Kinh nghiệm lựa chọn và bảo quản trứng ấp

Lựa chọn trứng

Quan sát ngoại hình của trứng:

  • Chọn trứng có khối lượng đạt tiêu chuẩn của giống, không lớn hoặc nhỏ quá. 
  • Có hình dạng màu sắc đặc trưng của giống.
  • Vỏ không bẩn, không sần sùi, không mỏng hoặc dày quá, không dị hình.
  • Trứng có kích thước quá dài hoặc quá to tròn cũng không nên ấp vì tỷ lệ lòng đỏ và lòng trắng không cân đối.

Chọn trứng bằng đèn soi:

  • Dùng đèn soi trứng để biết và loại ra những trứng không đạt tiêu chuẩn.
  • Buồng khí nằm ở đầu to của quả trứng.
  • Không có vết máu, không có bọt khí và không bị rạn nứt.

lựa chọn và bảo quản trứng ấp

Thu nhặt và bảo quản trứng trước khi ấp

– Thu trứng ngày 2 lần (sáng và chiều).

– Chỉ chọn những quả trứng đạt tiêu chuẩn ấp mới đưa vào bảo quản.

– Xếp trứng vào khay trứng định vị, đầu to hướng lên phía trên.

– Những quả trứng cùng cỡ nên để cùng khay trứng.

– Để bảo quản trứng ấp tốt nên giữ nhiệt độ từ 15 – 180C.

– Thời gian bảo quản trứng 7 ngày. Trong trường hợp bảo quản trứng dưới 3 ngày có thể giữ trứng trong điều kiện nhiệt độ phòng.

– Độ ẩm bảo quản thích hợp là 75%.

– Đảo trứng mỗi ngày một lần để phôi không dính vào vỏ, tránh hiện tượng gà nở bị sát vỏ.

Xử lý trứng trước khi ấp

– Trước khi đưa trứng vào ấp nên xông khử trùng bằng formol, thuốc diệt khuẩn.

– Nếu chưa xử lý khử trùng vi khuẩn sẽ lưu trữ trên vỏ trứng, khi đưa vào máy ấp sẽ có điều kiện xâm nhập vào trứng gây chết phôi, độc tố sẽ lây sang trứng khác, lượng amoniac tăng gây ngộ độc hàng loạt trứng trong máy ấp.

Xông trứng

Phương pháp xông trứng bằng Formaldehyde cho một tủ xông có thể tích 0,5 m3:

– Đặt trứng vào các khay trứng xếp trên giá.

– Cho 12g thuốc tím vào khay làm bằng đất nung hoặc kim loại tráng men, bảo đảm khay có thể tích ít nhất 350ml, khay để ở đáy tủ, ngay phía dưới ống phễu.

– Đóng cửa thùng xông trứng.

– Đong 20ml Formaldehyde 40% vào khay qua phễu.

– Bật quạt lên vị trí lưu thông không khí.

– Để thùng xông trứng hoạt động trong vòng 20 phút.

– Sau 20 phút, bật quạt về vị trí hút khí ra và để thêm 20 phút nữa, sau đó mở nắp thông gió.

– Mở cửa thùng xông và lấy trứng để ở khu vực bảo quản sạch trong cơ sở ấp.

Nam Cường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *