Notice: Use of undefined constant CACHE_TIME - assumed 'CACHE_TIME' in /home/admin/nguoichannuoi.vn/home/libraries/fsfactory.php on line 15
Bà Rịa - Vũng Tàu: Phát triển mô hình nuôi kết hợp

Notice: Undefined offset: 11 in /home/admin/nguoichannuoi.vn/home/modules/news/controllers/news.php on line 25

Bà Rịa - Vũng Tàu: Phát triển mô hình nuôi kết hợp

11/05/2021 | 09:52

(Người Chăn Nuôi) - Mạnh dạn thử nghiệm mô hình nuôi ngỗng sư tử trong vườn chanh vàng Mỹ, ông Lê Văn Tịnh ở ấp Gò Rùa, xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức đã thành công, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế.

Mạnh dạn thử nghiệm

Ông Lê Văn Tịnh từng có nhiều năm chăn nuôi và trồng cây ăn trái, chủ yếu là cây chanh vàng mỹ trên diện tích khoảng 4.000 m2 đất. Tuy nhiên việc chăm sóc cho cây chiếm nhiều thời gian, đặc biệt là công cắt cỏ trong vườn. Trong dịp ra miền Bắc, tình cờ biết người quen nuôi ngỗng sư tử, ông ghé tham quan và cảm thấy khá ấn tượng bỡi từ lâu ngỗng được xem như là loài vật “ăn của giả nhả của thật”. Đặc biệt là khả năng gặm cỏ. Chúng được ví như những cỗ máy xén cỏ, có thể ăn tận gốc rễ cây cỏ. Ngoài ra, ngỗng sư tử cũng là loài hay ăn, chóng lớn, ít mắc bệnh hơn gà, vịt. Nghĩ là làm, đầu năm 2020, ông Tịnh mạnh dạn nhập thử 50 con ngỗng sư tử giống từ Hà Nội về thả nuôi trong vườn cây chanh vàng mỹ đang cho trái.

chăn nuôi kết hợp

Mô hình nuôi ngỗng kết hợp trồng chanh đem lại hiệu quả cao

Sau 6 tháng nuôi, vườn chanh vẫn xanh tốt, sai quả, không thấy sự xuất hiện cỏ dại, cỏ dại mọc đến đâu ngỗng ăn sạch đến đấy, lượng phân bón cho cây cũng giảm, ngỗng sinh trưởng và phát triển tốt mà lượng thức ăn cung cấp cho chúng chẳng là bao. Từ những ưu điểm này, ông tăng đàn ngỗng sư tử lên 100 con.Ngỗng sư tử là loài thủy cầm có tốc độ tăng tưởng nhanh, sau 3 tháng nuôi khối lượng cơ thể tăng lên 40 - 45 lần so với ban đầu. Thức ăn của ngỗng sư tử chủ yếu là các loại thức ăn thô dễ kiếm trong tự nhiên như cỏ dại, rau, bèo, chuối… Thức ăn tinh chiếm tỷ lệ nhỏ nên kinh phí đầu tư không nhiều. Để ngỗng phát triển nhanh hoặc khi ngỗng bước vào thời kỳ sinh sản sử dụng thêm thóc, bột bắp, cám gạo, bã đậu nành phối trộn cho chúng ăn ngày 2 lần vào lúc 6 giờ sáng và 17 giờ chiều. Thức ăn đặt tại vị trí cố định, tập phản xạ cho ngỗng, để ngỗng đến ăn đều hơn. Ông Tịnh cho biết.

 

Nhu cầu lớn

Theo kinh nghiệm của ông Tịnh, ngỗng sư tử được nuôi theo hình thức chăn thả tự nhiên trong vườn cây chanh vàng mỹ với thức ăn chủ yếu là rau xanh, cỏ dại, bổ sung thêm bột ngô, thóc nên thịt ngỗng chắc, thơm ngon, thời gian tăng trưởng nhanh. Từ lúc nở đến giai đoạn 5 tháng tuổi ngỗng sư tử có trọng lượng trung bình 5 - 6 kg/con và bắt đầu đẻ bói (cá biệt nuôi 2 - 3 năm ngỗng sư tử nặng 9 - 10 kg/con). Qua tháng thứ 6 ngỗng bắt đầu đẻ rộ. Mỗi năm, ngỗng đẻ khoảng 4 - 5 lần, lượng trứng thu được trung bình 40 quả/con/năm.

Sau gần một năm nuôi ngỗng sư tử thả trong vườn chanh vàng mỹ, cây chanh vẫn phát triển tốt, lượng phân bón cho cây cũng giảm, cây cho trái đều; đàn ngỗng 100 con tăng trưởng tốt, không có dấu hiệu xảy ra dịch bệnh. Hiện, 50 con thả trước có khối lượng trung bình 5 kg/con, đang bước vào giai đoạn đẻ trứng. 50 con thả sau có khối lượng trung bình 3 kg. Đặc biệt là cỏ dại không thấy xuất hiện. “Trước đây chưa nuôi ngỗng việc dọn cỏ cho toàn bộ diện tích cây ăn quả này cũng mất nhiều thời gian. Từ khi có đàn ngỗng sư tử chúng cũng giúp tôi tiết kiệm được thời gian chăm sóc vườn cây để làm công việc khác”, ông Tịnh chia sẻ thêm.

Ngỗng sư tử là đối tượng mới ở khu vực miền Nam nên nhu cầu tiêu thụ ngỗng thương phẩm cũng như con giống rất lớn. Ngoài việc cho ấp nở để tăng số lượng đàn, ông còn nhận đặt hàng bán trứng ngỗng, con giống, ngỗng thịt ra thị trường. Hiện tại giá thịt ngỗng sư tử là 100.000 đồng/kg, ngỗng sư tử giống 120.000 đồng/con, trứng ngỗng 30.000 đồng/quả.

Mô hình nuôi ngỗng sư tử trong vườn chanh vàng mỹ của ông Tịnh cũng chính là cách làm giàu điển hình trong sản xuất nông nghiệp tổng hợp khi biết kết hợp, lồng ghép đối tượng nuôi cây - con trên cùng một đơn vị diện tích.

Trọng Hoàng

Ý kiến bạn đọc

(1)

Cho xin số điện thoại liên hệ

Đoàn văn giáp 22:21 22/11/2021
Trả lời
Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Tin khác

Ấn phẩm đã xuất bản