(Người Chăn Nuôi) – Thời gian qua, chuỗi sản xuất và cung cấp sản phẩm chăn nuôi bảo đảm an toàn thực phẩm A – Z của Hợp tác xã Hoàng Long, huyện Thanh Oai, Hà Nội được hình thành và phát triển ổn định, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Theo Giám đốc Hợp tác xã Hoàng Long Nguyễn Trọng Long, năm 2016, được Trung tâm Phát triển Chăn nuôi Hà Nội, nay là Trung tâm Phát triển Nông nghiệp Hà Nội hỗ trợ, Hợp tác xã đã xây dựng mô hình chuỗi sản xuất và cung cấp sản phẩm chăn nuôi bảo đảm an toàn thực phẩm A – Z, quy mô chăn nuôi 500 heo nái và 5.000 heo thịt, đa dạng về chủng loại từ thịt mát chưa qua chế biến đến các sản phẩm chế biến sâu từ thịt heo. Tính tới thời điểm hiện tại, số đầu heo nái của trại luôn giữ ở mức ổn định là trên 4.000 con, tạo việc làm cho hơn 40 lao động. Hiện, Hợp tác xã thường xuyên sản xuất 13 sản phẩm chế biến mang nhãn hiệu A – Z như: Giò, chả, xúc xích, thịt hun khói, nem chua… có đầy đủ giấy tờ chứng nhận về sản phẩm cũng như tem nhận diện và truy xuất nguồn gốc.
Nhờ chất lượng sản phẩm, hiện nay, mô hình chuỗi của Hợp tác xã đã xây dựng được hệ thống phân phối qua 5 cửa hàng bán và giới thiệu sản phẩm tại các quận nội thành; 30 bếp ăn nhà trẻ, mẫu giáo tại huyện Thanh Oai và một số cửa hàng tiện ích trên địa bàn thành phố. Mỗi ngày, Hợp tác xã cung cấp ra thị trường khoảng 2,2 tấn thịt heo mát và 0,5 tấn sản phẩm chế biến từ thịt. Không chỉ sáng tạo, sản xuất kinh doanh thành công, Hợp tác xã Hoàng Long là một trong những hợp tác xã kiểu mới trên địa bàn Hà Nội hoạt động hiệu quả và thành công trong việc chuyển đổi mô hình theo Luật Hợp tác xã 2012. Sự thành công này đã tạo niềm tin cho người chăn nuôi mạnh dạn thay đổi tập quán sản xuất.
Hợp tác xã Hoàng Long sở hữu một trang trại chăn nuôi heo hiện đại bậc nhất Thủ đô, toàn bộ diện tích trang trại của khoảng hơn 5 ha
Qua chục năm chăn nuôi, trang trại heo của Hoàng Long chưa từng bị dịch bệnh xâm nhập
Hệ thống máy móc, thiết bị hiện đại trong khu giết mổ, sơ chế của Hợp tác xã Hoàng Long
Các sản phẩm thịt heo được phân loại sơ chế, chế biến… trước khi đưa ra thị trường
Quy trình hút chân không sau khi đóng gói sản phẩm
Sản phẩm xúc xích thương hiệu A – Z của Hoàng Long được chế biến từ thịt heo sử dụng thức ăn lên men sinh học
Sản phẩm sinh học giò lụa thương hiệu A – Z của Hoàng Long
Khánh Long – Thảo Vy