Thịt gà Việt Nam nhiều cơ hội tiến vào thị trường Singapore

(Người Chăn Nuôi) – Mới đây, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore đã có buổi làm việc với Cơ quan quản lý thực phẩm của Singapore về việc xúc tiến mở cửa thị trường các sản phẩm thịt lợn, thịt gà và trứng gia cầm của Việt Nam vào nước này. 

Được biết, hiện tại, Singapore mới chỉ tự chủ được khoảng 10% tổng nhu cầu tiêu thụ thực phẩm nội địa, trong khi 90% còn lại là nhập khẩu từ nước ngoài. Do đó, việc đảm bảo an ninh lương thực là một trong những chiến lược quan trọng hàng đầu của đảo quốc sư tử. 

Hàng năm, Singapore nhập khẩu khoảng 1,2 tỷ đô la Singapore (SGD) hàng thủy sản, trong đó Việt Nam cung cấp khoảng 9,7%; nhập khẩu khoảng 460 triệu SGD các mặt hàng gạo, trong đó Việt Nam cung cấp khoảng 28,25%; và khoảng hơn 1,28 tỷ SGD thịt các loại. Tuy nhiên, các sản phẩm thịt lợn, thịt gà, trứng gia cầm tươi sống từ Việt Nam vẫn chưa được phép xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Singapore.  

thịt gà Việt Nam vào thị trường Singapore

Từ trái qua phải: Tham tán Cao Xuân Thắng, Đại sứ Trần Phước Anh; ông Damian Chan, Tổng Giám đốc SFA; Tiến sĩ Abdul Jalil, Trợ lý Tổng Giám đốc SFA; ông Kevin Khng, Giám đốc Hợp tác quốc tế, SFA. Nguồn: Thương vụ Việt Nam tại Singapore

Tại cuộc gặp, Đại sứ Việt Nam tại Singapore Trần Phước Anh cho biết, quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Singapore ngày càng phát triển, Singapore đang là nhà đầu tư lớn thứ 2 tại Việt Nam. Đặc biệt, Việt Nam và Singapore đều là những thành viên quan trọng và gắn bó trong cộng đồng ASEAN, cả 2 nước cùng xuất khẩu và nhập khẩu các sản phẩm của nhau.

Việt Nam là quốc gia sản xuất nhiều nông sản chất lượng tốt và giá cả phù hợp, nhất là trái cây các loại, thịt gà và trứng gà. Việt Nam luôn sẵn sàng hợp tác để hỗ trợ Singapore đảm bảo an ninh lương thực.

Việt Nam cũng mong muốn Cơ quan quản lý thực phẩm Singapore và các cơ quan chức năng của Singapore sớm hoàn thành việc đánh giá các doanh nghiệp, trang trại của Việt Nam để Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch các sản phẩm thịt gà và trứng gia cầm vào thị trường Singapore.

Ông Damian Chan, Tổng Giám đốc Cơ quan quản lý thực phẩm của Singapore (SFA) cảm ơn Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore đã hỗ trợ các đoàn công tác của SFA tới Việt Nam khảo sát trong năm 2024. SFA đánh giá cao quy mô chăn nuôi, trình độ công nghệ và máy móc thiết bị trong các dây chuyền giết mổ và chế biến thịt gia cầm, sản xuất trứng gia cầm tại các doanh nghiệp ở Việt Nam như QL, C.P., MeatDeli, Ba Huân, San Hà…

SFA đánh giá tiềm năng các sản phẩm thịt gà đã qua chế biến nhiệt từ Việt Nam có thể sớm được xem xét chấp thuận nhập khẩu chính ngạch vào Singapore, hi vọng trứng gia cầm và các sản phẩm thịt khác có thể đáp ứng được các yêu cầu trong tương lai.

Phía Singapore nhấn mạnh mong phía Việt Nam phối hợp chặt chẽ trong việc trao đổi kỹ thuật giữa SFA và các cơ quan của Việt Nam, hi vọng quá trình đánh giá sẽ hoàn thành vào cuối tháng 2/2025 với kết quả tốt đẹp.

Tiến sĩ Abdul Jalil, Trợ lý Tổng Giám đốc SFA cho biết, cuối tháng 2/2025, SFA sẽ thực hiện đánh giá trực tuyến một số nhà máy của Việt Nam để hoàn thành quá trình thẩm định theo quy định của Singapore.

thịt gà Việt Nam vào thị trường Singapore

Thịt gà được chế biến xuất khẩu sang Nhật Bản. Ảnh: C.P. Việt Nam

Đại sứ Trần Phước Anh bày tỏ, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore sẵn sàng hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại hàng hóa giữa Việt Nam và Singapore. Nếu SFA cần sự hỗ trợ từ Đại sứ quán thì Thương vụ Việt Nam tại Singapore sẽ là đầu mối phối hợp. Hai bên đã thống nhất cùng cập nhật thông tin các quy định cho nhau, để đảm bảo các quy định của địa bàn sớm được cập nhật cho doanh nghiệp của 2 nước.

Trước đó, vào giữa tháng 7 năm ngoái, Cơ quan quản lý thực phẩm Singapore (SFA) đã có chuyến khảo sát các doanh nghiệp sản xuất nông sản của Việt Nam, trong đó có doanh nghiệp sản xuất trứng gà tươi để chuẩn bị cho tiến trình đàm phán, đưa Việt Nam trở thành nguồn cung trứng tươi cho quốc đảo này. Sau chuyến công tác, TS Abdul Kader, Phó Tổng Giám đốc điều hành SFA, thông tin nhu cầu nhập khẩu các sản phẩm tươi sống, trong đó có trứng gà tươi của Singapore rất lớn. Tiến sĩ Abdul Kader đánh giá cao về năng lực của các doanh nghiệp Việt Nam trong mảng sản xuất trứng tươi, đồng thời bày tỏ tin tưởng, thời gian tới, các bên sẽ có giao thương chính thức sau khi cơ quan chức năng 2 nước thống nhất các vấn đề kiểm soát dịch bệnh, an toàn thực phẩm. 

Theo số liệu từ Bộ NN&PTNT, Việt Nam chủ yếu xuất khẩu trứng tươi, trứng chế biến sang các nước châu Á và trứng muối trong bánh sang Mỹ. Thực tế, nhu cầu xuất khẩu trứng của doanh nghiệp Việt Nam và nhu cầu nhập khẩu của doanh nghiệp nước ngoài khá lớn. Tuy nhiên, ngành chăn nuôi Việt Nam vẫn còn dịch bệnh, với ngành gia cầm là cúm gia cầm. Đây là một trong những rào cản trong việc xuất nhập khẩu. Do đó, việc xây dựng từng cơ sở an toàn dịch bệnh, vùng an toàn dịch bệnh để có thể xuất khẩu là rất cần thiết.

Thùy Khánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *