(Người Chăn Nuôi) – Các nhà khoa học phát hiện chất chống ooxxy hóa như chiết xuất trà xanh và vitamin C có thể giảm căng thẳng do stress nhiệt gây ra trên gà thịt.
Bổ sung vitamin C từ sớm cho gà thịt giúp giảm bớt căng thẳng do sốc nhiệt hiệu quả hơn, nhưng điều quan trọng là phải xác định thời điểm thích hợp để bổ sung chất này. Do đó, một nhóm nghiên cứu tại Viện nghiên cứu gia cầm Hàn Quốc đã tiến hành đánh giá các tác dụng giảm căng thẳng của vitamin C và chiết xuất trà xanh trên gà thịt được nuôi trong môi trường nhiệt độ cao.
Thử nghiệm trên 880 con gà một ngày tuổi với các nghiệm thức sau: Đối chứng (không bổ sung phụ gia); VC1 (bổ sung 250mg/kg vitamin C từ ngày đầu tiên); GTE1 (bổ sung 600mg/kg chiết xuất trà xanh từ ngày đầu Baicalin trong rễ cây hoàng cầm (Scutellaria baicalensis) có hoạt tính kháng khuẩn, chống ô xy hóa và chống viêm. Phụ gia này chứa các flavonoid như baicalin, baicalein, và wogonin được sử dụng rộng rãi để điều trị viêm gan, viêm phổi, viêm ruột, kiết lỵ, dị ứng, cảm lạnh và nhiễm trùng đường hô hấp ở người. Trong các nghiên cứu trước đây, chiết xuất S. baicalensis đã được chứng minh công dụng cải thiện sức khỏe và hiệu suất chăn nuôi thông qua đặc tính giảm viêm, tăng chống ô xy hóa và ức chế vi khuẩn có hại.
Mới đây, nhóm nghiên cứu Fengming Hu, Yanliang Bi, Xueling Zheng, Meng Lu,Qiyu Diao, và Yan Tu thuộc Viện nghiên cứu thức ăn chăn nuôi, Học viện khoa học nông nghiệp Trung Quốc đã phát hiện thêm lợi ích của baicalin đối với tăng trưởng, khả năng miễn dịch của bê Holstein trước cai sữa. tiên); VC 22 (bổ sung 250mg/kg vitamin C từ ngày tuổi thứ 22) và GTE22 (bổ sung 600mg/kg chiết xuất trà xanh từ ngày tuổi 22). Thử thách gà con trong môi trường stress nhiệt suốt 2 tuần, từ ngày tuổi 22 ở nhiệt độ 33+/- 1C, 55+/10% trong 24 giờ. Thức ăn và nước uống được cung cấp ở mức tùy thích và điều kiện sản xuất gà thịt ở các nghiệm thức đều tương tự nhau.
Kết quả cho thấy vitamin C và chiết xuất trà xanh đã ảnh hưởng đến màu sắc và độ pH của thịt gà (P<0.05). Chiết xuất trà xanh tác động tích cực đến khả năng chống ôxy hóa và bảo quản chất lượng thịt ức (P<0.05). Đặc biệt, khẩu phần GTE1 làm giảm đáng kể mức cholesterol toàn phần.
Son Jiseon, trưởng nhóm nghiên cứu tại Viện nghiên cứu gia cầm Hàn Quốc cho biết, nghiệm thức VC1 tác động tích cực đến việc duy trì và phát triển hình thái đường ruột, nhiệt độ trực tràng thấp hơn, từ đó giảm
stress nhiệt hiệu quả. Ông khẳng định, điều quan trọng là phải xác định được thời điểm thích hợp để bổ sung các chất phụ gia để giảm thiểu hiệu quả những căng thẳng khác nhau xảy ra trong quá trình chăn nuôi.
Đan Linh
(Theo Poultryworld)