(Người Chăn Nuôi) – Trung tâm chế biến sản phẩm gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn thành phố Đà Nẵng sẽ đặt tại Cụm công nghiệp Hòa Nhơn 1 (huyện Hòa Vang), dự kiến triển khai từ năm 2027 – 2028.
Đáp ứng nhu cầu tiêu thụ lớn
Theo Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng, UBND thành phố đã có kế hoạch triển khai Đề án “Trung tâm chế biến sản phẩm gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn thành phố” được xây dựng theo hướng áp dụng công nghệ giết mổ, chế biến sản phẩm gia súc, gia cầm hiện đại, văn minh và đảm bảo đúng quy định.
Hiện nay, thành phố Đà Nẵng có 8 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nằm rải rác ở các quận Cẩm Lệ, Liên Chiểu và huyện Hòa Vang. Trung bình mỗi đêm, các cơ sở này giết mổ khoảng 50 – 60 con bò và bê, 800 – 1.000 con heo và 3.000 – 3.500 con gà và vịt. Đa phần các cơ sở giết mổ đều áp dụng phương thức giết mổ thủ công (giết mổ nằm) trên sạp, một số cơ sở thực hiện giết mổ bán thủ công trên dây chuyền giết mổ treo. Tuy nhiên, thực tế hầu hết các cơ sở giết mổ của thành phố Đà Nẵng đều được xây dựng cách đây khoảng 10 – 20 năm và hiện đã xuống cấp.
Thành phố Đà Nẵng sẽ sớm triển khai xây dựng trung tâm chế biến sản phẩm gia súc, gia cầm hiện đại. Ảnh: ST
Trong khi đó, dự kiến đến năm 2030, quy mô dân số của thành phố khoảng 1,79 triệu người. Do vậy, kế hoạch phát triển Trung tâm chế biến gia súc, gia cầm khi được triển khai sẽ cơ bản đáp ứng nhu cầu của người dân trên địa bàn. Ngoài ra, thành phố Đà Nẵng cũng định hướng phát triển giết mổ gia súc, gia cầm phục vụ nhu cầu tiêu thụ thịt sạch của các khu vực lân cận như Điện Bàn, Đại Lộc, Duy Xuyên, Hội An, Quế Sơn của tỉnh Quảng Nam và Phú Lộc của tỉnh Thừa Thiên – Huế.
Sớm giải quyết vấn đề môi trường
Được biết, cách đây vài năm, người dân trên địa bàn phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu đã nhiều lần phản ánh tình trạng Trung tâm chế biến gia súc, gia cầm Đà Nẵng (gọi tắt là Trung tâm) thường xuyên gây ô nhiễm môi trường khu vực dân cư xung quanh.
UBND quận Liên Chiểu đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị chức năng kiểm tra thực tế tại đây. Qua đó nhận thấy, khu vực giết mổ, chế biến gia súc, gia cầm có nhà xưởng hở xung quanh, quá trình giết mổ sẽ bốc mùi từ phân, lông gia súc nên ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến môi trường. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu Trung tâm tăng cường dọn vệ sinh chuồng trại tối thiểu ngày 3 lần, nơi giết mổ không để ứ đọng các chất thải gây mùi hôi, tăng cường phun chế phẩm, hóa chất xử lý, đồng thời thực hiện đúng các biện pháp bảo vệ môi trường theo nội dung đã đăng ký trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường.
Sau đó, UBND thành phố Đà Nẵng đã chỉ đạo Sở Công Thương và các đơn vị liên quan khảo sát thực tế mô hình Trung tâm chế biến gia súc, gia cầm tại thành phố Hồ Chí Minh, Long An, Đồng Nai… để xây dựng và triển khai Đề án “Trung tâm chế biến gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn thành phố Đà Nẵng”.
Theo Đề án này, bên cạnh việc áp dụng dây chuyền tự động nhằm đảm bảo vệ sinh, chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn châu Âu, Trung tâm sẽ ứng dụng công nghệ làm choáng/kích ngất phù hợp với từng loại động vật đảm bảo tính nhân đạo. Ngoài ra, lượng chất thải và các phụ phẩm từ khâu chế biến được tận dụng, trở thành nguồn nguyên liệu đầu vào cho các dây chuyền sản xuất khác.
Nhiệm vụ trọng tâm
Để triển khai Đề án hiệu quả, UBND thành phố Đà Nẵng giao Sở Công Thương chủ trì công bố Đề án Trung tâm chế biến sản phẩm gia súc, gia cầm tập trung; tham mưu đề xuất bổ sung, điều chỉnh cụm công nghiệp Hòa Nhơn 1 (cụm công nghiệp chế biến thực phẩm) tại huyện Hòa Vang, trong đó có gắn Trung tâm chế biến vào quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị thành phố Đà Nẵng.
Cùng với đó, xây dựng chính sách hỗ trợ, thu hút đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp Hòa Nhơn 1 và Trung tâm chế biến sản phẩm gia súc, gia cầm tập trung; xây dựng Bộ tiêu chí, thủ tục thành lập Cụm công nghiệp Hòa Nhơn 1 và tổ chức lựa chọn chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp Hòa Nhơn 1; Xây dựng chương trình quảng bá sản phẩm của các nhà máy ở Trung tâm chế biến sản phẩm gia súc, gia cầm tập trung; chương trình kết nối giao thương, tham gia hội chợ triển lãm trong và ngoài nước; chương trình hỗ trợ đăng ký nhãn hiệu và phát triển thương hiệu các sản phẩm gia súc, gia cầm do Trung tâm chế biến; tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong Cụm công nghiệp Hòa Nhơn 1 theo quy định.
Đồng thời, Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng phối hợp với các Sở: Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, NN&PTNT và Ban Quản lý An toàn thực phẩm,… triển khai các hoạt động như quy hoạch, đầu tư; xây dựng cơ chế chính sách (bảng giá cho thuê đất); nâng cấp và di dời các cơ sở chế biến gia súc, gia cầm hiện hữu; giám sát và hỗ trợ vận hành trung tâm chế biến gia súc, gia cầm tập trung của thành phố.
Theo quy hoạch thành phố Đà Nẵng thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, năm 2030, thành phố Đà Nẵng sẽ bổ sung quy hoạch và đầu tư thêm 11 cụm công nghiệp mới. Trong đó, Cụm công nghiệp Hòa Nhơn 1 có diện tích 44 ha và là cụm công nghiệp chuyên biệt về chế biến thực phẩm.
Thùy Khánh
(Tổng hợp)