Ông Vuông làm giàu bằng mô hình chăn nuôi tổng hợp

21/04/2015 | 15:00

Lựa chọn mô hình trang trại và đầu tư có bài bản, hiện nay ông Nguyễn Đình Vuông (thôn Xuân Viên, xã Văn Phương, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) đã là chủ của một mô hình chăn nuôi tổng hợp cho thu nhập hàng năm hàng trăm triệu đồng. Đây là một hộ nông dân điển hình về làm kinh tế giỏi của xã Văn Phương.

Bí quyết của ông Nguyễn ĐÌnh Vuông: Để đàn vịt đẻ đều cần phải cho ăn đủ dinh dưỡng.
Bí quyết của ông Nguyễn Đình Vuông: Để đàn vịt đẻ đều cần phải cho ăn đủ dinh dưỡng.

Sau khi nghỉ công tác tại một doanh nghiệp trên địa bàn Nho Quan, trở về quê nhà Văn Phương nơi gia đình đang sinh sống, ông Nguyễn Đình Vuông không ngừng trăn trở với bài toán làm kinh tế, cải thiện đời sống gia đình. Ông giành nhiều thời gian tìm hiểu tiềm năng phát triển kinh tế của vùng quê ông; nghiên cứu những mô hình kinh tế mà người dân lân cận đã triển khai thành công. Qua đó ông nhận thấy có thể thuê quỹ đất sẵn có trên địa bàn xã để xây dựng mô hình trang trại tổng hợp.

Cuối năm 2004, ông Vuông đấu thầu 3,8ha diện tích đất hồ trên địa bàn để chăn nuôi vịt, gà và thả cá. Mô hình đòi hỏi đầu tư ban đầu để cải tạo hồ đầm và xây dựng chuồng trại khá lớn, tiềm lực không đủ, ông đã thế chấp tài sản vay 400 triệu đồng từ Ngân hàng NN&PTNT để hiện thực hóa kế hoạch làm trang trại chăn nuôi tổng hợp của mình.

Ao chuồng hoàn thành, ông mua vịt, gà, ngan, bò và cá giống về thả nuôi. Trước khi bắt tay vào làm trang trại, ông đã có kế hoạch sẽ nuôi con gì, do đó ông chủ động tìm tòi học hỏi kỹ thuật chăn nuôi; trong quá trình làm trang trại, ông còn học hỏi thêm từ những người đã có kinh nghiệm. Thông qua đó áp dụng đúng và đủ các kiến thức kỹ năng đã thu nhận được, do vậy việc chăn nuôi của ông diễn ra khá thuận lợi.

Ông Nguyễn Đình Vuông chia sẻ: Con nuôi trong trang trại của ông chiếm số lượng lớn là vịt đẻ lấy trứng gần 3000 con, sau đó là cá. Vì nuôi thả với một số lượng lớn nên hàng ngày ông luôn phải sát sao theo dõi từ nguồn nước, nguồn thức ăn cho tới việc vệ sinh chuồng trại luôn được sạch sẽ, để hạn chế dịch bệnh xảy ra. Nguồn thức ăn dành cho vịt chủ yếu là cám viên, còn bò, gà và cá chủ yếu là bã sắn… Bí quyết của ông Vuông để cho đàn vịt đẻ đều, chất lượng trứng tốt là phải cung cấp đủ dinh dưỡng cho chúng.

Từ gần 3.000 con vịt đẻ, mỗi ngày thu được hơn 2000 quả trứng, giá của mỗi quả trứng bán buôn dao động từ 2.000 -2.500 đồng, như vậy tính nguyên tiền bán trứng vịt mỗi ngày gia đình ông thu 4-5 triệu đồng. Cùng với các vụ quét lưới thu cá thịt cho khoảng 120 triệu đồng/2 vụ… Theo cách tính của ông Vuông, mỗi năm với mô hình trang trại tổng hợp này, trừ các khoản chi phí, gia đình ông thu về khoảng 200 triệu đồng.

Ông Vuông cũng cho biết: Dù chỉ là một mô hình chăn nuôi trang trại nhưng muốn thành công thì cần phải có kiến thức, quyết tâm dám nghĩ, dám làm. Không những vậy, muốn tồn tại và phát triển thì cần phải tư duy linh hoạt, sáng tạo, nghiên cứu nắm vững thị trường… có như vậy mới đảm bảo đem lại giá trị thu nhập cao.

Do trang trại của ông có diện tích khá lớn, xung quanh là ruộng canh tác lúa của bà con trong xã, do đó ông Vuông còn luôn chú ý đến việc xả nước từ hồ ra ruộng lúa để phục vụ cho bà con sản xuất. Ông Vuông chia sẻ thêm: Công việc này không phải chính quyền xã nhắc nhở mà tôi luôn chủ động xả nước giúp đỡ bà con; đó cũng là một cách thay nước, làm sạch môi trường sống cho các con nuôi trong hồ đầm...

Hiện nay, nói đến gia đình ông Nguyễn Đình Vuông, người dân trên địa bàn ai cũng biết và đều nói rằng gia đình ông Vuông giỏi làm kinh tế. Mô hình chăn nuôi tổng hợp của ông cũng đã được nhiều hộ dân trong huyện tham quan, học hỏi và áp dụng có hiệu quả.

Phương Loan - Nguyễn Lệ (Trường CĐ Phát thanh - Truyền hình I)

Theo Báo Ninh Bình

Ý kiến bạn đọc

(8)

Thưa bác, hiện nay cháu mới bước đầu khởi nghiệp nên chưa có vốn nhiều thì nên nuôi loại vật nuôi nào để làm giàu ạ

hoàng trọng quân 09:48 31/10/2015
Trả lời

Bây giờ cháu muôn làm một mô hình chăn nuoi nhưng cháu sợ không có đầu ra chú giúp cháu với ạ.

Nguyễn văn tú 19:50 08/10/2015
Trả lời

Rất muốn làm trang trại. nhưng quỹ đất ít quá

thịnh 14:11 23/09/2015
Trả lời

Con rất thích mô hình của mô hình của chú mà không biết nuôi con gì con nhờ chú giúp con. Thanks

trần sùng 17:27 29/08/2015
Trả lời

Ước mơ của mình làm chủ 1 trang trại

Tranthuyha 09:03 12/08/2015
Trả lời

Hiện nay tôi muốn xây dựng một trang trại chăn nuôi nhỏ lẻ. nhưng chưa xác định được nên chăn nuôi con vật gì. nên nhờ chương trình tư vấn giúp nên chăn nuôi con gì cho phù hợp với thị trường hiện nay?

nguyễn ngọc tuấn 18:18 24/06/2015
Trả lời

Con thích câu noí của bác: "Dám nghĩ dám làm".

nguyen thamh tri 22:21 20/06/2015
Trả lời
Gửi bình luận

Gửi Làm lại