Ảnh hưởng của khô đậu guar với gà thịt

(Người Chăn Nuôi) – Theo một nghiên cứu mới đây của Ba Lan, mức khô đậu guar khuyến nghị trong khẩu phần ăn của gà thịt sẽ là 4% để đảm bảo hiệu suất chăn nuôi tốt và nâng cao chất lượng thịt.

Khô đậu guar chứa 40 – 50% protein, được đánh giá là nguồn TĂCN mới và tiềm năng với nhiều đối tượng vật nuôi, gồm cả thủy sản. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng, nếu cho vật nuôi như gia cầm ăn bổ sung quá nhiều khô đậu guar thì trọng lượng thân thịt giảm, hiệu quả sử dụng thức ăn của vật nuôi cũng kém đi do tồn dư chất guar gum.

khô đậu guar

Nghiên cứu mới đây của Khoa Chăn nuôi và Thủy sản, Đại học Siedice, Ba Lan do Giáo sư Anna Milczarek làm trưởng nhóm đã đánh giá tỷ lệ bổ sung khô đậu guar khác nhau trong khẩu phần ăn của gà thịt lông trắng ảnh hưởng thế nào đến hiệu suất chăn nuôi và chất lượng thịt sau giết mổ.

Thử nghiệm được tiến hành trên 160 con gà lông trắng Ross 308 và chia ngẫu nhiên thành 4 nhóm (K, H4, G8 và G12). Thời gian thử nghiệm kéo dài 42 ngày, với 3 giai đoạn cho ăn: Khởi động (ngày 1 – 21); Tăng trưởng (ngày 22 – 35) và giai đoạn nuôi vỗ (ngày 36 – 42). Toàn bộ khẩu phần ăn đều chứa bột ngô, khô đậu, phụ gia vitamin, khoáng chất và dầu. Tỷ lệ đậu guar ở các nghiệm thức lần lượt như sau: K – 0%;  G4 – 4%; G8 – 8%; Và G12 – 12%.

Các nghiên cứu trước đây cũng đã chứng minh, bổ sung khô đậu guar vào khẩu phần ăn ở tỷ lệ cao (8 – 12%) ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trọng và lượng ăn vào của gia cầm. Những gia cầm được nuôi bằng các khẩu phần chứa khô đậu có sản phẩm thịt giàu protein (p < 0,05). Các khẩu phần có tỷ lệ bổ sung khô đậu guar cao nhất (12%) có sản lượng thịt hơi và thịt xẻ kém hơn các con gia cầm ở nhóm khác. 

Tuấn Minh

(Theo Worldpoultry)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *