Đó là mô hình của anh Nguyễn Văn Hùng ở thôn Hưng Mỹ I, xã Cát Hưng, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định.
Anh Hùng cho biết, năm 2008, anh thuê 1.000 m2 ruộng trồng rau muống làm thức ăn chăn nuôi và 5.000 m2 đất xây dựng trang trại, mở rộng chăn nuôi gà trên đệm lót sinh học. Bình quân mỗi năm anh nuôi 3 lứa gà, mỗi lứa 6.000 con.
Anh Nguyễn Văn Hùng đang kiểm tra gà trước khi xuất bán.
Để bổ sung nguồn đạm giúp gà phát triển nhanh, cho ra sản phẩm thịt gà thơm ngon, an toàn đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, anh nuôi thêm trùn quế. Gà con từ khi mới nở đến một tháng tuổi cho ăn 100% cám công nghiệp, sau đó cho ăn thóc, bắp và trùn quế. Nuôi gà bằng trùn quế có thể giảm tới 50% chi phí thức ăn, đã vậy gà còn nhanh lớn, đề kháng tốt, ít bị dịch bệnh. Nhờ vậy, đàn gà của gia đình anh phát triển khá khỏe mạnh mà không cần dùng nhiều đến thuốc kháng sinh. Đặc biệt, cách nuôi này cho ra gà sạch, thịt ngon, đảm bảo an toàn. Bình quân mỗi năm thu nhập từ gà, trừ chi phí đầu tư, gia đình anh thu lãi khoảng trên 600 triệu đồng. Điều quan trọng, sản phẩm thịt gà của anh luôn được mua với giá cao bình thường từ 3.000 – 4.000 đồng/kg do người tiêu dùng rất thích gà nuôi bằng thức ăn sạch, trùn quế.
Lương Ngọc Tấn
Nguồn: Báo Bình Định