Ông Vuông làm giàu bằng mô hình chăn nuôi tổng hợp

21/04/2015 | 15:00

Lựa chọn mô hình trang trại và đầu tư có bài bản, hiện nay ông Nguyễn Đình Vuông (thôn Xuân Viên, xã Văn Phương, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) đã là chủ của một mô hình chăn nuôi tổng hợp cho thu nhập hàng năm hàng trăm triệu đồng. Đây là một hộ nông dân điển hình về làm kinh tế giỏi của xã Văn Phương.

Bí quyết của ông Nguyễn ĐÌnh Vuông: Để đàn vịt đẻ đều cần phải cho ăn đủ dinh dưỡng.
Bí quyết của ông Nguyễn Đình Vuông: Để đàn vịt đẻ đều cần phải cho ăn đủ dinh dưỡng.

Sau khi nghỉ công tác tại một doanh nghiệp trên địa bàn Nho Quan, trở về quê nhà Văn Phương nơi gia đình đang sinh sống, ông Nguyễn Đình Vuông không ngừng trăn trở với bài toán làm kinh tế, cải thiện đời sống gia đình. Ông giành nhiều thời gian tìm hiểu tiềm năng phát triển kinh tế của vùng quê ông; nghiên cứu những mô hình kinh tế mà người dân lân cận đã triển khai thành công. Qua đó ông nhận thấy có thể thuê quỹ đất sẵn có trên địa bàn xã để xây dựng mô hình trang trại tổng hợp.

Cuối năm 2004, ông Vuông đấu thầu 3,8ha diện tích đất hồ trên địa bàn để chăn nuôi vịt, gà và thả cá. Mô hình đòi hỏi đầu tư ban đầu để cải tạo hồ đầm và xây dựng chuồng trại khá lớn, tiềm lực không đủ, ông đã thế chấp tài sản vay 400 triệu đồng từ Ngân hàng NN&PTNT để hiện thực hóa kế hoạch làm trang trại chăn nuôi tổng hợp của mình.

Ao chuồng hoàn thành, ông mua vịt, gà, ngan, bò và cá giống về thả nuôi. Trước khi bắt tay vào làm trang trại, ông đã có kế hoạch sẽ nuôi con gì, do đó ông chủ động tìm tòi học hỏi kỹ thuật chăn nuôi; trong quá trình làm trang trại, ông còn học hỏi thêm từ những người đã có kinh nghiệm. Thông qua đó áp dụng đúng và đủ các kiến thức kỹ năng đã thu nhận được, do vậy việc chăn nuôi của ông diễn ra khá thuận lợi.

Ông Nguyễn Đình Vuông chia sẻ: Con nuôi trong trang trại của ông chiếm số lượng lớn là vịt đẻ lấy trứng gần 3000 con, sau đó là cá. Vì nuôi thả với một số lượng lớn nên hàng ngày ông luôn phải sát sao theo dõi từ nguồn nước, nguồn thức ăn cho tới việc vệ sinh chuồng trại luôn được sạch sẽ, để hạn chế dịch bệnh xảy ra. Nguồn thức ăn dành cho vịt chủ yếu