Từ mấy tháng nay, một số nông dân trên địa bàn huyện Yên Thành (Nghệ An) và các huyện lân cận “săn” từng mẩu xác tổ ong vang để bán nhập cho thương lái với giá 1,2 triệu đồng/kg. Tuy nhiên, việc thương lái thu mua xác tổ ong vang để làm gì thì không ai biết.
Xác tổ ong vang sau khi đã lấy nhộng. Ảnh: P.V
Mùa săn bắt ong rừng năm nay (mùa bắt ong rừng từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm) có điều lạ là thương lái thu mua xác tổ ong vang (nhiều nơi còn gọi là ong vàng) với giá cao. Do đó, nhiều nông dân là phụ nữ ở các huyện Yên Thành, Nghĩa Đàn, Tân Kỳ… hàng ngày “săn” từng mẩu xác tổ ong để bán cho thương lái. Tuy nhiên, trong nhiều loại ong như: ong vò vẽ, ong đất, ong vang… thì thương lái chỉ thu mua xác của tổ ong vang.
Chị Nguyễn Thị Thuận ở xã Phúc Thành (Yên Thành) cho hay, không hiểu vì sao năm nay thương lái lại thu mua xác tổ ong vang, chứ chưa có năm nào thu mua loại này. Do thương lái bên Trung Quốc thu mua với số lượng lớn, nên một số thương lái trong nước thu mua để bán sang Trung Quốc. Để có hàng, hằng ngày chị Thuận đặt mua xác tổ ong vang tại nhiều huyện miền núi hay có người đi săn ong, với giá 1,2 triệu đồng/kg.
Sau khi thu mua, thương lái phơi khô, đóng bao để bán lại cho thương lái ở các tỉnh phía Bắc. Ảnh: P.V
“Tổ ong sau khi lấy được, bà con lấy hết phần nhộng để chế biến thức ăn, phần xác còn lại rất nhẹ, nên mỗi ngày chỉ thu mua được một vài lạng, bởi tổ của loại ong này nhỏ, đường kính chỉ khoảng 20 cm trở lại. Sau khi thu mua được bao nhiêu, bán lại cho thương lái ngay trong ngày, bởi sợ họ ngừng thu mua thì ế hàng, mất tiền”, chị Thuận chia sẻ.
Chị Nguyễn Thị Hiền ở xóm Đồng Bàn, xã Lăng Thành, huyện Yên Thành cho hay: Từ nhiều tháng nay, người dân trên địa bàn các xã miền núi Yên Thành thu mua xác tổ ong vang một cách rầm rộ; nhiều nhóm người là thanh niên kéo nhau vào rừng săn tìm tổ ong vang để bắt.
Loại ong này chỉ cần có khói là bay đi hết nên khá dễ bắt, ít bị ong đốt và không gây cháy rừng (người dân chỉ cần đốt nùi rơm để tạo khói, chứ không cần lửa để đốt tổ ong). Sau khi mang tổ ong về nhà, họ lấy hết nhộng ong ra để bán với giá 270.000 đồng/kg, hoặc chế biến làm thức ăn, còn phần xác tổ ong cũng bán được tiền triệu, nên thu nhập của những người săn bắt ong cũng khá cao.
“Xác tổ ong vang đòi hỏi phải còn nguyên tổ và phải lấy hết phần nhộng, sau khi thu mua phải phơi khô khén mới bán cho thương lái”, chị Hiền chia sẻ.
Nhộng ong được lấy từ trong tổ ong ra. Ảnh: P.V
Theo ông Đoàn Bá Cảnh – Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Lăng Thành cho biết: Từ mùa ong của năm trước đã có thương lái thu mua xác tổ ong vang nhưng chưa nở rộ và giá cao như năm nay. Năm nay thương lái thu mua giai đoạn đầu mùa 400.000 đồng/kg, nay nâng lên 1.200.000 đồng/kg và sẽ còn cao hơn, bởi đã gần hết mùa ong rừng.
“Hiện nay, trên địa bàn xã có khoảng 4 – 5 người thu mua, theo đó, mỗi ngày họ mua được khoảng 15 – 20 kg. Thu mua đến đâu, bà con bán nhập cho thương lái phía Bắc, rồi bán sang Trung Quốc. Việc xác tổ ong vang mua để làm gì thì không ai biết. Địa phương cũng khuyến cáo người dân không nên tích trữ hàng mà mua đến đâu bán đến đó để tránh rủi ro”, anh Đoàn Bá Cảnh cho hay.
Xuân Hoàng
Nguồn: Báo Nghệ An