Chị Nguyễn Thu Thoan ủ thức ăn vi sinh từ những nguyên liệu sẵn có của nhà nông, giúp đàn gia súc, gia cầm sinh trưởng tốt.
Hơn 10 năm làm cán bộ thú y, chị Nguyễn Thu Thoan ở xã Hiền Ninh, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội đã nghiên cứu và học hỏi từ các trang trại lớn để phát triển mô hình nuôi gà, lợn vi sinh.
Chị Thoan kiểm tra độ lên men của cám
Chị chia sẻ cách trộn như sau: cho các nguyên liệu vào máy trộn sơ qua, sau đó cho nước men vào trộn cho đến khi bột tơi và ẩm đều. Bốc vào thùng hoặc bao tải có lót nilon, để hở miệng sau 5-6 giờ, sau đó đậy kín nắp. Không nên nén chặt hỗn hợp vào thùng bởi trong quá trình ủ men, các loại cám sẽ nở ra.Chị Thoan tự chế thức ăn vi sinh cho gà được lên men từ hỗn hợp: cám gạo, cám mạch, cám ngô, bột đậu tương, bột tỏi nguyên chất, tinh bột nghệ, phấn hoa, bột quế, men vi sinh.
Nhiệt độ và thời tiết quyết định thời gian ủ men. Nếu nhiệt độ vào khoảng 30 độ C thì ủ men khoảng 12 giờ, trường hợp nhiệt độ ngoài trời thấp hơn 30 độ C thường ủ từ 20-24 giờ. Khi thức ăn ấm lên và có mùi chua nhẹ có thể đem ra cho gia súc, gia cầm ăn.
Để đảm bảo chất lượng thức ăn vi sinh, tránh bị mốc, người chăn nuôi nên chú ý lượng thức ăn mỗi ngày để ăn vật nuôi ăn hết trong ngày. Khi ủ, không để các thùng, các bao đè lên nhau bởi sẽ kìm hãm quá trình lên men. Bảo quản thức ăn vi sinh ở nơi thoáng mát, khô ráo.
Tùy theo loại vật nuôi của trang trại để có cách cho ăn phù hợp. Tại trang trại nuôi gà, lợn vi sinh của chị Thoan, chị cho gà ăn trực tiếp thức ăn lên men, còn lợn rừng thì trộn thêm nước thành dạng lỏng, mỗi ngày 2 bữa sáng– chiều. Từng độ tuổi của vật nuôi phân phối lượng thức ăn phù hợp.
Thức ăn ủ vi sinh được pha với nước sạch cho lợn ăn
Đàn gà nhà chị Thoan lớn nhanh, khỏe mạnh, cứng cáp, sau 3 tháng nuôi đạt trọng lượng 1,2 – 1,4 kg. Đặc biệt, xã Ninh Hiền nằm trong vùng dịch tả lợn nhưng đàn lợn rừng 50 con của chị cũng hoàn toàn khỏe mạnh, kháng bệnh.Theo quan sát và những kiến thức học hỏi được chị Thoan nhận thấy, thức ăn vi sinh có tác dụng bảo vệ hệ tiêu hóa và hô hấp của gà, lợn tránh các bệnh về đường ruột, hen, giúp gà tiêu hóa và hấp thụ thức ăn tốt hơn, giảm khí amoniac từ, kết hợp với đệm lót sinh học để có nguồn phân sạch. Nguồn thức ăn tự nhiên kết hợp với thảo dược giúp tăng sức đề kháng và phòng bệnh cho gà, lợn.
Đàn gà ri khỏe mạnh nhờ thức ăn vi sinh
Mô hình của chị Thoan nhanh chóng được những người trong giới nông nghiệp hữu cơ, khởi nghiệp đến tham quan và học hỏi phương pháp ủ thức ăn vi sinh. Hai năm trước, anh Trần Anh Văn ở xã Thạch Bình, huyên Nho Quan, tỉnh Ninh Bình đã học hỏi mô hình chăn nuôi sạch theo phương pháp ủ men vi sin giống chị Thoan. Anh chia sẻ: "Tôi nuôi gà khỏe mạnh, đề kháng với bệnh tật tốt hơn. Lứa gà đầu tiên sau 45 ngày, đạt 0,8-1kg. Giá thành thức ăn giảm nhiều so với thức ăn công nghiệp".Sau một năm thử nghiệm, mô hình nuôi gà vi sinh sạch của chị Thoan cho sản lượng 5000 con mỗi năm, tiêu thụ ở nhiều tỉnh như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh.
Cũng học từ mô hình chăn nuôi vi sinh, anh Bùi Văn Bân, Thành phố Yên Bái nuôi thử nghiệm 500 con gà cho thấy hiệu quả. Sau đó, anh Bân tiếp tục nuôi thêm 1500 con gà ri vàng rơm. Chất thải sinh học của gà anh dùng bón cho vườn bưởi rộng 1,2 ha với 400 cây bưởi da xanh.