Năm 2022, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức khi nguồn thức ăn và con giống phụ thuộc vào nhập khẩu, nguy cơ dịch bệnh luôn hiện hữu nhưng ngành chăn nuôi vẫn tăng trưởng tới 6%, góp phần đảm bảo nguồn cung sản phẩm cho thị trường.
Khó khăn bủa vây người chăn nuôi
Từ đầu năm 2022 đến nay, chi phí đầu vào sản xuất của ngành chăn nuôi tăng cao, nhưng giá sản phẩm trên thị trường lên xuống bấp bênh. Đơn cử như ngay thời điểm này, giá thịt lợn hơi giảm khiến nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đối mặt với nguy cơ thua lỗ.
Theo Chủ tịch Hội Chăn nuôi Hà Nội Bùi Tuấn Khải, giá lợn hơi bình quân hiện nay là 50.000 đồng/kg, giảm khoảng 2.500 đồng/kg so với hơn 1 tháng trước. Với mức giá này, các DN chăn nuôi lớn chỉ có lãi chút ít, còn hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đa phần thua lỗ.
Đáng nói, nhiều hộ chăn nuôi tái đàn lợn từ tháng 6/2022 để tiêu thụ trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 nhưng thời điểm này đang trong tâm trạng thấp thỏm, bởi nếu giá lợn hơi không tăng trong những ngày tới thì một chu kỳ thua lỗ mới sẽ bắt đầu.
Ông Nguyễn Văn Lâm, chủ trang trại ở xã Cấn Hữu (huyện Quốc Oai) cho biết, với giá bán thịt lợn hơi như hiện nay là hơn 50.000 đồng/kg thì các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ thua lỗ 7.000 – 8.000 đồng/kg. Dự báo giá thức ăn chăn nuôi còn tiếp tục tăng trong thời gian tới do giá nguyên liệu đầu vào trên thế giới tăng cao, khiến người chăn nuôi càng thêm lo lắng.
Theo Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) Dương Tất Thắng, năm 2022, ngành chăn nuôi phải đối mặt với không ít khó khăn khi nguồn thức ăn và con giống phụ thuộc vào nhập khẩu, chưa kể những hạn chế trong hoạt động giết mổ, chế biến sản phẩm chăn nuôi cũng như việc kiểm soát dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm… Tuy nhiên, các DN, hợp tác xã trong ngành chăn nuôi vẫn nỗ lực duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần ổn định thị trường.
“Năm 2022, tăng trưởng sản xuất của ngành chăn nuôi khoảng 5 – 6%, sản lượng thịt các loại ước đạt 6,98 triệu tấn. Trong đó thịt lợn là 4,3 triệu tấn, thịt gia cầm trên 2 triệu tấn, sản lượng trứng ước đạt trên 18,4 tỷ quả. Kể từ giai đoạn bình thường mới đến nay, nhiều DN, hợp tác xã đã khôi phục sản xuất, gia tăng nguồn cung sản phẩm cho thị trường” – ông Dương Tất Thắng thông tin.
Gỡ “nút thắt” con giống, nguồn thức ăn để duy trì tổng đàn
Nhiều hộ chăn nuôi, chủ trang trại chia sẻ, những ngày gần đây giá thịt lợn hơi có dấu hiệu chững lại, không còn giảm thêm nữa. Điều này cho thấy thị trường thịt lợn dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán sắp tới có dấu hiệu khả quan.
Giám đốc Hợp tác xã Hoàng Long (huyện Thanh Oai) Nguyễn Trọng Long chia sẻ, với quy mô trang trại 5ha, nuôi 500 lợn nái và 5.000 lợn thương phẩm, hiện nay, hợp tác xã sản xuất thường xuyên 13 sản phẩm chế biến theo chuỗi A-Z như: Giò, chả, xúc xích, thịt hun khói, nem chua…
Vào dịp Tết Nguyên đán, hợp tác xã có thể tăng 10 – 20% lượng sản phẩm thịt theo nhu cầu của thị trường. Hiện tại, hợp tác xã đang duy trì sản xuất con giống, vừa nuôi lợn thương phẩm gối vụ, bảo đảm sản phẩm cung cấp liên tục theo các đơn hàng đã ký.
Để tháo gỡ khó khăn cho ngành chăn nuôi, bảo đảm duy trì tổng đàn, ngành nông nghiệp Hà Nội đang phối hợp chặt chẽ với các địa phương hướng dẫn người dân, hợp tác xã, DN phát triển chăn nuôi theo mật độ phù hợp, kiểm soát môi trường và dịch bệnh. Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường cho hay, nhằm thúc đẩy công nghiệp sản xuất giống vật nuôi với quy mô lớn, ngành nông nghiệp tiếp tục hỗ trợ DN, hợp tác xã sản xuất theo chuỗi, áp dụng công nghệ cao và phần mềm quản lý giống tiên tiến để đánh giá, chọn tạo giống cho năng suất, hiệu quả kinh tế.
Đề cập về các giải pháp phát triển ngành chăn nuôi, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, cùng với việc thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn dịch bệnh, phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, ngành chăn nuôi cần tập trung giải quyết vấn đề về giống, nguồn thức ăn và cải thiện môi trường chăn nuôi.
Các địa phương cần tạo cơ chế, chính sách để thu hút DN đầu tư vào lĩnh vực giết mổ, chế biến sản phẩm chăn nuôi. Đồng thời, triển khai đồng bộ các giải pháp đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, phát triển thị trường. Cùng với đó, cần áp dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất, thúc đẩy chuyển đổi số để phát triển bền vững và có nhiều sản phẩm thịt chất lượng, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu.
Bộ đã chỉ đạo Cục Chăn nuôi phối hợp với các tỉnh, TP tổ chức sản xuất gắn với nhu cầu thị trường, bảo đảm an toàn sinh học và an toàn thực phẩm. Trong đó, chú trọng xây dựng, phát triển chăn nuôi theo chuỗi giá trị sản phẩm; lấy DN làm yếu tố chủ đạo, hợp tác xã và tổ hợp tác là yếu tố kết nối nông dân.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến