So với cách nay hơn 1 tháng, giá vịt ta thương phẩm (vịt hơi) tại nhiều địa phương vùng ÐBSCL hiện giảm ít nhất từ 5.000 – 10.000 đồng/kg và đang ở mức khá thấp.
Tại nhiều tỉnh, thành như: Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, An Giang, Vĩnh Long… vịt ta (vịt nuôi thả đồng, cho ăn lúa, bắp…) giá chỉ còn 40.000 – 45.000 đồng/kg, trong khi trước đây giá lên đến 50.000 – 55.000 đồng/kg. Còn vịt siêu nạc (vịt Grimaud, nuôi nhốt, cho ăn hoàn toàn bằng thức ăn tại Bến Tre, Trà Vinh… chỉ từ 25.000 – 28.000 đồng/kg trở lại. Với mức giá này, người chăn nuôi vịt đang bị lỗ vốn nặng.
Vịt siêu nạc Grimaud được nuôi tại một trại chăn nuôi vịt ở huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre.
Giá vịt giảm mạnh do đầu ra gặp khó vì dịch COVID-19, trong khi nguồn cung vịt thịt tại nhiều địa phương đang rất dồi dào vì vịt tại nhiều hộ chăn nuôi tới lứa xuất bán. Hiện nhiều tỉnh thành phía Nam phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 để phòng, chống dịch bệnh nên các dịch vụ ăn uống phải đóng cửa và nhiều chợ truyền thống cũng tạm ngưng hoạt động làm cho sức tiêu thụ thịt vịt trên thị trường bị giảm mạnh. Gần đây, tiểu thương cũng ngừng đi thu mua vịt hoặc giảm số lượng thu mua nên nông dân gặp nhiều khó khăn trong tiêu thụ dù giá bị giảm thấp.
Tin, ảnh: Khánh Trung
Nguồn: Báo Cần Thơ