Mỹ: Các nhà sản xuất sữa yêu cầu Chính phủ tăng trợ cấp

26/11/2018 | 03:18

(Người Chăn Nuôi) - Các nhà sản xuất sữa tại Mỹ đang yêu cầu Chính phủ tăng trợ cấp cho ngành này để bù đắp thiệt hại do các chính sách thuế của các thị trường nước ngoài.

Họ nói rằng nông dân sản xuất sữa đã thiệt hại hơn 1 tỷ USD thu nhập kể từ tháng 5 đến nay. Chính quyền của Tổng thống Donald Trump hồi cuối tháng 5 đã thông báo mức thuế 25% đối với thép nhập khẩu và 10% đối với nhôm nhập khẩu khiến các đối tác thương mại hàng đầu đổ xô vào trả đũa đối với ngành nông nghiệp.

Theo Hiệp hội Những người sản xuất sữa Quốc gia Mỹ (NMPF), nông dân sản xuất sữa tại Mỹ đã nhận 127 triệu USD các khoản bù đắp thiệt hại do cuộc chiến thuế, nhưng đây chỉ là một phần so với thiệt hại mà ngành này đã phải gánh chịu cho tới nay. Trong một bức thư gửi cho Thư ký Bộ Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue, Chủ tịch NMPF Randy Mooney viết: “Chúng tôi đang nỗ lực phản ánh tình trạng khó khăn mà những người sản xuất sữa tại Mỹ phải gánh chịu trước các chính sách thuế bất lợi”. Trong thư kiến nghị gửi ông Perdue, các nhà sản xuất sữa Mỹ cũng đã đệ trình một số phân tích giá và ước tính thiệt hại cả năm do các rào cản thương mại, đưa con số lên tới 1,5 tỷ USD cho năm 2018. “Các ước tính này cho thấy thiệt hại của nông dân sẽ vượt quá 1 tỷ USD trong năm 2018. Các thiệt hại về thu nhập lớn sẽ tiếp tục diễn ra nếu các rào cản thương mại này vẫn tồn tại”, bức thư nói.

Bộ Nông nghiệp Mỹ vừa thông báo gói trợ cấp 12 tỷ USD để bù đắp thiệt hại cho nông dân trước các tranh chấp thương mại, bao gồm trợ cấp tiền mặt cho nông dân sản xuất đậu tương, hạt kê, ngô, lúa mì, bông, sữa và thịt heo. Cơ quan này đã phân bổ 6 tỷ USD đầu tiên vào cuối tháng 8 vừa qua. Hồi đầu tháng này, ông Perdue cho biết gói phân bổ thứ hai cần tính toán lại sau khi thỏa thuận NAFTA được cập nhật, cho thấy khả năng gói trợ cấp thứ hai có thể ít hơn kế hoạch ban đầu.

Hải Băng

(Theo Reuters)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại