Những loại thức ăn sau đây dễ gây ngộ độc hoặc khó tiêu đối với lợn:
- Một số chất phụ gia có thể thay thế kháng sinh
- Nhu cầu dinh dưỡng ở heo
- Bổ sung sắt và vitamin cho lợn sữa
- Bệnh viêm dạ dày – ruột truyền nhiễm ở lợn
– Sắn tươi sử dụng làm thức ăn cho lợn dễ gây ngộ độc, đặc biệt trong vỏ sắn có chứa axit Xianhydric (HCN). Axit này sẽ bị phá huỷ khi bỏ vỏ, thái lát, phơi khô dưới ánh nắng mặt trời hoặc nấu chín. Tuy vậy, chỉ sử dụng không quá 25% trong khẩu phần cho các loại lợn, riêng đối với lợn nái chửa, lợn nuôi con sử dụng không quá 10%. Không sử dụng sắn cho lợn con cai sữa.
– Đậu hạt, đậu tương, đậu xanh, đậu mèo, củ khoai tây… không cho lợn ăn sống, đặc biệt đối với lợn con vì khó tiêu. Trước khi dùng phải xử lý nhiệt bằng rang hoặc nấu chín.
– Củ khoai tây mọc mầm, dây và lá khoai tây để lâu ủng thối có chứa độc tố Solanin dễ gây ngộ độc, tuyệt đối không cho lợn ăn.
– Không cho lợn ăn lá và ngọn cây vòi voi vì chứa axit HCN gây độc.
Một số loại rau xanh khi cho lợn ăn cũng phải hết sức chú ý như rau dừa rất nóng, ăn nhiều gây táo bón, lợn nái ăn nhiều sẽ giảm sữa.
Nguồn: Trung tâm Khuyến nông Quốc gia