Nhu cầu dinh dưỡng ở heo

Nhu cầu dinh dưỡng của heo gồm nhiều chất; loại cần nhiều loại cần ít; tuy nhiên, yêu cầu chung là đầy đủ và cân đối. Nguồn dinh dưỡng chính cho heo được cấp qua khẩu phần hàng ngày và một số chất bổ sung trộn thêm vào thức ăn hoặc pha trong nước uống hoặc theo đường tiêm.

 
Có thể phân chia các loại thức ăn theo chức năng dinh dưỡng như sau:
 
1. Loại thức ăn chứa nhiều chất bột đường:
 
Chất bột đường có chức năng chính là cung cấp năng lượng để heo hoạt động và một phần để tạo mỡ. Gạo, tấm, bắp, khoai mì, khoai lang, cám, … là các loại thức ăn chứa nhiều chất bột đường. Trong khẩu phần, chất bột đường chiếm tỷ trọng cao nhất ; từ 70 – 80% tùy giai đoạn tăng trưởng, sinh sản của heo.
 
2. Thức ăn cung cấp nhiều chất đạm:
 
Heo tăng trưởng và sinh sản. Thức ăn chứa nhiều đạm có thể chia làm 2 loại: Loại có nguồn gốc từ động vật như: bột cá, cá khô, cá tươi, tôm, cua, còng, ruốc, bột thịt công nghiệp. Loại có nguồn gốc từ thực vật như: đậu xanh, đậu nành, bánh dầu phộng, bánh dầu đậu nành, bánh dầu dừa … Trong khẩu phần, chất đạm chiếm khoảng 12 – 23 % tùy giai đoạn tăng trưởng, sinh sản.
 
Nhu cầu dinh dưỡng cho heo
 
3. Loại thức ăn chứa nhiều chất xơ:
 
Chất xơ có chức năng chính là giúp heo dễ tiêu hóa và cấp thêm môt số vitamin (sinh tố) và chất khoáng.  Các loại rau như  rau muống, rau lang, bèo, các loại quả, bột cỏ … là thức ăn chứa nhiều chất xơ. Tỷ lệ sử dụng trong khẩu phần không cao ;  thường chỉ  khoảng 3 – 5%.
 
4. Loại thức ăn cung cấp các yếu tố dinh dưỡng bổ sung:
 
Các yếu tố dinh dưỡng bổ sung bao gồm: các loại vitamin, các loại khoáng, men (enzym), a-xít a-min, a-xít béo … tuy chiếm tỷ lệ rất thấp trong khẩu phần nhưng không thể thiếu vì các chất này liên quan đến quá trình chuyển hóa tất cả các chất dinh dưỡng khác, giúp cho heo sinh trưởng, sinh sản điều hoà và luôn có sức đề kháng tốt. Thức ăn bổ sung chiếm khoảng 1 – 3% trong khẩu phần.
 

Các loại thức ăn cung cấp các yếu tố dinh dưỡng bổ sung như: bột vỏ sò, bột xương (cung cấp nhiều chất vôi, lân), các chế phẩm được chế biến tổng hợp (thường gọi chung là prémix) cung cấp các loại khoáng như: vôi, (Ca), lân (P),  muối (NaCl), đồng (Cu), kẽm ( Zn), sắt (Fe), măng-găng (Mn), ma-nhê (Mg), … và các loại vitamin như: A, D, E, K, B1, B6, B12, PP, …v…v.

 

Nguồn: Trung tâm Khuyến nông Long An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *