Glutamine giảm NE trên gia cầm

(Người Chăn Nuôi) – Theo các nhà nghiên cứu, bổ sung glutamine vào khẩu phần ăn của gia cầm có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh viêm ruột hoại tử (NE).

Bệnh nguy hiểm

Jared Oxford, trợ lý nghiên cứu sau đại học của Trường Đại học Georgia cho biết, NE là một vấn đề lớn trong chăn nuôi gà thịt. Ở người và các loài động vật khác, người ta đã chứng minh rằng, glutamine rất hiệu quả trong các thí nghiệm thử thách của đường ruột và giảm stress. Tuy nhiên, trên thực tế có rất ít hoặc không có nghiên cứu nào về việc sử dụng glutamine ở gia cầm, vì vậy tôi nghĩ rằng tôi sẽ thử nó và xem nó hoạt động như thế nào.

Nghiên cứu thực hiện gồm 4 nhóm: Một nhóm kiểm soát không bị thách thức (đối chứng), một nhóm kiểm soát có thách thức và hai nhóm bổ sung glutamine với tỷ lệ lần lượt là 0,5% và 1%. Glutamine tinh khiết đã được sử dụng trong thử nghiệm.

gia cầm

NE gây ra bởi sự tăng sinh của vi khuẩn Clostridium perfringens, có liên quan và được kích hoạt bởi Eimeria gây bệnh cầu trùng. Vì vậy, gia cầm tham gia thí nghiệm được đưa vào cơ thể 5.000 noãn bào của loài Eimeria maxima. Sau đó vào ngày 19, 20 và 21 của thí nghiệm, chúng được tiêm 108 CFU Clostridium perfringens để gây bệnh NE. Từ ngày 21, nhóm nghiên cứu đã đánh giá các tổn thương của NE, tính thấm ruột, nồng độ glutamine trong huyết thanh… Trong số đó, tính thấm của ruột được xem là trọng tâm chính, Oxford nói.

 

Giảm mức độ nghiêm trọng

Kết quả của các thử nghiệm cho thấy, nhóm thử thách được bổ sung glutamine ở mức 0,5% và 1% đã có khả năng làm giảm tính thấm của ruột. Oxford giải thích: Trước mỗi đợt bùng phát NE, đã xảy ra hội chứng rò rỉ ruột hay còn gọi là hiện tượng tăng tính thấm ruột, rò rỉ protein huyết tương, là chất nền cho sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh như C. perfringen.

Hơn nữa, trong thời gian gà bị NE, nhu cầu đối với glutamine trong ruột là rất cao, vì vậy, nó sẽ hấp thu glutamine từ các nguồn khác để đáp ứng nhu cầu đó. Do đó, bổ sung glutamine cũng sẽ giúp cân bằng lượng glutamine khi gia cầm bị căng thẳng, ông nói thêm.

Mặc dù nghiên cứu đã cho kết quả đầy hứa hẹn, nhưng Oxford cho biết, ông vẫn chưa thể đề xuất glutamine như một chất bổ sung cho chế độ ăn uống của gia cầm cho đến khi các nghiên cứu mới được thực hiện. 

Mặc dù bổ sung glutamine có thể không phải là chìa khóa kiểm soát bệnh NE nhưng nó có thể là một phần của giải pháp. Bởi glutamine có thể giúp giảm bớt một số tác động tiêu cực mà NE gây ra. Và chúng tôi có thể sử dụng nó kết hợp với các sản phẩm khác để giúp giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh, ông kết luận.

Nguyễn Hằng

(Theo Thepoultrysite)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *