Ngày 22-8, đại diện Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên và các đơn vị liên quan tổ chức khảo sát, đánh giá mô hình thuộc đề tài “Nghiên cứu, xây dựng quy trình nuôi lợn lấy thịt từ thức ăn tự nhiên có bổ sung nguyên liệu chè xanh Thái Nguyên”.
Mô hình nghiên cứu được thực hiện tại trại chăn nuôi lợn của Công ty TNHH Dũng Tân (TP. Phổ Yên). Theo kết quả phân tích thí nghiệm, nuôi lợn lấy thịt từ thức ăn có bổ sung nguyên liệu trà xanh Thái Nguyên cho tỷ lệ thịt móc hàm tăng, độ dày mỡ lưng giảm, tỷ lệ nạc tăng. Chất lượng thịt lợn tăng đồng đều ở độ PH, khả năng giữ nước của cơ, tỷ lệ protein tăng, không phát hiện tồn dư kháng sinh và hormone sinh trưởng trong thịt…
Đoàn công tác tham quan trại nuôi lợn đang trong quá trình hoàn thiện của Công ty TNHH Dũng Tân tại phường Đắc Sơn (TP. Phổ Yên).
Đặc biệt, polyphenol trong trà xanh làm giảm sự tích lũy cholesterol trong cơ thể lợn, có tác động tích cực đến sức khỏe vật nuôi và của người tiêu dùng… Đây là cơ sở để Công ty TNHH Dũng Tân xây dựng mô hình này theo quy mô trang trại. Công ty đã đầu tư xây dựng 15 chuồng nuôi đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, chuẩn bị đưa giống vào chăn nuôi.
Mô hình nghiên cứu được thực hiện tại trại chăn nuôi lợn của Công ty TNHH Dũng Tân (TP. Phổ Yên). Theo kết quả phân tích thí nghiệm, nuôi lợn lấy thịt từ thức ăn có bổ sung nguyên liệu trà xanh Thái Nguyên cho tỷ lệ thịt móc hàm tăng, độ dày mỡ lưng giảm, tỷ lệ nạc tăng. Chất lượng thịt lợn tăng đồng đều ở độ PH, khả năng giữ nước của cơ, tỷ lệ protein tăng, không phát hiện tồn dư kháng sinh và hormone sinh trưởng trong thịt…
Đặc biệt, polyphenol trong trà xanh làm giảm sự tích lũy cholesterol trong cơ thể lợn, có tác động tích cực đến sức khỏe vật nuôi và của người tiêu dùng… Đây là cơ sở để Công ty TNHH Dũng Tân xây dựng mô hình này theo quy mô trang trại. Công ty đã đầu tư xây dựng 15 chuồng nuôi đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, chuẩn bị đưa giống vào chăn nuôi.
Việt Dũng
Nguồn: Báo Thái Nguyên