Rầm rộ tìm lao động thú y, chăn nuôi trình độ cao

06/05/2015 | 11:42

(Người Chăn Nuôi) - Trước đây, nhiều sinh viên học chăn nuôi, thú y khi mới ra trường thường phải chọn làm "trái tay". Nay, họ được các công ty, phòng khám "trải thảm" mời về, trả lương cao, lại còn được đào tạo lại. "Bác sĩ thú y" đang là từ khóa được tìm nhiều nhất trong các ngành học liên quan nông nghiệp, trên các trang tìm kiếm hiện nay.

Việc cần người

Mấy tuần qua, chị TN cố gắng thông qua mọi kênh giới thiệu việc làm, bạn bè và những hội nhóm trên mạng xã hội để đăng tin tuyển dụng bác sĩ thú y. Mức lương cho vị trí này không thấp hơn 20 triệu đồng/tháng và vị trí này sẽ có việc làm ngay sau buổi phỏng vấn đạt yêu cầu. Chị TN cho biết, yêu cầu đặt ra cho vị trí bác sĩ thú y là phải giỏi tiếng Anh, vì sẽ phải bay sang Australia, New Zealand trực tiếp tuyển chọn những con bò giống đạt chất lượng trước khi nhập về Việt Nam.

Công ty nơi chị TN đang làm việc là một công ty liên doanh Việt Nam - Ấn Độ, sẽ nhập khẩu khoảng 600 con bò giống về bán lại cho nông dân ĐBSCL. Hay mới nhất, trên một diễn đàn về chăn nuôi, một công ty có văn phòng tại TP Hồ Chí Minh đăng tin tuyển bác sĩ thú y làm việc ở Nhật Bản; số lượng 6 người; yêu cầu chỉ tốt nghiệp đại học chăn nuôi thú y hoặc bác sĩ thú y. Theo phía Công ty, chỉ cần đáp ứng đủ tiêu chí đề ra, người lao động không phải bận tâm về thu nhập và đãi ngộ khác; người trúng tuyển có thể bảo lãnh người nhà sang Nhật.

Chuyện các công ty liên tục đăng tin tìm kiếm ứng viên là bác sĩ thú y sẽ còn diễn ra nhiều, đặc biệt khi các tỉnh, thành phố đang "nóng" với câu chuyện doanh nghiệp, nhà nhà cùng nuôi bò sữa. Vì thế, nhu cầu tuyển dụng bác sĩ thú y vẫn là câu chuyện nóng của các công ty chăn nuôi.

chăn nuôi lợn

Hiện, lực lượng thú y viên ở nước ta còn thiếu - Ảnh: Hoàng Vũ

Song, với nhiều người trong cuộc, sự hấp dẫn của đồng lương chưa phải là yếu tố quyết định họ nhảy việc. Anh Lê Văn Thành, một bác sĩ thú y mới đây quyết định ra làm riêng bằng cách mở một phòng khám thú y ở Quận 3, TP Hồ Chí Minh, thay vì làm việc cho một công ty chăn nuôi. Lý do khiến anh Hoàng thay đổi bước ngoặt là tìm thấy cơ hội kinh doanh từ ngành chăn nuôi.

"Khi kinh tế phát triển, nhiều người bắt đầu nuôi chó, mèo và thường xuyên đem thú cưng đi kiểm tra sức khỏe ở phòng khám thú y. Nhận thấy người dân có nhu cầu này nên sau khi tích lũy được một số tiền, tôi mở phòng khám để tự do kinh doanh", anh Thành giải thích lý do bỏ ngang việc khác lương cao để vào việc này.

Cùng với sự phát triển kinh tế, nhiều gia đình có điều kiện xem chó, mèo như những thú cưng nên chỉ cần một triệu chứng nhỏ họ cũng mang vật cưng của mình đi khám bác sĩ. Đây chính là mảnh đất cho các bác sĩ thú y như anh Thành tác nghiệp.

Ngoài việc chữa trị các bệnh về chó, mèo, về khoảng cách phòng khám thú y của anh Thành gần Củ Chi, Long An, Bình Dương, những địa phương đang phát triển mạnh số lượng bò sữa. Khi có việc, bất kể ngày đêm, nông dân chỉ cần gọi một cuộc điện thoại, khoảng một giờ sau đã có bác sĩ thú y đến thăm bệnh cho bò, còn nếu "cầu viện" các công ty chăn nuôi thì phải chờ hôm sau. Vì thế, phòng khám của anh trở thành địa chỉ đáng tin cậy của nhiều hộ dân chăn nuôi bò. Sau một thời gian hoạt động, hiện nay anh Thành có 3 bác sĩ thú y cùng làm việc, mỗi người phụ trách một tỉnh để khi có cuộc gọi là đến ngay nhà nông dân sớm nhất có thể. Công việc bận rộn đến mức anh đang có ý tuyển thêm vài bác sĩ thú y nữa để phụ việc.

 

Tuyển chuyên môn trước, đào tạo sau

Đối tượng anh Thành muốn tuyển dụng là các sinh viên chăn nuôi, thú y mới ra trường để đào tạo. "Giờ đăng tin tuyển dụng bác sĩ thú y có kinh nghiệm làm việc lâu năm khó lắm, một số muốn có phòng khám riêng như tôi, một số khác chỉ đồng ý về làm việc với mình nếu trả lương cao, nên cách tốt nhất là tự đào tạo nguồn lực cho mình", anh Thành nói.

Theo một giảng viên Khoa Chăn nuôi, Đại học Nông lâm TP Hồ Chí Minh, hầu hết sinh viên của Khoa ra trường đều có việc làm và phần nhiều trong số đó được coi là trái ngành học, vì trở thành nhân viên kinh doanh thuốc thú y hơn là làm việc trực tiếp với ngành học của mình. "Lâu nay, thường sinh viên tốt nghiệp đại học chuyên ngành thú y đều muốn vào làm việc tại cơ quan nhà nước, các viện, trung tâm nghiên cứu, hay một số công ty chăn nuôi gia súc, gia cầm…; nhưng số lượng được tuyển không nhiều nên dù có muốn hay không, nhiều người phải trở thành nhân viên công ty kinh doanh thuốc thú y, số khác đi mở cửa hàng thuốc thú y hơn là làm việc đúng ngành", vị này cho biết.

Theo phía các công ty có tuyển dụng bác sĩ thú y, đa phần sinh viên học về chăn nuôi, thú y mới có kiến thức sách vở, chưa có kinh nghiệm thực hành, nhiều người trong số đó rất yếu về ngoại ngữ. Do đó, để tuyển được những sinh viên hay bác sĩ thú y có tiếng Anh đủ nói chuyện trực tiếp với người nước ngoài, luôn là rào cản trong tuyển dụng.

Cũng vì lý do này, một số công ty khi đăng thông tin tuyển dụng bác sĩ thú y, sinh viên mới tốt nghiệp không yêu cầu về ngoại ngữ mà họ tuyển sẵn một nhân viên chuyên làm nhiệm vụ dịch thuật để hỗ trợ khi cần. Chưa bao giờ bác sĩ thú y lại "được giá" như lúc này.

>> Trong các đợt tuyển sinh những năm gần đây, ngành nông, lâm, ngư ít được thí sinh quan tâm. Tuy nhiên, nhóm ngành này có rất nhiều cơ hội kiếm việc làm, bởi Nhà nước đầu tư rất lớn, đặc biệt là chăn nuôi và thú y, để thúc đẩy sản xuất.

Út Phương

Ý kiến bạn đọc

(27)

Em vừa học xong Đại học thú y - Học viện Nông Nghiệp Hà Nội. Tháng 9/2018 mới có bằng. Có CTy, trang trại nào nhận người mới ra trường như em chỉ giúp em với.

Nhật Minh 02:10 04/07/2018
Trả lời

Mình học trungcấp chuyên nghành chăn nuôi thú y nhưng sau khi ra trường mình lại theo nghành cơ khí giờ mình muốn làm lại nghề thú y nhưng mình lại không có kinh ngiệm,mọi người ai biết có chỗ nào làm để học hỏi kinh nghiệm giới thiệu giùm mình, xin cảm ơn

ngô trí tài 15:19 12/04/2017
Trả lời

Em đang học chuyên ngành thú y, có khả năng giao tiếp tiếng Anh. Vậy em có thể hỏi em sẽ có cơ hội việc làm như thế nào khi ra trường ạ? Em cảm ơn ạ!

Nguyễn Thị Ngọc Lan 16:35 06/12/2016
Trả lời

Chào bạn, bên mình đang cần bác sĩ thú y làm việc tại hòa bình, bao ăn ở bạn có muốn tham gia cùng không

03:51 10/04/2017
Trả lời

Hiện tôi đang triển khai dự án lớn về nuôi dê : Thịt & Sữa , trên địa bàn Quận 9 TP.HCM , nếu em hoặc ai có nhu cầu hãy liên hệ trực tiếp C.Thiêm 0913.127421 - Mail : thiem.hdnquan9@gmail.com

Nguyen Thi Thiem 11:48 20/08/2016
Trả lời

em là học viên cao học ngành chăn nuôi, tốt nghiệp đại học ngành chăn nuôi thú y năm 2013. hiện em rất quan tâm tới các công việc trong chuyên môn và có trình độ anh văn và có yếu tố nước ngoài cũng như là trí thức cao, ứng dụng chuyên môn. nếu các công ty trên (trong bài báo đề cập) có nhã hứng tuyển dụng về những công việc chuyên môn, thì em xin đăng kí tìm hiểu và ứng tuyển. mọi chi tiết xin liên hệ email: nguyenhieunghia3010@gmail.com.

nguyễn hiếu nghĩa 07:04 11/07/2016
Trả lời

Bạn có nhu cầu liên hệ với công ty CP thuốc thú y agriviet ĐT: 0462924669

thắm 02:38 04/08/2016
Trả lời

e học cao đẳng chuyên ngành của e là chăn nuôi thú y... thì cơ hội việc làm của e ntn ạ ?

lương hữu trường 17:20 25/06/2016
Trả lời

Tôi học ĐH Nông lam hệ VHVL tốt nghiệp vài năm. Nay muốn làm ở công ty, mong được quý công ty giúp đỡ.

tran dinh duy 03:58 10/06/2016
Trả lời

Tốt nghiệp bác sỹ thú y đã 2 năm nhưng tìm kiếm công việc phù hợp khó quá

Ngô mỹ hồng 17:59 23/05/2016
Trả lời

Công ty TNHH TM DV CHĂN NUÔI NÔNG NGHIỆP VIỆT ÚC ĐANG TUYỂN BÁC SĨ THÚ Y NẾU EM CÓ NHU NHẦU TÌM VIỆC VUI LÒNG LIÊN HỆ SỐ ĐIỆN THOẠI :01696879870 GẶP ANH GIANG

VÕ VĂN GIĂNG 05:01 01/06/2016
Trả lời

chào anh (chì) hiện tại,bản thân tôi đã tốt nghiệp bằng đại học chăn nuôi - thú y và ra trường được 1 năm rồi nhưng vẫn chưa có cơ hội tìm kiến được việc làm! tôi rất mong được anh (chì)nhan vao lam cong ty!hay cong viec nao do lien quan den cha n nuoi thus y

vừ A Màng 03:45 27/04/2016
Trả lời

E học thú y đã ra trường 1 năm và có kinh nghiệm bán thuốc thú y, có anh, chị nào biết có việc làm nào ở Nghệ An thì chỉ dùm e dc ko ạ.Mail e là dthoa.hua@gmail.com

Hòa 10:46 25/03/2016
Trả lời

Học xong ngành chăn nuôi ra có thể xin việc ở đâu ạ?

luong huy 05:53 11/01/2016
Trả lời

Chào bạn, mình bên công ty TNHH B.H.N (địa chỉ: 71 đường C, khu Mỹ Thái 1-S14&S20, khu phố 6, phường Tân Phú, Quận 7, TPh.HCM). Công ty mình đang tuyển bác sỹ thú y chuyên về gia súc và gia cầm. Bạn nào có nhu cầu vào làm việc tại tphcm.Có thể liên hệ với mình qua emal: legal.bhn@gmail.com hoặc số điện thoại 0862764851. Yên tâm không phải bán hàng đa cấp nha (vì có bạn đã hỏi mình có phải công ty đa cấp không ^^)

CAO THỊ TRANG 04:57 27/02/2016
Trả lời

Em là sinh viên tốt nghiệp ngành trung cấp thu y. trong thời gian đi học em vừa đi làm. chuyên môn của em la chó mèo, kinh nghiềm của em cũng còn yếu. e đang tim việc chưa có mong mọi mgười giúp đỡ em.

tran nhi binh 09:17 03/12/2015
Trả lời

Là 1 bác sĩ Thú y được đào tạo chính quy trong và ngoài nước với nhiều kinh nghiệm, nếu có thể được mong Quý báo làm cầu nối giới thiệu việc làm như đề cập ở trên. Xin chân thành cám ơn. Mọi chi tiết vui lòng liên lạc thuvan7202@gmail.com

TÂM 01:57 05/11/2015
Trả lời

Em đang học bs thú y dh nông lâm e học tại chức hiện em đang chờ thi tốt nghiệp e có kinh nghiệm nhiều về điều trị chó mèo e muốn tìm việc ở khu vực dĩ an bình dương anh chị nào biết giúp e với ạ e xin cảm ơn sdt của e 0983839322 đặng e ở dĩ an

Huỳnh xuân đặng 16:09 09/09/2015
Trả lời

Lieu 4 nam toi hk thú y ra co viec lam k ạ Nếu làm thì lm ở đâu ạ

lương thị hiếu 03:00 05/09/2015
Trả lời
Gửi bình luận

Gửi Làm lại