Xứng danh bê thui Nam Đàn

18/05/2016 | 04:42

(Người Chăn Nuôi) - Thịt bê là món ăn được ưa thích của nhiều người. Thịt bê mềm, ngọt, thơm, nếu biết cách chế biến, có thể tạo ra rất nhiều món ăn ngon. Một trong những món “khoái khẩu” của nhiều người là bê thui.

Có dịp tới thăm xứ Nghệ, bạn đừng quên thưởng thức món bê thui Nam Đàn. Có người nói, bê thui là đặc sản Nam Đàn cũng đúng, là món ăn cũng chẳng sai. Nhắc tới bê thui, người ta lại nghĩ ngay tới vị ngọt, vị dai dai, vị giòn sần sật từ lớp da và mùi thơm phảng phất của thịt bê.

Bê Nam Đàn được nuôi ở vùng đất nắng gió, chăn thả tự nhiên. Để làm món ăn này, bê được chọn là bê cỏ ăn lá, thịt thơm, bê có thời gian 3 - 5 tháng tuổi. Bê sau khi được mổ sạch, sẽ được nhồi các loại lá làm gia vị, sau đó dùng dây thép khâu lại để mùi thơm “đậm đặc” hơn. Bê được quay trong than củi cho đến khi mùi thơm ngào ngạt lan tỏa cùng với màu da thịt vàng suộm. Để thịt thơm ngon, khi thui phải biết cách chêm lửa thế nào cho vừa đủ để cả con bê vừa chín tới và chín đều.

Sự hấp dẫn của món thịt bê thui còn phụ thuộc vào nước tương danh bất hư truyền - tương Nam Đàn. Nhiều người cho rằng, thịt bê thui và tương Nam Đàn “sinh ra để bổ trợ cho nhau”. Nếu ăn thịt bê Nam Nghĩa mà không chấm tương Nam Đàn thì sẽ chẳng “ra ngô, ra khoai” gì. Cùng với tương là những rau gia vị không thể thiếu như: chuối xanh, khế chua, rau sống, ớt, lá ổi, đu đủ xanh… Thớ thịt bê ngọt, chấm vào bát nước tương có vị mằn mặn và rất dậy mùi khi ăn kèm với miếng khế chua, chuối xanh chan chát, khi đưa vào miệng nhai mới... không thể chê vào đâu được. Từ từ thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được cái vị ngọt, dai và thơm ngon của thịt cùng vị cay của xả, của ớt và vị chan chat của lá ổi, chuối xanh. Nhấm nháp cùng với bạn bè, người thân, bạn có thể “xơi” hết vài đĩa thịt bê để rồi nhận ra “bụng căng như cái trống” từ lúc nào không hay.

Từ một món ăn bản địa, ngày nay bê thui Nam Đàn đã trở thành món “tên tuổi”, có mặt trong các nhà hàng sang trọng, theo chân con người vào Nam, ra Bắc hay các bữa cỗ, tiệc quan trọng trong gia đình. Không chỉ là món ăn thuần túy ban đầu, bê thui trở thành nguồn thức ăn bổ dưỡng, vừa ngon vừa dễ ăn, cũng là giúp mọi người bồi bổ sức khỏe và tái tạo sức lao động, cũng là món ăn “thấm đượm nghĩa tình” trong thực đơn “địa linh nhân kiệt” xứ Nghệ.

Kim Phượng

Gửi bình luận

Gửi Làm lại