(Người Chăn Nuôi) – Các chuyên gia dinh dưỡng thường cố gắng để đạt được sự tiết kiệm bằng cách thay đổi thành phần dinh dưỡng, tuy nhiên sẽ có thể nhận ra sự tiết kiệm đáng kể nếu điều chỉnh các nguyên liệu khẩu phần thay vì thành phần dinh dưỡng. Tổ hợp công thức một cách sáng tạo thường cho phép sử dụng các nguyên liệu ít phổ biến hơn nhằm có thể giúp tiết kiệm đáng kể chi phí thức ăn.
Năng lượng
Chúng ta sẽ bắt đầu bằng việc kiểm tra các nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong công thức. Các loại ngũ cốc và lipid (dầu và mỡ) luôn là những nguyên liệu cung cấp phần lớn năng lượng trong công thức và chi phí của chúng trong tổng chi phí khẩu phần cũng thường là cao nhất. Các loại ngũ cốc phổ biến như bắp và lúa mì thường được xem là các nguyên liệu không thể thiếu, nhưng điều này không hoàn toàn chính xác vì trong một số điều kiện nhất định vẫn có thể sử dụng các nguyên liệu thay thế để giúp giảm được chi phí đáng kể. Các nguyên liệu như bột sắn, lúa miến, triticale, gạo, yến mạch đen và yến mạch thường có giá đủ thuận lợi để có thể sử dụng thay thế toàn bộ hoặc một phần các nguồn cung năng lượng phổ biến. Tuy nhiên, các loại ngũ cốc ít phổ biến không phải là không có vấn đề của chúng, do đó phải cẩn thận khi sử dụng với số lượng quá mức.
Protein
Các nguyên liệu cung cấp đạm là những phần đắt tiền thứ 2 trong chi phí thức ăn. Tuy nhiên, các nguyên liệu cung đạm thay thế thường ít có sẵn, nhưng không phải là không thể tìm thấy. Kinh nghiệm đã chứng minh rằng, cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là sử dụng các axit amin tinh thể (tổng hợp). Tuy nhiên, đây không phải là cách làm dễ vì nếu bổ sung không hợp lý thì hiệu quả sẽ giảm mạnh. Ví dụ phổ biến nhất là đặt giới hạn trên đối với lysine tổng hợp (heo) hoặc methionine tổng hợp (gia cầm). Vì các axit amin này là các axit amin giới hạn đầu tiên, các axit amin tổng hợp khác sẽ hầu như luôn được sử dụng ở tỷ lệ dưới ngưỡng này. Trong một số công thức, các chất đệm nên được xem xét để chống lại môi trường axit tạo ra bởi việc bổ sung liều cao một số axit amin nhất định.
Khoáng chất
Tiếp đến là phốt pho, chi phí đắt thứ 3 trong tổng chi phí thức ăn. Trong trường hợp khi giá muối phốt pho vô cơ quá cao, việc sử dụng enzyme phytase được khuyến nghị. Trong một số trường hợp, phytase nên được sử dụng ngay cả với liều gấp đôi để giảm thêm chi phí và giảm việc bổ sung phốt pho vô cơ. Chi phí cho canxi và natri thường rất thấp nên các nguyên liệu này không cần quá quan tâm với mục đích tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, một số sản phẩm thương mại (như premix và các sản phẩm cô đặc) được tăng thêm tỷ lệ canxi cacbonat và muối như một cách để giảm chi phí các sản phẩm này.
Premix
Tiếp đến chúng ta xét đến các premix vitamin và khoáng vi lượng. Có sự thay đổi rất lớn về chất lượng và giá cả của các sản phẩm premix trên thị trường. Có những sản phẩm giá rẻ nhưng bù lại chúng không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho nhu cầu của vật nuôi. Tuy nhiên trong hầu hết các trường hợp, các premix chứa quá nhiều vitamin và khoáng vi lượng sẽ dẫn đến lãng phí chất dinh dưỡng.
Phụ gia
Cuối cùng, chúng ta phải kiểm tra tất cả các phụ gia (các sản phẩm thường được bổ sung vào hầu hết các khẩu phần mà lại không quan tâm đến hiệu quả thực sự và tỷ suất hoàn vốn (ROI) của chúng). Không có gì lạ khi nhiều công thức có chứa tới mười chất phụ gia chỉ mang lại lợi ích cận biên (nếu có) (marginal benefit). Những chất phụ gia này nên được kiểm tra rất kỹ lưỡng dựa trên các bằng chứng khoa học được công bố.