(Người Chăn Nuôi) – Chưa đầy hai tuần nữa là đến Tết Nguyên đán, thời điểm này trên cả nước, các đơn vị, doanh nghiệp đang tích sản xuất nhằm đảm bảo nguồn cung thực phẩm phục vụ nhu cầu của người dân.
Thị trường sôi động
Theo ghi nhận, nhu cầu tiêu thụ thịt lợn đang tăng dần khi Tết Nguyên đán Ất Tỵ cận kề. Các doanh nghiệp và hệ thống siêu thị đã có kế hoạch chuẩn bị đầy đủ nguồn cung, đồng thời triển khai nhiều chương trình hỗ trợ về giá.
Khảo sát tại các chợ truyền thống ở Hà Nội, lượng trứng, thịt gia súc, gia cầm dồi dào. Giá thịt lợn ba chỉ được bán ở mức từ 135.000 – 150.000 đồng/kg, thịt nạc vai có giá 125.000 đồng/kg; sườn từ 115.000 – 130.000 đồng/kg; giá thịt bò từ 270.000 – 350.000 đồng/kg; giá gà ta hiện ở mức từ 140.000 – 150.000 đồng/kg. Một số tiểu thương cho biết, đến sát Tết, giá chắc sẽ cao hơn bởi sức mua tăng.
Ông Nguyễn Trọng Long, Giám đốc Hợp tác xã Hoàng Long, huyện Thanh Oai (Hà Nội) chia sẻ, cơ sở đang nuôi hơn 4.500 lợn thịt và 500 lợn nái. Dự kiến, trang trại sẽ xuất bán từ 100 – 150 tấn thịt lợn mỗi ngày phục vụ thị trường dịp này.
Dịp này, các mặt hàng thực phẩm trên thị trường khá dồi dào, phong phú. Ảnh: ST
Giám đốc Hợp tác xã Chăn nuôi và Kinh doanh gà Đông Tảo (huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) Lê Quang Thắng cho biết, nhờ chất lượng tốt, gà Đông Tảo được nhiều người dân trên cả nước và ngoài nước tin dùng; năm 2024, tổng đàn gà tăng hơn 30% so với năm trước. Để phục vụ thị trường dịp Tết Ất Tỵ, Hợp tác xã đã chuẩn bị khoảng 1.000 con gà bán cho người tiêu dùng làm quà biếu (loại chân to, mã đẹp) và khoảng 7.000 con gà thương phẩm.
Chuẩn bị cho thị trường Tết, Công ty Thực phẩm Vĩnh Thành Đạt dự kiến cung ứng từ 1 – 1,5 triệu trứng gia cầm/ngày trong cao điểm Tết. Doanh nghiệp đảm bảo giá trứng gia cầm trong các kênh bình ổn luôn thấp hơn thị trường từ 5 – 10%. Theo ông Trương Chí Cường, Phó Giám đốc Công ty, thời gian một tháng trước và một tháng sau Tết, Công ty cam kết không thay đổi giá bán. Những ngày gần Tết, Công ty cũng sẽ giảm giá, đồng thời áp dụng các giải pháp công nghệ để kiểm soát chi phí giao nhận hàng hóa tốt hơn.
Nguồn cung dồi dào
Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, hiện tại thành phố có đàn lợn gần 1,5 triệu con, đàn gia cầm hơn 42 triệu con, đàn bò hơn 124.000 con; có 6.736 trang trại quy mô lớn, vừa, nhỏ, hơn 152.000 hộ chăn nuôi,… Ngoài nguồn sản phẩm nông lâm thủy sản sản xuất trên địa bàn, ngành nông nghiệp Thủ đô đã chủ động kết nối, khai thác nguồn cung hàng hóa nông lâm thủy sản từ 1.327 chuỗi của các tỉnh, thành phố theo Chương trình phối hợp giữa Bộ NN&PTNT và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về “Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng, giá trị chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong cả nước giai đoạn 2021 – 2025” để có đủ nguồn cung thực phẩm cho thị trường dịp Tết.
Một số mặt hàng nông sản thực phẩm được các đơn vị, doanh nghiệp dự trữ để phục vụ người dân, trong đó có khoảng 59.670 tấn thịt lợn hơi, 19.890 tấn thịt gia cầm, 16.500 tấn thịt bò, 396 triệu quả trứng gia cầm,… Thông qua các kênh phân phối là 30 trung tâm thương mại, 131 siêu thị, 455 chợ nhằm đưa các mặt hàng thiết yếu bình ổn giá đến với người nghèo, người khó khăn, để người dân có điều kiện đón Tết đủ đầy hơn.
Doanh nghiệp tăng tốc chuẩn bị hàng hóa phục vụ dịp Tết. Ảnh: ST
Tại Thành phố Hồ Chí Minh, các doanh nghiệp đầu mối tham gia Chương trình Bình ổn thị trường đã chuẩn bị nguồn vốn hơn 22.000 tỷ đồng, trong đó có hơn 8.000 tỷ đồng để chuẩn bị hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu cho dịp Tết 2025, trong đó có 5.000 tấn thịt gia súc, 5.500 tấn thịt gia cầm, 23 triệu quả trứng…
Tiêu biểu như Công ty CP Việt Nam kỹ nghệ súc sản cung cấp cho thị trường 930 tấn thực phẩm tươi sống và gần 3.700 tấn thực phẩm chế biến. Để giữ giá ổn định trong dịp này, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai kế hoạch dự trữ hàng hóa với tổng sản lượng hơn 12.000 tấn, chủ yếu được phân bổ cho một số nhóm hàng bình ổn thị trường như: gạo, thịt gia súc, thịt gia cầm, trứng, rau củ quả và thủy hải sản, với tổng giá trị 10.000 tỷ đồng.
Cùng với Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều địa phương khác trên cả nước cũng đã lên kế hoạch, chuẩn bị đủ nguồn hàng.
Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng đã lên kế hoạch tổ chức 14 điểm bán hàng bình ổn mặt hàng thịt gia súc, gia cầm trong 3 ngày giáp Tết Nguyên đán (từ ngày 25 – 27/1/2025); địa điểm bán hàng bình ổn tập trung tại các chợ gần các khu dân cư trên địa bàn thành phố và đảm bảo các điểm bán được phân bổ hợp lý tại các quận, huyện, phục vụ nhu cầu của nhân dân. Các mặt hàng bán bình ổn gồm có thịt lợn, thịt bò, thịt gia cầm, trứng gà với giá bán bình ổn, thấp hơn thị trường và giữ mức ổn định (giá bán sẽ được niêm yết hàng ngày và công khai rộng rãi).
Tại tỉnh Hậu Giang, Sở Công Thương chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành của tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố và 11 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh xây dựng kế hoạch dự trữ hàng hóa, bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân, gồm các nhóm hàng hóa thực phẩm và tiêu dùng thiết yếu bình ổn thị trường, với nhiều mặt hàng trong đó có sản phẩm thịt các loại.
Cùng với đó, Sở NN&PTNT Hậu Giang sẽ theo dõi sát tình hình sản xuất, diễn biến dịch bệnh, thời tiết, đánh giá năng lực cung ứng nguồn hàng thịt lợn và các mặt hàng thực phẩm thiết yếu khác cho thị trường cuối năm và dịp Tết Nguyên đán. Chủ động, giới thiệu các doanh nghiệp, các tổ chức chăn nuôi, sản xuất nông nghiệp có nguồn hàng đảm bảo chất lượng tham gia bình ổn thị trường; tham gia cung ứng hoặc cung ứng hàng hóa vào hệ thống phân phối bình ổn thị trường của doanh nghiệp,…
Mới đây, Bộ NN&PTNT đã ban hành văn bản về việc tăng cường biện pháp quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm, nhất là trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Trong đó, Bộ NN&PTNT đề nghị các tỉnh, thành phố chỉ đạo cơ quan chuyên môn, chính quyền các cấp phối hợp cùng các cơ quan thông tin, truyền thông để phổ biến quy định pháp luật về an toàn thực phẩm, tác hại và hậu quả của việc sử dụng chất cấm, ngoài danh mục được phép sử dụng trong sản xuất ban đầu, thu hoạch, bảo quản, sơ chế, chế biến thực phẩm nông, lâm sản và thủy sản.
Thùy Khánh
(Tổng hợp)