Sau khi rời quân ngũ trở về địa phương, anh Trường tích cực tham gia công tác đoàn của thôn, xã và bắt đầu học hỏi các mô hình phát triển kinh tế. Năm 2015, một gia trại chăn nuôi rộng hơn 4.000 m2 trên cánh đồng thôn Thụy Bình dừng sản xuất, anh Trường mạnh dạn nhận thuê lại và đầu tư quy hoạch, xây dựng chuồng trại để sản xuất, chăn nuôi. Năm 2015 – 2017, anh Trường chăn nuôi lợn nhưng sản phẩm thịt lợn hơi giai đoạn này giảm sâu khiến anh bị thua lỗ. Đầu năm 2018, anh quyết định chuyển sang nuôi ngan Pháp, vì anh nhận thấy, ngan Pháp nhanh lớn, chất lượng thịt cao, dễ tiêu thụ, giá ngan thương phẩm ổn định, hiệu quả chăn nuôi cao hơn so với nuôi gà, vịt, tuy nhiên ngan Pháp khó nuôi hơn do hay bị bệnh. Mặc dù chưa có nhiều kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi ngan nhưng anh Trường vẫn quyết tâm thử sức. Thời gian đầu, anh Trường nuôi với quy mô 200 – 300 con ngan/lứa, áp dụng đúng kỹ thuật, chăm chút cẩn thận, tỉ mỉ nhưng đàn ngan vẫn bị bệnh, tỷ lệ hao hụt cao, thậm chí có lứa, ngan chết cả đàn, khiến anh rất lo lắng. Mặc dù vậy, anh vẫn quyết tâm nuôi tiếp con ngan Pháp, hỏng đàn này sẽ mua đàn khác về nuôi, anh chấp nhận đầu tư chi phí 30.000 – 40.000 đồng/con giống và tiêu tốn thức ăn, thời gian, công sức để học hỏi kỹ thuật, tích lũy kinh nghiệm nuôi ngan. Sau hơn chục lứa ngan, anh tự tin mở rộng dần quy mô chăn nuôi. Thời gian cao điểm nhất, anh nuôi 5.000 con ngan, hiện nay anh duy trì quy mô chăn nuôi 2.500 – 3.000 con ngan trong chuồng trại, gối lứa liên tục 1 tháng/lứa.
Anh Nguyễn Văn Trường đam mê và gắn bó với nghề nuôi ngan.
Anh Trường cho biết, con ngan Pháp lớn nhanh, trọng lượng trung bình đạt 5,5 – 6kg/con, con to có thể đạt 7kg/con sau 90 ngày nuôi, tuy nhiên ngan dễ bị bệnh viêm gan, rụng lông làm ngan chết hoặc chậm lớn, thậm chí nếu không kiểm soát tốt lượng thức ăn đầu vào, cho ăn quá mức cũng khiến ngan chết. Ngoài thức ăn công nghiệp, anh Trường bổ sung các vi chất dinh dưỡng cần thiết và tiêm vắc-xin khi ngan còn nhỏ giúp ngan tăng cường sức đề kháng, phòng, chống các bệnh thường gặp. Để nuôi ngan, anh Trường thiết kế 2 khu vực, 1 khu sân vườn thoáng để ngan chơi ban ngày và liền kề là hệ thống chuồng trại để ngan nghỉ đêm hoặc tránh trú mưa, rét. Tại khu sân vườn cho ngan chơi, anh trải cát xuống nền sân vì cát hút ẩm rất nhanh, phân ngan dễ dàng được xử lý và thay thế, giúp môi trường nuôi sạch sẽ. Ngoài ra, tại khu sân chơi này, anh vẫn thiết kế 1 bể bơi nhỏ để ngan tắm, uống nước và 1 khu vực căng sàn lưới thép, bên dưới láng bê tông để dễ dàng thau rửa, xử lý chất thải của ngan. Ngan trên sàn lưới luôn sạch sẽ, khô ráo, chân không bị lạnh vào mùa đông, sẽ ít nhiễm bệnh hơn. Trong chuồng trại, do ngan khá nhạy cảm với thay đổi thời tiết đột ngột, anh lắp đặt hệ thống phun sương, quạt mát về mùa hè; bảo đảm kín gió, ấm áp về mùa đông. Đặc biệt, anh Trường thường xuyên phun tiêu độc khử trùng giữ chuồng trại, khu vực chăn nuôi luôn sạch sẽ, thông thoáng.
Thời gian cao điểm, gia đình anh Trường xuất bán 8 – 10 tấn ngan/tháng, hiện nay anh xuất bán ổn định từ 3 – 5 tấn ngan/tháng, giá bán hiện đạt 70.000 đồng/kg, trừ chi phí đầu tư, gia đình anh thu lãi từ 30 – 50 triệu đồng/tháng. Thị trường tiêu thụ ngan thương phẩm rộng mở, anh cung cấp cho các nhà hàng ở Hà Nội, Hải Phòng.
Sau nhiều năm kiên trì, chấp nhận khó khăn, thất bại ban đầu, đến nay anh Trường yên tâm, phấn khởi, gắn bó với nghề nuôi ngan. Đặc biệt, từ một gia trại sơ sài, hoạt động kém hiệu quả ban đầu, với sức trẻ, quyết tâm, kiên trì, anh Trường đã tạo lập thành một gia trại trù phú, cho hiệu quả kinh tế khá, giúp gia đình anh có điều kiện nuôi các con học hành, cải thiện rõ rệt đời sống.
Quỳnh Lưu
Nguồn: Báo Thái Bình