Dinh dưỡng chính xác có thể giảm sử dụng kháng sinh

(Người Chăn Nuôi) – Luật mới của châu Âu có hiệu lực vào ngày 28/1/2022 sẽ cấm sử dụng tất cả các loại kháng sinh trong trang trại chăn nuôi hàng ngày cho mục đích phòng ngừa dịch bệnh. Ngược lại, Mỹ cực lực phản đối các nỗ lực chấm dứt nhóm kháng sinh phòng bệnh. Lượng kháng sinh sử dụng trong chăn nuôi gà tây tại Mỹ cao hơn Anh 9 lần, còn gà công nghiệp cao hơn gấp đôi. Một con số đáng lo ngại!

Ở nhiều quốc gia trên thế giới, mặc dù luật pháp đã cấm sử dụng kháng sinh kích thích tăng trưởng trong thức ăn chăn nuôi, nhưng tình trạng lạm dụng kháng sinh vẫn tiếp diễn suốt chu kỳ sản xuất gia cầm. Chúng tôi nhận thấy các chủ trang trại vẫn cố điều chỉnh mọi thứ nhanh chóng hơn bằng kháng sinh thay vì tập trung vào nâng cao kỹ năng quản lý. Thói quen này cần phải được dừng ngay và một trong những giải pháp hiệu quả là tăng cường nhận thức cho người chăn nuôi. Trong đó, chúng tôi tán thành giải pháp áp dụng dinh dưỡng chính xác để giảm thiểu sử dụng kháng sinh.

Dinh dưỡng chính xác có thể giúp làm giảm các điểm nhiễm bệnh, giảm nhu cầu sử dụng kháng sinh suốt quá trình chăn nuôi. Dinh dưỡng chính xác đòi hỏi sự theo dõi môi trường của vật nuôi chặt chẽ để đảm bảo rằng môi trường đó thích hợp, thoải mái với vật nuôi ở từng giai đoạn tăng trưởng suốt chu kỳ sản xuất. Trong sản xuất trứng, dinh dưỡng chính xác còn đóng một vai trò quan trọng trong việc đạt được tiềm năng di truyền của gà đẻ về sản xuất trứng và chất lượng trứng.

Kể từ khi nhiệt độ là một dấu hiệu của bệnh cúm gia cầm, chúng tôi đã đề xuất lộ trình theo dõi nhiệt độ phần ức của vật nuôi có tác dụng giống như một cảnh báo sớm giúp người chăn nuôi nhận biết dịch bệnh tiềm ẩn. Khi nhiệt độ của gia cầm thay đổi theo thức ăn và nước uống, thì những cơ hội cho các đợt bùng phát dịch bệnh có thể xuất hiện.

Cần phải nhấn mạnh rằng, nhu cầu điều chỉnh độ cao của vòi uống nước trong chuồng nuôi gia cầm theo độ tuổi của vật nuôi. Nếu gia cầm phải rướn người lên để với tới vòi uống nước hoặc nếu như vòi quá thấp cũng có thể làm cho nước nhỏ vào lớp lót sàn chuồng, làm tăng độ ẩm và biến chúng thành nơi trú ngụ của mầm bệnh.

Ngoài ra, bằng cách giảm pH của nước về mức gần 3,8 cũng có thể làm giảm sự di chuyển của mầm bệnh từ nước vào cơ thể gia cầm. Tương tự như vậy, chiều cao của máy cho ăn cũng là yếu tố quan trọng để đảm bảo vật nuôi có thể ăn đúng cách, từ đó củng cố sức đề kháng của chúng. Sau cùng, hệ thống thông hơi cần phải được chăm sóc kỹ lưỡng để đảm bảo lưu thông không khí chất lượng tốt, phù hợp với độ tuổi, cân nặng của gia cầm và sự chuyển động của chúng. Những yếu tố này đều có thể làm giảm rủi ro nhiễm vi khuẩn gây bệnh.

Hầu hết các dịch bệnh trên gia cầm đều do virus gây ra nên chúng tôi luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của chương trình tiêm vaccine hiệu quả để kiểm soát các đợt bùng phát dịch bệnh. Tiêm vaccine từ sớm cùng với các chương trình theo dõi đúng cách là cần thiết. 

TS. Hanif Nazir Chaudhry

Chuyên gia chăn nuôi gia cầm, Bio Poul International

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *