Notice: Use of undefined constant CACHE_TIME - assumed 'CACHE_TIME' in /home/admin/nguoichannuoi.vn/home/libraries/fsfactory.php on line 15
Thư viện- Người chăn nuôi | Chăn nuôi Việt Nam

Trại nuôi hươu “khủng” của bí thư đoàn xã ở Hà Tĩnh

05/05/2022 | 11:45

Kỳ vọng làm giàu từ sản phẩm chủ lực của địa phương, anh Nguyễn Hồng Tiệp - Bí thư Đoàn xã Sơn Giang (huyện Hương Sơn) đã đầu tư nhiều tỷ đồng xây dựng trại nuôi hươu quy mô lớn nhất Hà Tĩnh.

trại hươu tại hà tĩnh

Trại nuôi hươu của anh Nguyễn Hồng Tiệp được đầu tư hàng tỷ đồng xây dựng kiên cố tại thôn 8, xã Sơn Giang từ tháng 5/2021.

trại hươu tại hà tĩnh

Trại có quy mô 200 con được xem lớn nhất tỉnh Hà Tĩnh - hiện có 100 con hươu khỏe mạnh đã bắt đầu cho lộc nhung.

trại hươu tại hà tĩnh

Anh Tiệp chia sẻ: "Sinh ra trong một gia đình có truyền thống nuôi hươu, từ nhỏ tôi đã cùng cha, ông chăm sóc hươu. Việc bán nhung hươu và hươu giống là nguồn thu nhập chính của gia đình tôi từ trước tới nay."

trại hươu tại hà tĩnh

“Chăn nuôi nhỏ lẻ cũng chỉ đủ trang trải cuộc sống nên nhiều đêm tôi trằn trọc suy nghĩ mình còn trẻ phải năng động, sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm để bứt phá vươn lên làm giàu từ sản phẩm chủ lực của quê hương” – anh Tiệp bày tỏ.

trại hươu tại hà tĩnh

Ý tưởng đó được ‘thủ lĩnh” Đoàn xã Sơn Giang hoạch định đầu tư, đồng thời kêu gọi người tâm huyết góp vốn, quyết tâm làm giàu từ chăn nuôi hươu quy mô lớn.

trại hươu tại hà tĩnh

“Vạn sự khởi đầu nan”, thời gian đầu anh gặp không ít khó khăn, nhất là việc thu mua con giống. Mua được hươu giống đã khó bởi ít người bán mà tuyển chọn được giống tốt lại càng khó hơn. Nhiều khi anh phải chấp nhận trả giá cao hơn thị trường để sở hữu những con hươu giống mình ưng ý.

trại hươu tại hà tĩnh

"Việc chọn mua giống hươu lấy nhung, hươu lấy giống cực kì quan trọng, quyết định toàn bộ sự thành công trong nuôi hươu. Mới đây tôi mua một con hươu giống của Trại nhung hươu Việt ở xã Sơn Châu với giá hơn 166 triệu đồng. Con hươu này hàng năm cho sản lượng nhung khá lớn, nhân giống rất tốt ” - anh Tiệp cho hay.

trại hươu tại hà tĩnh

Đến thời điểm này, anh Tiệp đã đầu tư hơn 3 tỷ đồng, trong đó 1 tỷ đồng xây dựng hệ thống chuồng trại và hơn 2 tỷ đồng mua con giống. Rất vui khi mới đây có 20 con hươu đực đã cho thu hoạch 35 kg nhung tươi, trị giá hơn 360 triệu đồng. Ngoài ra, nhiều con hươu cái đã sinh sản – đây sẽ là nguồn thu nhập cao cho trại nuôi.

trại hươu tại hà tĩnh

Theo anh Tiệp, hươu giống hiện nay trên địa bàn rất khan hiếm, trong khi đó nhu cầu nuôi ngày càng tăng cao. Bởi vậy anh đang tiến hành xây dựng nơi đây trở thành “Trại hươu giống hạt nhân 38”.

Trại sẽ đầu tư nuôi 100 con hươu nái để hàng năm cung ứng ra thị trường khoảng 50 – 60 con hươu giống...

trại hươu tại hà tĩnh

”Nhung tươi sau khi thu hoạch sẽ được tôi bảo quản để sau này chế biến thành các sản phẩm như: nhung hươu sấy khô, bột nhung hay rượu nhung hươu… phục vụ theo nhu cầu của khách hàng. Đồng thời, cơ sở sẽ nỗ lực xây dựng thành sản phẩm đạt chuẩn OCOP để nâng tầm giá trị nhung hươu, mở rộng thị trường tiêu thụ” - anh Tiệp cho biết thêm.

trại hươu tại hà tĩnh

Không những thế, anh Tiệp còn tiếp tục đầu tư xây dựng nơi đây thành điểm du lịch trải nghiệm. Du khách đến đây không chỉ chiêm ngưỡng mà còn được chơi đùa hay chụp ảnh với những chú hươu sao đã được thuần hóa. Cùng với đó, khi vào mùa được tận mắt chứng kiến “hái lộc” nhung và tham quan, thưởng ngoạn những vườn cây ăn trái cách đó không xa…

trại hươu tại hà tĩnh

Trại nuôi hươu của anh Nguyễn Hồng Tiệp tuy mới hình thành nhưng thu hút nhiều người tìm đến tham quan, học hỏi. Phần lớn người dân xã Sơn Giang đều hết lòng khen ngợi khi nói đến người Bí thư Đoàn xã luôn nhiệt huyết, năng nổ trong các hoạt động phong trào, đặt biệt là mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, góp phần tạo động lực cho đoàn viên thanh niên học tập noi theo…

trại hươu hà tĩnh

Ông Nguyễn Kiều Hưng – Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn đánh giá: "Trang trại nuôi hươu của anh Tiệp không chỉ lớn nhất tỉnh mà còn là mô hình đầu tiên sử dụng lót đệm sinh học trong chăn nuôi hươu. Với kỹ thuật này, chuồng trại luôn sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh tuyệt đối, giúp đàn hươu sinh trưởng tốt, hạn chế được dịch bệnh. Bởi vậy, huyện đang khuyến khích các hộ hươu mở rộng quy mô, thay đổi tập quán chăn nuôi truyền thống, áp dụng các tiến bộ KHCN vào sản xuất để giảm chi phí, mang lại hiệu quả kinh tế cao."

Hữu Trung

Nguồn: Báo Hà Tĩnh


Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/admin/nguoichannuoi.vn/home/blocks/slidevnexpress/views/slidevnexpress.php on line 11
Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Ảnh khác