Hiệu quả nuôi gà bằng thức ăn ủ men vi sinh

Hiện nay, thức ăn công nghiệp cho gia súc, gia cầm đồng loạt tăng giá với mức cao từ 20 – 30% so với trước đây. Người chăn nuôi gặp rất nhiều bất lợi vì thức ăn làm đội giá thành sản xuất trong khi thị trường tiêu thụ gặp khó khăn, giá bán gia cầm thấp hơn nhiều so với trước do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Trước tình hình trên, để giải quyết lượng thức ăn cho đàn gà và tận dụng nguồn nguyên liệu dồi dào sẵn có tại địa phương, nhiều nông dân tại Tây Ninh áp dụng phương pháp ủ thức ăn chăn nuôi bằng men vi sinh.

Ông Võ Thanh Tùng, ngụ ấp Cẩm Long, xã Cẩm Giang, huyện Gò Dầu nuôi gà quy mô gia đình. Nhận thấy mua thức ăn hỗn hợp có giá thành cao, xem trên mạng, thấy việc ủ thức ăn chăn nuôi bằng men vi sinh có lợi nên ông tìm hiểu và làm thử

Gà cho ăn thức ăn ủ men.

 

 “Trước thời điểm dịch, thức ăn hỗn hợp có giá khoảng 290.000 đồng/bao, hiện nay trên 300.000 đồng/bao. Một bao như vậy đàn gà nhà tôi ăn trong vòng 4 ngày. Khi ủ thức ăn, tôi sử dụng cám và bắp xay là hai nguyên liệu dồi dào, sẵn có tại địa phương, ủ xong có thể cho ăn khoảng 1 tuần lễ. Thức ăn sau khi ủ có mùi thơm dịu, thời gian đầu, gà ăn chậm vì chưa quen, dần dần thì ăn được nhiều”, ông Tùng chia sẻ.

Phương pháp này ông Tùng đã áp dụng gần 2 năm nay và mang lại hiệu quả rất tốt, nhất là trong thời điểm hiện nay, vừa tiết kiệm được chi phí, gà ít bệnh, đường tiêu hóa tốt hơn, khi xử lý phân cũng không có mùi hôi.

Ủ thức ăn bằng men vi sinh hoạt tính (Ảnh minh họa).

Ông Nguyễn Văn Dũng- Trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Gò Dầu cho biết, thời gian qua, nhiều nông dân trên địa bàn đã liên hệ với Trạm để được hướng dẫn kỹ thuật sử dụng men vi sinh ủ thức ăn cho gà.

Cách thức thực hiện rất đơn giản: cho 125 g men (1/4 gói men vi sinh hoạt tính) và 1 kg cám gạo vào xô có chứa 10 lít nước, hòa tan và để trong 1 giờ (mục đích để nhân lên số lượng vi khuẩn). Sau đó, trộn đều hỗn hợp 14 kg cám chà, 10 kg bắp xay với dung dịch lên men cho vào thùng đậy kín, sau 24 giờ là cho gia cầm ăn được. Thức ăn ủ men vi sinh để được trong 6 ngày.

Ông Dũng cho biết thêm, dùng men vi sinh để lên men làm chín cám gạo, bắp tạo ra nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng từ những nguyên liệu dồi dào tại địa phương. Phương pháp này mang lại lợi ích thấy rõ, thức ăn lên men có mùi thơm, giúp gà tăng tính thèm ăn, sinh trưởng phát triển tốt, thịt có phẩm chất tốt, tăng trọng nhanh, giảm tối đa mùi hôi, góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường giúp người chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế.

Trúc Ly

Nguồn: Báo Tây Ninh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *