Dự báo thị trường thịt gia cầm Mỹ, Trung Quốc

(Người Chăn Nuôi) – Dự báo mới nhất của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết, sản lượng thịt gà năm 2021 của Mỹ sẽ đạt kỷ lục 44,9 tỷ Lb, chủ yếu do trọng lượng trung bình tăng. Tuy nhiên, giá TĂCN cao, lợi nhuận giảm sẽ hạn chế tăng trưởng sản xuất.

Mỹ – sản lượng thịt gà tăng mức kỷ lục

Dự báo mới nhất của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết, sản lượng thịt gà năm 2021 của Mỹ sẽ đạt kỷ lục 44,9 tỷ Lb, chủ yếu do trọng lượng trung bình tăng. Tuy nhiên, giá TĂCN cao, lợi nhuận giảm sẽ hạn chế tăng trưởng sản xuất.

Xuất khẩu gà thịt của Mỹ sang một số thị trường chính năm 2020 bị giảm do nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm vì đại dịch COVID-19 cũng như các rào cản thương mại do hiệp định về các biện pháp vệ sinh và kiểm dịch động vật của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Tuy nhiên, xuất khẩu sang Trung Quốc tăng mạnh vào cuối năm sau khi dỡ bỏ lệnh cấm đối với thịt gia cầm của Mỹ. Năm 2021, xuất khẩu thịt gà dự báo sẽ tăng lên 7,4 tỷ Lb do nhu cầu từ Trung Quốc tăng và kinh tế toàn cầu phục hồi dần.

chế biến thịt gà

Giá gà thịt bán buôn tại Mỹ năm 2021 được dự báo đạt trung bình 0,85 USD/Lb, tăng 15,4% so năm 2020 do nhu cầu tăng và sản lượng dự kiến giảm nhẹ trong nửa cuối năm.

 

Trung Quốc – xem xét các lựa chọn thay thế thịt

Theo trao đổi giữa một số thương nhân và nhà môi giới, Trung Quốc đang thiếu lương thực nghiêm trọng. Trung Quốc có thể đang che giấu tình trạng khan hiếm lương thực. Một nhà phân tích ngành nông nghiệp gửi email: “Một số thương nhân và nhà môi giới nói rằng, Trung Quốc đang thiếu lương thực nghiêm trọng. Gần đây, Trung Quốc đã mua nhiều ngũ cốc của Mỹ hơn như một phần của thỏa thuận thương mại trước đó giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Ngoài ra, có một số báo cáo cho rằng, COVID-19 đang tái phát ở một số địa phương của Trung Quốc. Tất cả những điều trên có thể tác động đến triển vọng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc. Tất nhiên, điều này rất khó được xác nhận, nhưng cần phải theo dõi cẩn thận hơn”.

Trung Quốc đang xem xét các lựa chọn thay thế thịt từ thực vật. Hiện, Trung Quốc vẫn là nước tiêu thụ thịt và gia cầm hàng đầu thế giới, nhưng nhu cầu về các loại thịt thay thế từ thực vật cũng đang gia tăng nhanh chóng. Các công ty hàng đầu của nước này đang tập trung phát triển theo xu hướng đó, tuy nhiên thách thức chính của ngành này là việc giá các sản phẩm thay thế thịt từ thực vật vẫn còn tương đối cao. Ngoài ra, còn là vấn đề về hương vị, nhãn mác và quan trọng là khả năng thuyết phục sự chấp nhận của người tiêu dùng.

         Thanh Ðức – Hải Băng

(Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *