Do khó khăn về thị trường tiêu thụ, thời gian nuôi dài nên một số hộ dân không còn tham gia đề tài nuôi lợn thịt bằng thảo dược, bột tỏi tại xã Cẩm Hoàng (Cẩm Giàng) nữa.
Theo khảo sát của phóng viên và thông tin từ lãnh đạo UBND xã Cẩm Hoàng (Cẩm Giàng), trên địa bàn xã không còn hộ nuôi lợn thịt bằng hình thức bổ sung thảo dược, bột tỏi. Dù giá bán lợn nuôi bằng thảo dược, bột tỏi cao hơn chăn nuôi công nghiệp từ 10.000 -20.000 đồng/kg nhưng thời gian nuôi dài hơn 1 tháng nên về hiệu quả kinh tế không được lãi nhiều. Số lượng khách hàng biết đến lợn thảo dược chưa nhiều, chủ yếu là người quen mà chưa tiêu thụ theo quy mô hàng hóa số lượng lớn. Ngoài ra, còn do dịch bệnh cũng ảnh hưởng đến việc tái đàn chăn nuôi theo hình thức này…
Mô hình nuôi lợn thảo dược tại phường Cộng Hòa (Chí Linh) (ảnh minh họa)
Từ tháng 1/2020 – 12/2021, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã thực hiện đề tài “Sử dụng một số thảo dược được bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhằm nâng cao chất lượng thịt và hiệu quả chăn nuôi tại các cơ sở chăn nuôi trên địa bàn tỉnh”. Mô hình được thực hiện tại 3 hộ ở các thôn Kim Đôi, Phượng Hoàng, xã Cẩm Hoàng (Cẩm Giàng). Tại thời điểm thực hiện, lợn nuôi bằng thảo dược, bột tỏi được đánh giá có chất lượng tốt hơn so với thịt đối chứng, được người tiêu dùng địa phương ưa thích; giá bán cao hơn từ 20-25% so với lợn nuôi bằng thức ăn công nghiệp.
PV
Nguồn: Báo Hải Dương