1. Cách làm hố ủ:
Số lượngbắp ủ tính trên số lượng trâu, bò và số lượng vỏ bắp thu hoạch. Một con bò có thể ăn 15-20kg vỏ bắp ủ/ngày. Hầm ủ có thể tích 1m3 ủ được 600-800 kg vỏ, thân bắp non. Có hai loại hố ủ: hố hình khối và hố hình giếng. Hố hình giếng: Giống như cái giếng bên trong xây gạch dày. Đối với hố đào không xây gạch, có thể lót bên trong bằng một túi nylon, chừa phần dư bên dưới để lót đáy hố, chừa phần dư bên trên để có thể cột chặt khi ủ xong hố.
2. Cho vỏ, thân bắp vào hố ủ:
– Cân vỏ bắp: Đối với hố có đường kính 1,2 m x đáy 1,2 m x cao 1,2m cho vào hố mỗi lớp:50kg vỏ bắp + 1kg cám + 0,5 kg muối (cám 2% + muối 1%). Hoặc50kg vỏ bắp+ 2,5kg mật đường + nước + 0,5 kg muối (mật đường 5% + muối 1%).
– Dậm bằng chân kỹ lưỡng, nhất là vách hố ủ. Cứ thực hiện cho đến khi đầy hố.
– Khi đã ủ đầy hố, cột chặt miệng túi nylon.
– Đặt một tấm vĩ, bên trên xếp những tảng đá hoặc những vật nặng.
– Mái che.
3. Cách lấy vỏ bắp ủ cho bò ăn:
– Có thể lấy cho bò ăn sau khi ủ 3 tuần.
– Bốc bỏ phần bắp ủ bị nhiễm mốc hoặc vỏ bắp ủ bị nhũng.
– Khi đã mở hố ủ nên cho bò ăn liên tục, không nên ngưng.
– Tuỳ cấu trúc của hố mà lấy vỏ bắp ủ cho bò ăn:
+ Nếu hố dài nên lấy từng phần và xắn theo chiều sâu của hố.
+ Nếu hố hình giếng, lấy lớp trên rồi nén lại cho chặt, đậy kỹ như cũ.
4. Đánh giá chất lượng vỏ bắp ủ bằng cảm quan:
– Mùi thơm axit dễ chịu.
– Màu vàng xanh của dưa cải muối, không mềmnhũng.
– Vị không đắng và không chua gắt.
– Không có nấm mốc.
Nguồn: Khoa chăn nuôi – ĐH Nông Lâm