006) khẳng định, chất kháng khuẩn trong thức ăn như neomycin và oxytetracycline nâng cao hiệu suất tăng trưởng của heo con sau cai sữa. Ngoài ra, cinnamaldehyde và thymol cũng cải thiện đáng kể khả năng tiêu hóa vật chất khô, protein thô và chuyển hóa năng lượng. Hoạt chất carvacrol, cinnamaldehyde và capsicum oleoresin trong tinh dầu còn cải thiện lợi khuẩn Lactobacilli và tế bào lympho trong đường ruột của heo con mới cai sữa.
Heo vỗ béo
Bổ sung tinh dầu vào thức ăn của heo vỗ béo giúp cải thiện hiệu suất tăng trưởng, năng suất thịt và lượng ăn vào. Nhờ đặc tính mùi thơm hấp dẫn, tinh dầu kích thích heo con ăn nhiều hơn. Ngoài ra, tinh dầu cũng điều chỉnh các axit béo và độ ổn định ôxy hóa của thịt heo. Tuy nhiên vẫn còn nhiều lo ngại cho rằng, tinh dầu trong thức ăn có thể biến đổi hương vị của thịt heo.
Phụ gia thức ăn tinh dầu kinh giới oregano và chiết xuất gỗ cây hạt dẻ thơm làm tăng các chất kháng ôxy hóa như glutathione peroxidase và glutathione reductase trong máu. Do đó, các tinh dầu này còn ngăn chặn tình trạng ôxy hóa lypid của thịt heo.
Heo nái
Tinh dầu trong khẩu phần ăn của heo nái giúp cải thiện hiệu suất tăng trưởng, lượng ăn vào và sản lượng sữa, hệ thống miễn dịch và sức khỏe đường ruột. Ngoài ra còn nhiều lợi ích khác như tăng số lượng heo con sống sót và tỷ lệ đẻ. Sự hao hụt thể trọng trong tuần đầu tiên của thời kỳ tiết sữa cũng giảm. Tinh dầu cũng làm giảm tỷ lệ heo chết hàng năm và tỷ lệ heo nái chết trước và sau khi sinh. Ngoài ra, ở những con heo nái được cho ăn bổ sung tinh dầu, heo con tiền cai sữa sẽ khỏe mạnh và đạt trọng lượng cao hơn.
Vũ Đức
(Theo Pigprogress)