Phát triển chăn nuôi bò thịt nông hộ giai đoạn 2021 – 2025: Tập trung lai tạo giống, phát triển nhãn hiệu bò thịt

Từ hiệu quả chính sách hỗ trợ phát triển chăn nuôi bò thịt chất lượng cao giai đoạn 2015 – 2020, tỉnh Bình Định tiếp tục triển khai chính sách giai đoạn 2021 – 2025, với mục tiêu tăng số lượng bò lai lên 490 nghìn con, đồng thời phát huy nhãn hiệu “Bò thịt chất lượng cao Bình Ðịnh”.

Sau Đề án Phát triển giống bò thịt, bò sữa tỉnh Bình Định giai đoạn 2010 – 2015, đồng thời nhờ chính sách hỗ trợ phát triển chăn nuôi bò thịt trong nông hộ giai đoạn 2015 – 2020, tỷ lệ bò lai trong tổng đàn đạt mức 85% vào năm 2019 (năm 2010 chỉ ở mức 65%), đàn bò cái nền lai Zebu có tỷ lệ máu lai trên 75% chiếm phần lớn trong tổng đàn bò cái – đây là yếu tố quan trọng để cải thiện chất lượng đàn bò.

Lai tạo theo hướng bò thịt chất lượng cao

Theo ông Trần Văn Hạnh, Giám đốc Trung tâm Giống nông nghiệp (Sở NN&PTNT), thực hiện chính sách phát triển chăn nuôi bò thịt chất lượng cao nông hộ giai đoạn 2015 – 2020, Trung tâm phối hợp với các địa phương triển khai 62 mô hình chăn nuôi thâm canh bò thịt chất lượng cao ở các huyện, thị xã trong tỉnh, tập trung vào giống 3B (Blanc-Blue-Belgium) và Red Angus; đào tạo 117 kỹ thuật viên hướng dẫn nông dân kỹ thuật chăm sóc bò, trồng cỏ kết hợp với phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn. Ngoài ra, Đề án còn hỗ trợ 123 con bò đực giống, mỗi hộ 1 con, sử dụng để phối giống trực tiếp tại các vùng đi lại khó khăn, không thuận lợi trong thực hiện thụ tinh nhân tạo, nơi có chất lượng đàn bò cái nền sinh sản thấp. Kết quả, trong giai đoạn 2015 – 2020, từ Đề án, tỉnh có thêm 359.484 con bò lai sinh bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo, trong đó có 144.907 con lai hướng thịt chất lượng cao. 

Trang trại chăn nuôi bò thịt chất lượng cao của ông Lê Văn Hướng (xã Ân Thạnh, huyện Hoài Ân).  Ảnh: T. Dịu

Chăn nuôi bò thịt chất lượng cao đã mang lại thu nhập lớn cho nông dân. Ông Lê Văn Hướng (ở xã Ân Thạnh, huyện Hoài Ân), cho biết, hiện gia đình đang nuôi 140 con bò thịt chất lượng cao gồm bò 3B và Red Angus. Chăn nuôi bò thịt vỗ béo mang lại thu nhập khá; ngoài ra gia đình tận dụng phân bò làm phân vi sinh bán cho các trang trại trên địa bàn.

 

Tăng năng lực cạnh tranh cho sản phẩm bò thịt

Trong giai đoạn 2015 – 2020, cùng với việc lai tạo giống, tỉnh ta đầu tư xây dựng nhãn hiệu và đến tháng 9.2020 đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) trao chứng nhận “Bò thịt chất lượng cao Bình Định”. Ngay sau đó có 117 hộ chăn nuôi đủ điều kiện đã được cấp chứng nhận. Ông Huỳnh Ngọc Diệp, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, cho biết: Với chứng nhận nhãn hiệu, bò thịt chất lượng cao Bình Định có thêm nhiều dấu hiệu nhận diện, đồng thời còn giúp người chăn nuôi gia tăng năng lực cạnh tranh trên thị trường.

 

“Nhờ thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển chăn nuôi bò thịt nông hộ giai đoạn 2015 – 2020, tỉnh ta đã tạo ra thêm khoảng 14.000 việc làm mới, giúp người chăn nuôi thu lợi khoảng hơn 3.000 tỷ đồng. Ðây là cơ sở quan trọng để Sở NN&PTNT tham mưu UBND tỉnh ban hành đề án giai đoạn 2021 – 2025; tập trung vào phát triển chất lượng đàn bò thịt và phát huy hiệu quả nhãn hiệu “Bò thịt chất lượng cao Bình Ðịnh”.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Đào Văn Hùng

Thật vậy, ông Nguyễn Ngọc Mến (thôn Đông Lâm, xã Nhơn Lộc, TX An Nhơn), một trong 10 hộ chăn nuôi đầu tiên trong tỉnh được cấp chứng nhận nhãn hiệu, phấn khởi kể: Với nhãn hiệu được cấp, tôi có thêm cơ sở để chào bán sản phẩm với giá tốt hơn trước. Khi đưa bò vào chợ bò mua bán tập trung, chúng tôi giới thiệu với khách mua về đàn bò, quy trình chăm sóc, chứng nhận, gia tăng mức độ tin tưởng, nâng cao giá trị sản phẩm mình chào bán.

Không chỉ có vậy, để tạo điều kiện cho người chăn nuôi, ngành Nông nghiệp còn xây dựng 3 chợ bò hợp chuẩn tại các xã phát triển mạnh chăn nuôi bò thịt chất lượng cao, gồm: Nhơn Lộc, Nhơn Hậu (TX An Nhơn) và Phước An (huyện Tuy Phước), quy mô diện tích 1.500 m2/chợ; họp theo phiên 10 ngày/lần. Có chợ bò, người chăn nuôi dễ dàng nắm bắt được xu hướng, thị hiếu khách hàng, biến động giá cả, tăng cơ hội kết nối, giảm các khâu trung gian từ sản xuất đến tiêu thụ, qua đó tăng hiệu quả kinh tế chăn nuôi.

Thu Dịu

Nguồn: Báo Bình Định

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *