(Người Chăn Nuôi) – Với khả năng thích nghi tốt, sinh sản tốt, an toàn sinh sản cao và cho hàm lượng bơ trong sữa cao, bò Jersey được xem là một giống bò tiềm năng ở nhiều quốc gia trên thế giới.
Bò Jersey (gọi là bò Jéc xây) là giống bò có nguồn gốc từ đảo Jersey của nước Anh. Giống bò này được lai tạo từ bò Bretagne (Pháp) và bò địa phương cách đây gần 300 năm, về sau có được lai tạo bổ sung thêm giống bò Normandie (Pháp). Năm 1970, giống bò này được nhiều quốc gia trên thế giới biết đến nhờ khả năng cho sữa tươi có hàm lượng bơ cao.
Giống bò Jersey có màu lông sẫm hoặc vàng xám. Màu lông của nó có thể thay đổi từ xám nhạt đến màu nâu tối, thậm chí là đen. Một số cá thể có đốm trắng ở đầu, bụng, vai, chân. Đây là một giống bò nhỏ, con đực trưởng thành có khối lượng trung bình 600 – 800 kg/con, con cái là 400 – 600 kg/con. Chiều cao trung bình của một con bò trưởng thành là 125 cm. Với kích thước nhỏ nên chi phí thức ăn và diện tích chuồng trại được tiết kiệm khá đáng kể so với giống bò sữa khác. Nó rất dễ nuôi và ăn được nhiều loại thức ăn, kể cả nguồn thức ăn kém chất lượng thấp. Bò Jersey là giống bò sữa có khả năng thích nghi tốt với môi trường khí hậu khắc nghiệt, nguồn thức ăn kém chất lượng. Chúng có thể thích ứng được ở nhiều loại khí hậu khác nhau, kể cả vùng khí hậu nóng hoặc lạnh. Đây là một đặc tính nổi bật của giống bò này, bò Jersey đã được nuôi ở vùng nóng nhất ở Brazil.
Ở Nam Mỹ, khi nhiệt độ lên đến 37,70C (10C = 1,80F) nó vẫn gặm cỏ bình thường trong khi các loại bò khác tránh nắng dưới bóng cây. Ở Colombia, với nhiệt độ -300C mà bò Jersey vẫn chăn thả ngoài trời khỏe mạnh. Hơn nữa, khả năng sinh sản của bò Jersey cao, rất dễ dàng trong việc nhân giống và lai tạo giống mới. Giống bò này có thể bắt đầu sinh sản bắt đầu từ 16 – 18 tháng tuổi và sau 24 – 26 tháng tuổi bò bắt đầu đẻ con. Mỗi năm đẻ 1 lứa, mỗi lứa 1 con.
Đặc biệt, bò Jersey là giống bò sữa chuyên dụng với hàm lượng bơ trong sữa cao. Năng suất sữa bình quân là 900 – 1.000 kg sữa trên 100 kg khối lượng với tỷ lệ mỡ sữa 5,0 – 5,1%. Năng suất sữa trong một chu kỳ 305 ngày bình quân đạt 3.000 – 5.000 kg, trung bình là 4.680 kg sữa. Sữa bò Jersey có hàm lượng chất béo và protein cao. Sữa của nó chứa khoảng 6% chất béo và 4,2% protein, hàm lượng đạm đạt 3,95% và bơ đạt 4,84%. Mỡ sữa có màu vàng và hạt to nên rất thích hợp trong quá trình chế biến bơ. Với tỷ lệ cơ thể và sữa cho thấy giống bò Jersey cho sữa có hàm lượng chất béo, protein cao nhất.